เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ABC-Mart เล็งบุกไทย-อินโดนีเซีย
Business ABC-Mart เล็งบุกไทย-อินโดนีเซีย
ตร.สอบ ‘สุภาพร พิมพงษ์’ ปมหุ้น TRUE ยันแค่เคยซื้อกองทุน 10 ปีก่อน
Finance ตร.สอบ ‘สุภาพร พิมพงษ์’ ปมหุ้น TRUE ยันแค่เคยซื้อกองทุน 10 ปีก่อน
รฟม. รื้อสะพานลอยเสร็จแล้ว เร่งเสริมความแข็งแรงดิน ลดน้ำรั่วซึมเข้าอุโมงค์สายสีม่วง
Real Estate รฟม. รื้อสะพานลอยเสร็จแล้ว เร่งเสริมความแข็งแรงดิน ลดน้ำรั่วซึมเข้าอุโมงค์สายสีม่วง
ธุรกิจการบินหวนดัมพ์ราคาตั๋ว ‘บินไทย’ มุ่งความคุ้มค่าหนีสงครามราคา
Economic ธุรกิจการบินหวนดัมพ์ราคาตั๋ว ‘บินไทย’ มุ่งความคุ้มค่าหนีสงครามราคา
กรมท้องถิ่น ถอนตัวชิงเค้กเงินกู้ – มท.ยังเดินหน้า ชงแผนใช้รถอีวี – ตั้งสถานีชาร์จทั่วประเทศ
Politics กรมท้องถิ่น ถอนตัวชิงเค้กเงินกู้ – มท.ยังเดินหน้า ชงแผนใช้รถอีวี – ตั้งสถานีชาร์จทั่วประเทศ
ป่าเด็งโมเดล เพชรบุรี ไม่ทิ้ง-ไม่ฝังกลบแก้วิกฤตขยะ 2 ตัน/วัน
SD ป่าเด็งโมเดล เพชรบุรี ไม่ทิ้ง-ไม่ฝังกลบแก้วิกฤตขยะ 2 ตัน/วัน
‘เนเน่ รอยัล’ America’s Got Talent มือกีตาร์ไทยดังไกลอเมริกา
Biz Movement ‘เนเน่ รอยัล’ America’s Got Talent มือกีตาร์ไทยดังไกลอเมริกา
AWC ทุ่ม 2 พันล้าน ผุดเคเบิ้ลคาร์รักษ์โลก ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา สู่ MONA Bangkok ปั้นแลนด์มาร์กท่องเที่ยวระดับโลก
Business AWC ทุ่ม 2 พันล้าน ผุดเคเบิ้ลคาร์รักษ์โลก ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา สู่ MONA Bangkok ปั้นแลนด์มาร์กท่องเที่ยวระดับโลก
‘ชัชชาติ’ สปีด 100 วันแรก ลุยปราบโกง-บิ๊กโปรเจ็กต์-หั่นค่ารถไฟฟ้า
Real Estate ‘ชัชชาติ’ สปีด 100 วันแรก ลุยปราบโกง-บิ๊กโปรเจ็กต์-หั่นค่ารถไฟฟ้า
ผู้ว่าฯ แบงก์ชาติ ชี้โอกาสจะเห็นดอกเบี้ยต่ำกว่า 1% ยากขึ้น แม้เงินเฟ้อไม่สูงอย่างที่คาดไว้เดิม
Finance ผู้ว่าฯ แบงก์ชาติ ชี้โอกาสจะเห็นดอกเบี้ยต่ำกว่า 1% ยากขึ้น แม้เงินเฟ้อไม่สูงอย่างที่คาดไว้เดิม
ดูทั้งหมด

รัฐเบิกงบลงทุนแป้กไล่บี้ปิดก.ย. ห่วงรายจ่ายต่ำเป้าดันเงินคงคลังล้นทะลัก

06 ก.ย. 2561 | 14:29น.

