เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
เอกชนชงตั้ง ‘กรอ.พลังงาน’ เปิดเสรีรับเมืองคาร์บอนต่ำ
Economic เอกชนชงตั้ง ‘กรอ.พลังงาน’ เปิดเสรีรับเมืองคาร์บอนต่ำ
ราคาทองวันนี้ (6 ก.ค. 69) ดีดขึ้น 200 บาท ทองรูปพรรณบาทละ 66,550 บาท
Finance ราคาทองวันนี้ (6 ก.ค. 69) ดีดขึ้น 200 บาท ทองรูปพรรณบาทละ 66,550 บาท
ค่าเงินบาทวันนี้ (6 ก.ค. 69) เปิดตลาด 33.18 บาท บทวิเคราะห์ล่าสุด
Finance ค่าเงินบาทวันนี้ (6 ก.ค. 69) เปิดตลาด 33.18 บาท บทวิเคราะห์ล่าสุด
เอกนิติ ย้ำความสำคัญเปลี่ยนผ่านพลังงาน เร่งการลงทุนสร้างความมั่นคงเศรษฐกิจ
Uncategorized เอกนิติ ย้ำความสำคัญเปลี่ยนผ่านพลังงาน เร่งการลงทุนสร้างความมั่นคงเศรษฐกิจ
ททท.บูม ‘ตะวันออกกลาง’ผนึก flydubai โรดโชว์ ‘ดูไบ-อาบูดาบี’
Business ททท.บูม ‘ตะวันออกกลาง’ผนึก flydubai โรดโชว์ ‘ดูไบ-อาบูดาบี’
พยากรณ์อากาศวันนี้ (6 ก.ค. 69) ฝนยังตกหนักบางแห่ง กทม. 40% ของพื้นที่
News พยากรณ์อากาศวันนี้ (6 ก.ค. 69) ฝนยังตกหนักบางแห่ง กทม. 40% ของพื้นที่
ราคาน้ำมันวันนี้ (6 ก.ค. 69) เช็กราคาดีเซล-แก๊สโซฮอล์
Economic ราคาน้ำมันวันนี้ (6 ก.ค. 69) เช็กราคาดีเซล-แก๊สโซฮอล์
ลุย โมเดิร์นเทรด-แพลตฟอร์ม กขค. ตั้งอนุฯ แก้ปม GP-ค้าไม่เป็นธรรม
Economic ลุย โมเดิร์นเทรด-แพลตฟอร์ม กขค. ตั้งอนุฯ แก้ปม GP-ค้าไม่เป็นธรรม
ราคาบิตคอยน์วันนี้ (6 ก.ค. 69) ขยับขึ้น 0.81% อยู่ที่ 63,649 เหรียญสหรัฐ
Finance ราคาบิตคอยน์วันนี้ (6 ก.ค. 69) ขยับขึ้น 0.81% อยู่ที่ 63,649 เหรียญสหรัฐ
ตลาดหุ้นไทย 3Q69 ผันผวนมากขึ้น…เลือกลงทุนในหุ้นที่มีแรงส่งให้เติบโตต่อเนื่อง
Finance ตลาดหุ้นไทย 3Q69 ผันผวนมากขึ้น…เลือกลงทุนในหุ้นที่มีแรงส่งให้เติบโตต่อเนื่อง
ดูทั้งหมด

ความกังวลต่ออุปสงค์และอุปทานโลก ฉุดราคาน้ำมันดิบทรุดต่ำสุดในรอบปี

14 พ.ย. 2561 | 09:20น.

