เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ปั้น ‘เมืองทอง’ ฮับไมซ์ เปิดทางดึงอีสปอร์ต–อีเวนต์โลก
Business ปั้น ‘เมืองทอง’ ฮับไมซ์ เปิดทางดึงอีสปอร์ต–อีเวนต์โลก
INNOPOWER ผนึก Triple Dot รุก Data-AI ยกระดับภาคอุตสาหกรรม
Biz Movement INNOPOWER ผนึก Triple Dot รุก Data-AI ยกระดับภาคอุตสาหกรรม
ในหลวง-พระราชินี ทอดพระเนตรกาชาดคอนเสิร์ตครั้งที่ 52 “STILL ON MY MIND
ข่าวในพระราชสำนัก ในหลวง-พระราชินี ทอดพระเนตรกาชาดคอนเสิร์ตครั้งที่ 52 “STILL ON MY MIND
สงขลาวาง 3 มาตรการ แก้รถติดด่านสะเดาใหม่ ฟื้นเศรษฐกิจชุมชนด่านนอก
เศรษฐกิจภูมิภาค สงขลาวาง 3 มาตรการ แก้รถติดด่านสะเดาใหม่ ฟื้นเศรษฐกิจชุมชนด่านนอก
‘เนื้อแท้’ แจงวิกฤตกระแสเงินสด รับขยายสาขาเร็วเกินไป เคลียร์เงินเดือนครบแล้ว
Business ‘เนื้อแท้’ แจงวิกฤตกระแสเงินสด รับขยายสาขาเร็วเกินไป เคลียร์เงินเดือนครบแล้ว
คจร.เคาะแผนแก้ปัญหารถติด “ถนนวิทยุ-พระรามที่ 4”
Economic คจร.เคาะแผนแก้ปัญหารถติด “ถนนวิทยุ-พระรามที่ 4”
สสส. – DPU – สอศ. ปั้นเยาวชนอาชีวะสู่นักสื่อสารสุขภาวะ
Uncategorized สสส. – DPU – สอศ. ปั้นเยาวชนอาชีวะสู่นักสื่อสารสุขภาวะ
ร่าง พ.ร.บ. แรงงานใหม่ กับโจทย์ใหญ่ผู้ประกอบการ เพิ่มสิทธิอย่างไร ไม่ให้ธุรกิจแบกต้นทุน
Economic ร่าง พ.ร.บ. แรงงานใหม่ กับโจทย์ใหญ่ผู้ประกอบการ เพิ่มสิทธิอย่างไร ไม่ให้ธุรกิจแบกต้นทุน
คนไทยยืนหนึ่งใช้ Gemini เรื่อง ‘ไลฟ์สไตล์’ ชอบหาไอเดียแต่งบ้าน-สูตรอาหารเริ่ด ๆ
Tech คนไทยยืนหนึ่งใช้ Gemini เรื่อง ‘ไลฟ์สไตล์’ ชอบหาไอเดียแต่งบ้าน-สูตรอาหารเริ่ด ๆ
Yell ขยายเครือข่ายธุรกิจในเอเชีย เปิดออฟฟิศที่ 8 นครเฉิงตู หนุนผู้ประกอบการไทยสู่ตลาดจีน
Biz Movement Yell ขยายเครือข่ายธุรกิจในเอเชีย เปิดออฟฟิศที่ 8 นครเฉิงตู หนุนผู้ประกอบการไทยสู่ตลาดจีน
ดูทั้งหมด

ผลของสงครามการค้ากดดันการลงทุนทั่วโลก KTBSTแนะรอดูจังหวะเข้าลงทุนเมื่อตลาดยืนได้

22 ต.ค. 2561 | 09:27น.

หุ้นไทยสัปดาห์นี้มีแนวโน้มปรับลงผลจากปัจจัยภายนอกเป็นหลัก โดยเฉพาะสงครามการค้าที่กระทบต่อการค้าของโลก ทำให้ต่างชาติชะลอการลงทุน KTBST แนะนำรอดูจังหวะเข้าลงทุนเมื่อตลาดเริ่มยืนได้ คาดดัชนีเคลื่อนไหวในกรอบ1,620-1,700 จุด หุ้นที่น่าสนใจจากปัจจัยบวกเฉพาะตัว เช่น CPN, SCB, GULF, ADVANC, PTTEP