กรมบัญชีกลางจี้ทุกหน่วยงานเร่งเบิกจ่ายงบฯลงทุน หลังอัพเดตล่าสุดเหลือ ก.ย. เดือนเดียวยังเบิกต่ำเป้ากว่า 30% ฉุดเบิกจ่ายภาพรวมต่ำเป้าตามไปด้วย เปิด 10 หน่วยงานมีงบฯลงทุนเกินพันล้านเบิกจ่ายต่ำสุด ขณะที่ 6 กระทรวงเบิกลงทุนยังไม่ถึง 50% วงในชี้เป็นสาเหตุสำคัญดันเงินคงคลังล้นทะลักสูงกว่าปีก่อนกว่า 50% โฆษก สศค.ระบุคลังต้องชะลอเบิกจ่ายชดใช้คืนเงินคงคลังรอจังหวะเหมาะสม

แหล่งข่าวจากกระทรวงการคลังเปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า ขณะนี้กรมบัญชีกลางได้ออกหนังสือเวียนถึงหัวหน้าส่วนราชการต่าง ๆ รัฐวิสาหกิจ หน่วยงานอื่นของรัฐในกำกับดูแล และผู้ว่าราชการจังหวัด ให้เร่งรัดดำเนินการเบิกจ่ายเงินงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2561 ให้เป็นไปตามเป้าหมายที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้มีมติกำหนดเป้าหมายให้ต้องเบิกจ่ายงบฯลงทุนไม่น้อยกว่า 88% ของวงเงินงบฯลงทุนของแต่ละหน่วยงาน และกำหนดเป้าหมายเบิกจ่ายงบประมาณภาพรวมไม่น้อยกว่า 96% ของวงเงินงบประมาณ 2.9 ล้านล้านบาท

ทั้งนี้ กรมบัญชีกลางรายงานว่า จากการติดตามข้อมูลผลการเบิกจ่ายเงินงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2561 ตั้งแต่ต้นปีงบประมาณจนถึงวันที่ 24 ส.ค. 2561 ปรากฏว่างบประมาณทั้งสิ้น 2.9 ล้านล้านบาท มีการเบิกจ่ายแล้วจำนวนกว่า 2.75 ล้านล้านบาท คิดเป็น 84.46% ต่ำกว่าเป้าหมายไป 3.19% เนื่องจากตามเป้าหมายต้องเบิกจ่ายให้ได้ 87.65%

โดยการที่ภาพรวมการเบิกจ่ายต่ำกว่าเป้าหมายนั้น ทางกรมบัญชีกลางระบุว่า เป็นผลมาจากการเบิกจ่ายเงินงบฯลงทุนของหน่วยงานจำนวนมาก ที่เบิกจ่ายต่ำกว่าเป้าหมาย ซึ่งต้องเบิกจ่ายให้ได้ 79.20%

“จากงบฯลงทุนทั้งสิ้นจำนวน 659,781 ล้านบาท จนถึง ณ วันที่ 24 ส.ค. 2561 มีการเบิกจ่ายแล้วทั้งสิ้น 320,285 ล้านบาทคิดเป็น 48.54% ต่ำกว่าเป้าหมายถึง 30.66% ดังนั้นทางกรมบัญชีกลางจึงขอให้ทุกหน่วยงานเร่งรัดให้เต็มที่ เนื่องจากเหลือเวลาอีกแค่ 1 เดือนจะสิ้นปีงบประมาณ” แหล่งข่าวกล่าว

ทั้งนี้ จนถึงสิ้นเดือน ส.ค. 2561 พบว่า หน่วยงานที่มีงบฯลงทุนเกิน 1,000 ล้านบาทขึ้นไป ที่เบิกจ่ายต่ำกว่าเป้าหมายที่สุด จำนวน 10 หน่วยงาน ได้แก่ สำนักงานเลขาธิการสภา สัดส่วนการเบิกจ่ายงบฯลงทุนยังเป็น 0% กรุงเทพมหานคร เบิกจ่ายได้ 3.22% กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เบิกจ่ายได้ 22.20% กรมที่ดิน เบิกจ่ายได้ 25.24% กรมราชทัณฑ์ เบิกจ่ายได้ 25.68%

นอกจากนี้ยังมีกรมศุลกากรที่เบิกจ่ายได้ 32.73% สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เบิกจ่ายได้ 32.81% กรมเจ้าท่า เบิกจ่ายได้ 35.93% กรมทรัพยากรน้ำ เบิกจ่ายได้ 37.24% และกรมท่าอากาศยาน เบิกจ่ายได้ 37.80%

ขณะที่หน่วยงานระดับกระทรวงที่เบิกจ่ายได้ต่ำกว่า 50% พบว่า มีจำนวน 6 หน่วยงาน ได้แก่ หน่วยงานของรัฐสภา เบิกจ่ายได้ 3.36% กระทรวงอุตสาหกรรม 26.23% กระทรวงยุติธรรม 43.97% กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา 47.02% กระทรวงมหาดไทย 49.49% กระทรวงพาณิชย์ 49.68% ส่วนกระทรวงคมนาคม ที่มีงบฯลงทุนสูงที่สุด คือ 155,705 ล้านบาท เบิกจ่ายได้ 67.98% ถือว่ายังต่ำกว่าเป้าหมายอยู่กว่า 10%

