ครม.ไฟเขียวเพิ่มวงเงิน 525 ล้านบาท แปลงน้ำมันปาล์มดิบเป็นไฟฟ้า แก้สมดุลน้ำมันปาล์มในปท.
วันที่ 20 พฤศจิกายน 2561 เวลา 14.30 น. ที่ตึกนารีสโมสร ทำเนียบรัฐบาล นายณัฐพร จาตุศรีพิทักษ์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงผลการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) เรื่องมาตรการปรับสมดุลน้ำมันปาล์มในประเทศ เพื่อลดปริมาณสต๊อกน้ำมันปาล์มภายในประเทศ ซึ่งเดิมในการประชุมครม.รอบที่แล้วได้มีการขยายระยะเวลาของการส่งออกจากเดิมจะสิ้นสุดประมาณเดือนพฤศจิกายนนี้ จะขยายเพิ่มขึ้นอีก 6 เดือน ประมาณเดือนพฤษภาคม 2562
อ่านข่าว : ครม.เห็นชอบดันส่งออกปาล์มดิบ 3 แสนตัน ขยายเวลาส่งออกเพิ่มอีก 6 เดือน
โดยในวันนี้ ครม. มีมติเห็นชอบให้เพิ่มเติมวัตถุประสงค์ในการใช้งบกลาง สำหรับการเร่งรัดในการส่งออกน้ำมันปาล์มดิบภายในวงเงิน 525 ล้านบาท มาเป็นค่าใช้จ่ายส่วนเพิ่มให้กับกระทรวงพลังงาน โดยที่การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทยรับซื้อน้ำมันปาล์มดิบ จำนวน 160,000 ตัน ในราคากิโลกรัมละ 18 บาท ไปใช้ในการผลิตกระแสไฟฟ้า ในช่วงเดือนพฤศจิกายน 2561 – กุมภาพันธ์ 2562 จากพื้นที่แหล่งผลิตสำคัญ เช่น กระบี่ สุราษฎร์ธานี ชุมพร เป็นต้น
เพื่อนำไปเป็นเชื้อเพลิงในการผลิตกระแสไฟฟ้า ที่โรงไฟฟ้าบางปะกง จังหวัดฉะเชิงเทรา ซึ่งจะสามารถผลิตไฟฟ้าได้ประมาณ 576 ล้านหน่วย โดยที่การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทยจะขอรับเงินชดเชยส่วนต่าง ระหว่างต้นทุนการผลิตกระแสไฟฟ้าโดยใช้น้ำมันปาล์มดิบเป็นเชื้อเพลิง กับรายได้จากการขายกระแสไฟฟ้า ในวงเงิน 525 ล้านบาท