เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
พลังจิตอาสา ‘แสนสิริ’ ทำความดีเพื่อสังคม ส่งต่อโอกาสแก่กลุ่มเปราะบาง 4 มิติ
Biz Movement พลังจิตอาสา ‘แสนสิริ’ ทำความดีเพื่อสังคม ส่งต่อโอกาสแก่กลุ่มเปราะบาง 4 มิติ
รื้อแล้ว! ปั๊ม SINOPEC SUSCO รัชดา จับตา SC ขึ้นโปรเจ็กต์ใหม่
Real Estate รื้อแล้ว! ปั๊ม SINOPEC SUSCO รัชดา จับตา SC ขึ้นโปรเจ็กต์ใหม่
สภาผู้บริโภค แฉ 50 คอนโดดัง เข้าข่ายละเมิดกฎหมาย ส่งเรื่องถึง กทม. แต่ยังไร้การแก้ไข
Real Estate สภาผู้บริโภค แฉ 50 คอนโดดัง เข้าข่ายละเมิดกฎหมาย ส่งเรื่องถึง กทม. แต่ยังไร้การแก้ไข
ปลดล็อกความอัดอั้น สู่ยุคทอง ‘คอนเสิร์ต-ไลฟ์เฮาส์’
Business ปลดล็อกความอัดอั้น สู่ยุคทอง ‘คอนเสิร์ต-ไลฟ์เฮาส์’
‘ทูมอร์โรว์แลนด์’ ปลุกเศรษฐกิจ บุ๊กกิ้งโรงแรม ‘ชลบุรี-ระยอง’ แน่น
Economic ‘ทูมอร์โรว์แลนด์’ ปลุกเศรษฐกิจ บุ๊กกิ้งโรงแรม ‘ชลบุรี-ระยอง’ แน่น
พาณิชย์เตือนรัฐ-เอกชน ใช้ข้อมูลกรรมการ-ผู้ถือหุ้นระวังผิด PDPA
Economic พาณิชย์เตือนรัฐ-เอกชน ใช้ข้อมูลกรรมการ-ผู้ถือหุ้นระวังผิด PDPA
สหรัฐแบนนำเข้า ‘หุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์-อินเวอร์เตอร์’ รุ่นใหม่จากจีน
World สหรัฐแบนนำเข้า ‘หุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์-อินเวอร์เตอร์’ รุ่นใหม่จากจีน
เตือนไทยเสี่ยง “Stagflation” สงคราม 3 สมรภูมิดันน้ำมันเกิน 100 ดอลลาร์ เงินเฟ้อพุ่ง 2.4-3.3%
Economic เตือนไทยเสี่ยง “Stagflation” สงคราม 3 สมรภูมิดันน้ำมันเกิน 100 ดอลลาร์ เงินเฟ้อพุ่ง 2.4-3.3%
อดีตทูตรัศม์  ขอโทษ “นายกฯอนุทิน”” ปมเพลงเถียนมี่มี่ หวั่นไทยเสียดุลการทูตยุค “หวานชื่น”
Politics อดีตทูตรัศม์ ขอโทษ “นายกฯอนุทิน”” ปมเพลงเถียนมี่มี่ หวั่นไทยเสียดุลการทูตยุค “หวานชื่น”
จับตา ‘ไต้ฝุ่นดอลฟิน’ แรงสุดระดับ 5 ถล่มญี่ปุ่น-จีน แต่ไม่กระทบไทย ฝนยังตกหนักถึง 1 ส.ค.
Economic จับตา ‘ไต้ฝุ่นดอลฟิน’ แรงสุดระดับ 5 ถล่มญี่ปุ่น-จีน แต่ไม่กระทบไทย ฝนยังตกหนักถึง 1 ส.ค.
ดูทั้งหมด

“บิ๊กเต่า” จี้ปฏิรูปประมวลกฎหมาย ให้คนอยู่กับป่า ตั้งเป้าเพิ่มพื้นที่สีเขียวร้อยละ 55 ภายในปี 2580

22 ส.ค. 2561 | 14:15น.

เมื่อวันที่ 22 สิงหาคม ที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นประธานการประชุมการป่าไม้ ประจำปี 2561 ภายใต้หัวข้อ “การปฏิรูปป่าไม้แห่งชาติ” โดยมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและประชาชน นิสิต นักศึกษา เข้าร่วมรับฟังกว่า 2,000 คน โดย พล.อ.สุรศักดิ์ กล่าวว่า ตอนหนึ่งว่า ที่ผ่านมากฎหมายเกี่ยวกับป่าไม้หลายฉบับกล่าวถึงคนน้อยมาก ประชาชนที่อยู่ในป่าอยู่ร่วมกับสัตว์ป่าได้ถามตนว่าแล้วพวกเขาเป็นพันธุ์อะไร เป็นพันธุ์ที่ต้องถูกออกจากป่าหรือไม่ เรื่องนี้จึงสับสนปนเปกันหมด หากประชาชนไม่ยอมรับในกฎหมาย ประเทศก็เดินไปลำบาก ดังนั้นจะทำอย่างไรที่จะเขียนกฎหมายให้ครอบคลุมสร้างสรรค์ เพื่อให้คนอยู่ได้สัตว์ป่าอยู่ได้ ซึ่งเป็นหน้าที่ของคณะกรรมการปฏิรูปประเทศด้านทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ที่จะประมวลกฎหมายป่าไม้หลายฉบับให้อยู่ด้วยกันได้ ทั้งนี้ความขัดแย้งจากการบังคับใช้กฎหมายเกิดขึ้นมากมายทุกรัฐบาล ที่ผ่านมาพยายามแก้ไขปัญหาคนอยู่ในป่าด้วยมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) 30 มิถุนายน 2541 ซึ่งก็แก้ไขได้เฉพาะช่วงเวลาหนึ่งเท่านั้น ดังนั้นจะทำอย่างไรให้งานด้านวิชาการ งานด้านกฎหมายผสมผสานกันให้เป็นประโยชน์ต่อประชาชนมากที่สุด และต้องมีการปฏิรูปป่าไม้อย่างยั่งยืน โดยใช้เทคโนโลยีที่เหมาะสม มีการปฏิรูปกฎหมายและสร้างเครือข่ายพี่น้องประชาชนเพื่อให้การปฏิรูปป่าไม้สำเร็จ