ดร.วิน อุดมรัชตวนิชย์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัทหลักทรัพย์ เคทีบี (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ KTBST เปิดเผยว่า ตลาดหุ้นไทยสัปดาห์นี้ (22-26 ต.ค.) จะยังได้รับผลกระทบจากปัจจัยภายนอกเป็นหลัก หลังจากที่สัปดาห์ก่อนนักลงทุนสหรัฐฯ มีความกังวลเรื่องดอกเบี้ยที่ปรับตัวขึ้น และความกังวลว่าเศรษฐกิจสหรัฐฯจะชะลอตัวจากผลของสงครามการค้า รวมทั้งราคาพันธบัตรของสหรัฐฯที่พุ่งขึ้นสวนทางกับตลาดหุ้น จึงทำให้นักลงทุนทั่วโลกมีแนวโน้มที่จะลดการถือสินทรัพย์เสี่ยงลงโดยเฉพาะหุ้นจึงส่งผลให้ตลาดหุ้นของกลุ่มประเทศเกิดใหม่ถูกลดน้ำหนักการลงทุนลงอีกครั้งหนึ่ง ขณะเดียวกันตลาดยุโรปอาจได้รับผลกระทบด้านลบจากการที่ประเทศอิตาลีถูกลดอันดับเครดิต โดย Moody’s จากระดับ Baa2 เป็น Baa3

ขณะเดียวกัน ผลจากสงครามการค้าและเงินดอลลาร์ที่แข็งค่าขึ้นทำให้ราคาสินค้าโภคภัณฑ์โดยรวมจะเริ่มได้รับผลกระทบ รวมไปถึงทิศทางราคาน้ำมันอาจอ่อนตัวลงเล็กน้อยเพราะเรื่องปริมาณการผลิตที่ตึงตัว ทั้งนี้ ต้องติดตามดูการประชุมผู้ผลิตน้ำมันในวันที่ 23 ต.ค. ซึ่งคาดว่าจะยังคงการปรับเพิ่มกำลังการผลิต แต่ก็ไม่ให้กระทบต่อราคาน้ำมันและรายได้ของผู้ผลิตน้ำมันเอง

สำหรับปัจจัยในประเทศ สรุปรายงานผลประกอบการของกลุ่มธนาคารไตรมาส 3 ที่ออกมา อยู่ที่ 5.5 หมื่นล้านบาท +16% YoY ; และ +2.9% QoQ ถือว่าดีกว่าที่คาด แต่หากหักรายการพิเศษ เช่น การตั้งสำรองที่เพิ่มขึ้น และ รายได้ดอกเบี้ยสุทธิ (Net Interest Margin : NIM ) ที่ชะลอตัว ถือว่าโดยรวมไม่ดีนัก แต่ธนาคารขนาดใหญ่ เช่น BBL, KBANK, SCB ถือว่ามีความแข็งแรงพอสมควร ดังนั้นในสัปดาห์นี้ นักลงทุนจะให้ความสนใจไปที่งบการเงินของกลุ่มอื่นๆ กันต่อ โดยหุ้นขนาดใหญ่ที่ส่งจะมีการส่งงบการเงินในสัปดาห์นี้ ได้แก่ SCC คาดว่าจะออกมาอยู่ที่ 1.05 หมื่นล้านบาท -10% YoY ; -14% QoQ , PTTEP คาดว่าจะอยู่ที่ 1.27 หมื่นล้านบาท +255% QoQ และ ADVANC คาดว่าจะออกมาอยู่ที่ 8.0 หมื่นล้านบาท +8% YoY ; +0.8% QoQ

ดังนั้นทิศทางการลงทุนในสัปดาห์นี้ KTBST คาดว่าดัชนีจะเคลื่อนไหวในกรอบ 1,620-1,700 จุด แม้ว่าตลาดหุ้นสหรัฐฯจะเริ่มมีความนิ่งมากขึ้น เนื่องจากผลประกอบการของบริษัทในตลาดสหรัฐฯ ออกมาดี แต่นักลงทุนส่วนใหญ่น่าจะชะลอการลงทุน จากปัจจัยภายนอกทั้งเรื่องการขึ้นดอกเบี้ยของสหรัฐฯและผลจากสงครามการค้าที่กระทบต่อปริมาณการค้าของโลก

โดยรวมแล้วและทิศทางตลาดยังไม่นิ่งและมีโอกาสอ่อนตัวลง ทำให้นักลงทุนต้องปรับกลยุทธ์ จากเดิมที่ KTBST มองว่า “หุ้นน่าจะเริ่มดีขึ้น” เปลี่ยนมาเป็น “ชะลอการลงทุน” ในหุ้นที่ยังมีปัจจัยลบหรือหุ้นที่มีแนวโน้มว่ากำไรไตรมาส 3 จะออกมาไม่ดี ส่วนการเลือกหุ้นเข้าลงทุนนั้นควรรอดูจังหวะที่ตลาดเริ่มยืนได้ สำหรับหุ้นที่ KTBST มองว่าน่าสนใจในสัปดาห์นี้ คือ หุ้นที่มีความมีมั่นคงและมีปัจจัยบวกเฉพาะตัว เช่น CPN, SCB, GULF, ADVANC, PTTEP , QH , BCH, HANA, MEGA

แท็กที่เกี่ยวข้อง

การเงิน ตลาดหุ้น