– ราคาน้ำมันดิบร่วงหนักกว่าร้อยละ 7 ปิดตลาดแตะระดับต่ำสุดตั้งแต่เดือน พ.ย. 2560 หลังอ่อนตัวอย่างต่อเนื่องเป็นเวลา 12 วันติดต่อกัน โดยนักลงทุนและกองทุนเทขายสัญญาน้ำมันดิบหลังคาดแนวโน้มอุปสงค์มีทิศทางอ่อนตัว ประกอบกับความไม่แน่นอนของอุปทานที่อาจปรับเพิ่มขึ้น

– U.S. Commodity Futures Trading Commission (CTFC) เผยว่า การถือครองสัญญาซื้อน้ำมันดิบล่วงหน้า (Long position) ของนักลงทุนและกองทุนบริหารความเสี่ยง (Hedge Funds) ณ สัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 6 พ.ย. 2561 ปรับลดลงมาอยู่ที่ 173,379 สัญญา ลดลงกว่า 41,211 สัญญา นับเป็นระดับต่ำสุดตั้งแต่เดือน ส.ค. 2560 หลังตลาดทุนที่ปรับตัวลงทั่วโลกในช่วงก่อนหน้าสะท้อนให้เห็นถึงความอ่อนแอของการขยายตัวทางเศรษฐกิจของโลกในอนาคต ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญต่ออุปสงค์ของน้ำมันเชื้อเพลิง

– โอเปกเปิดเผยคาดการณ์อุปสงค์น้ำมันดิบในปี 2562 ประจำเดือน พ.ย. 2561 เติบโตที่ 1.29 ล้านบาร์เรลต่อวัน ปรับลดลง 70,000 บาร์เรลต่อวันจากคาดการณ์ประจำเดือน ต.ค. 2561 และนับว่าเป็นการปรับคาดการณ์ลงเป็นเดือนที่ 4 ติดต่อกัน ในขณะที่อุปทานน้ำมันดิบล่าสุดเดือน ต.ค. 2561 ปรับเพิ่มขึ้น 127,000 บาร์เรลต่อวัน มาอยู่ที่ 32.9 ล้านบาร์เรลต่อวัน

– ปริมาณการผลิตน้ำมันดิบของสหรัฐในสัปดาห์ก่อนหน้าแตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ครั้งใหม่ที่ 11.6 ล้านบาร์เรลต่อวัน

ราคาน้ำมันเบนซิน ปรับตัวลดลงน้อยกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังได้รับแรงหนุนจากอุปทานอินโดนีเซีย นอกจากนี้ ตลาดยังคาดว่าแนวโน้มของตลาดน้ำมันเบนซินอาจมีทิศทางฟื้นตัวได้เนื่องจากโรงกลั่นทยอยหันไปผลิตน้ำมันอากาศยานที่มีส่วนต่างราคาสูงกว่า

ราคาน้ำมันดีเซล ปรับตัวลดลงน้อยกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังอุปทานมีแนวโน้มลดลงเนื่องจากโรงกลั่นหันไปผลิตน้ำมันอากาศยานเพิ่มขึ้น

ไทยออยล์คาดการณ์ราคาน้ำมันดิบในสัปดาห์นี้

ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสเคลื่อนไหวในกรอบ 53-57 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล

ราคาน้ำมันดิบเบรนท์เคลื่อนไหวในกรอบ 63-67 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล

ปัจจัยที่น่าจับตามอง

ตลาดยังคงกังวลเกี่ยวกับอุปทานที่อาจล้นตลาด หลังสหรัฐฯ ประกาศผ่อนผันให้ 8 ประเทศผู้นำเข้าน้ำมันดิบจากอิหร่าน ประกอบด้วย จีน อินเดีย กรีซ อิตาลี ไต้หวัน ญี่ปุ่น ตุรกี และเกาหลีใต้ สามารถนำเข้าน้ำมันดิบอิหร่านได้ในช่วง 180 วันแรกหลังการคว่ำบาตร

จับตาการเจรจาสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีน ว่าจะสามารถหาข้อสรุปได้หรือไม่ หลังนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ และประธานาธิบดีจีน เตรียมหารือร่วมกันนอกรอบในการประชุดสุดยอดผู้นำโลก G20 ที่ประเทศอาร์เจนตินา ในปลายเดือน พ.ย. นี้

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ราคาน้ำมันดิบ ไทยออยล์