แหล่งข่าวกล่าวด้วยว่า การเบิกจ่ายงบฯที่ทำได้ต่ำกว่าเป้าหมาย ขณะที่รัฐบาลจัดเก็บรายได้เกินเป้าหมายมาตลอด โดยล่าสุดรายได้ 10 เดือน เกินเป้าไป 67,253 ล้านบาท และในปีนี้รัฐบาลตั้งงบประมาณแบบขาดดุล แถมมีการทำงบประมาณรายจ่ายเพิ่มเติม ทำให้วงเงินขาดดุลอยู่ที่ 550,358 ล้านบาท โดยมีการกู้ชดเชยขาดดุลอย่างต่อเนื่อง ทำให้เงินคงคลังสูงมากขึ้นทุกเดือน ล่าสุด ณ สิ้นเดือน ก.ค. 2561 อยู่ที่ 404,836 ล้านบาท สูงกว่าช่วงเดียวกันปีก่อนถึง 146,417 ล้านบาท หรือ 56.7%

“เงินคงคลังที่เพิ่มสูงมากในปีนี้ มาจากการเบิกจ่ายที่ต่ำกว่าเป้า โดยเป็นปัญหาเดิม ๆ เช่น ต้องประกวดราคาหลายครั้ง เพราะมีคนยื่นราคารายเดียว หรือไม่มี รวมถึงบางหน่วยงานอยู่ระหว่างขออุทธรณ์ขอยกเว้นไม่ปฏิบัติตามระเบียบจัดซื้อจัดจ้างตามกฎหมายใหม่ ขณะที่เก็บรายได้เกินเป้า ซึ่งคาดว่าถึงสิ้นเดือน ก.ย.ถ้าพยายามเร่งเบิกจ่ายได้มากขึ้น ก็หวังว่าระดับเงินคงคลังน่าจะลดลง เข้าสู่ระดับปกติได้” แหล่งข่าวกล่าว

นายเดชาภิวัฒน์ ณ สงขลา ผู้อำนวยการสำนักงบประมาณ กล่าวว่า ในระยะเวลาที่เหลืออีก 1 เดือน ในการเบิกจ่ายงบประมาณปี 2561 นั้น น่าจะสามารถเบิกจ่ายภาพรวมได้ตามเป้าหมาย ขณะที่งบฯลงทุนแม้จะเบิกจ่ายต่ำกว่าเป้าในแง่สัดส่วน แต่ในแง่เม็ดเงินพบว่าเพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีงบประมาณก่อน รวมถึงหากพิจารณาที่การก่อหนี้ผูกพันพบว่า มีการลงนามไปได้เกือบ 70% แล้วซึ่งจะทำให้มีการเบิกจ่ายตามมา

ด้านนายพรชัย ฐีระเวช ที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจการเงิน ในฐานะโฆษกสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) กล่าวว่า ส่วนการเบิกจ่ายงบฯรายจ่ายเพิ่มเติม (งบฯกลางปี) นั้น ขณะนี้มีการเบิกจ่ายไปกว่า 60% แต่ส่วนนี้ยังไม่รวมเงินที่ตั้งไว้ชำระคืนเงินคงคลังอีกราว 50,000 ล้านบาท เนื่องจากการชำระคืนจะต้องทำในช่วงเวลาที่เหมาะสม ซึ่งหากรวมจะทำให้การเบิกจ่ายอยู่ที่ 75%

นายประภาศ คงเอียด ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) กล่าวว่า การเบิกจ่ายงบฯลงทุนในส่วนของรัฐวิสาหกิจในปีนี้ไม่มีปัญหา โดยคาดว่าจะทำได้ตามเป้าหมายการเบิกจ่ายที่ตั้งไว้ที่ 95% อย่างแน่นอน ซึ่งตอนนี้รัฐต้องหันมาเร่งเบิกจ่ายในส่วนที่เป็นส่วนราชการ เพราะภาพรวมยังทำได้ต่ำเป้า อย่างไรก็ดี ในส่วนการเบิกจ่ายของ สคร.เอง น่าจะเร่งรัดได้ตามเป้าหมาย

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กรมบัญชีกลาง การเงิน