พล.อ.สุรศักดิ์ กล่าวว่า ต้องรักษาพื้นที่ป่าที่มีอยู่กว่า 102 ล้านไร่ให้มีสภาพสมบูรณ์ และเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้ได้ร้อยละ 55 ของพื้นที่ประเทศ ภายในปี 2580 ตามแผนยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ซึ่งนโยบายดังกล่าวต้องอาศัยเทคโนโลยี และเครือข่ายภาคประชาชน โดยครอบคลุมถึงการดูแลสัตว์ป่าและป่าชายเลนอย่างทั่วถึง ส่วนโครงสร้างพื้นฐาน เช่น โรงเรียน โรงพยายาล ซึ่งบางครั้งต้องอาศัยการก่อสร้างในพื้นที่ป่า จะต้องใช้พื้นที่ป่าให้น้อยที่สุดและกระทบต่อระบบนิเวศน้อยที่สุดด้วย นอกจากนั้นในส่วนของการบริหารจัดการไม้มีค่าหายากขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างการแก้ไข มาตรา 7 พ.ร.บ.ป่าไม้ 2484 โดยยกเลิกประเภทไม้หวงห้ามได้แก่ สัก ยาง พะยูง และอื่นๆ กว่า 18 ชนิด และการออกกฎกระทรวง 3 ฉบับ ที่ออกตาม พ.ร.บ. สวนป่า 2535 ให้ประชาชนได้ทำประโยชน์จากไม้มีค่า เพื่อพัฒนาชุมชนและเศรษฐกิจของประเทศไปพร้อมกัน

พล.อ.สุรศักดิ์ กล่าวว่า ในส่วนของพื้นที่ต้นน้ำ ลุ่มน้ำชั้น 1 นั้น แต่เดิมเราคิดว่าจะไม่ให้อยู่เลย ซึ่งเวลานี้กำลังสำรวจให้เกิดความชัดเจนว่าพื้นที่ใดเป็นลุ่มน้ำชั้น 1 2 หรือ 3 อย่างไรก็ตามบางพื้นที่ชาวบ้านก็อยู่กันมานานมากแล้ว ตอนนี้จึงต้องมาดูว่าพื้นที่ใดที่มีความเสี่ยง ก็ไม่ควรอยู่ เช่น ในพื้นที่ จ.น่าน ซึ่งไม่ใช่จุดที่เป็นเขาหัวโล้น แต่ก็มีปัญหาดินไหลเพราะดินอุ้มน้ำมากแล้วเกิดดินยุ่ยซึ่งเกิดขึ้นหลายพื้นที่ ดังนั้นจึงต้องดูความเหมาะสมในแต่ละพื้นที่ด้วย โดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็มีข้อมูลในเรื่องความเสี่ยงและความลาดชันของพื้นที่อยู่แล้ว

รัฐมนตรี ทส. กล่าวว่า ในเรื่องการป้องกันและปราบปรามการตัดไม้ทำลายป่า ได้มีการจัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการพิทักษ์ป่าส่วนหน้า โดยให้หัวหน้าหน่วยป่าไม้ทำหน้าที่เป็นหัวหน้าศูนย์ ทำหน้าที่ร่วมกับทหารตำรวจในพื้นที่ คอยดูแล ลาดตระเวน ป้องกันการตัดไม้ทำลายป่า โดยนำร่องใน 3 จ. ภาคเหนือ คือ ลำปาง แพร่ น่าน เนื่องจากเรามีต้นน้ำข้อมูลอยู่แล้วว่าไม้หวงห้ามต่างๆ อยู่ในพื้นที่ใดบ้าง และชนิดใดเป็นความต้องการของท้อตลาด จึงต้องเพิ่มความเข้มข้นในพื้นที่ดังกล่าว และเพื่อเป็นการป้องกันการนำไม้ในธรรมชาติมาสวมตอเป็นไม้ถูกต้อง หลังจากที่การแก้ไขมาตรา 7 พ.ร.บ.ป่าไม้ 2584 มีผลบังคับใช้

 

ที่มา : มติชนออนไลน์

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์