เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
“ชัชชาติ” ดูความคืบหน้า Skywalkอนุสาวรีย์ชัยฯ สำรวจคลองสามเสนเล็งผุดทางเดิน จักรยาน เรือไฟฟ้า
Politics “ชัชชาติ” ดูความคืบหน้า Skywalkอนุสาวรีย์ชัยฯ สำรวจคลองสามเสนเล็งผุดทางเดิน จักรยาน เรือไฟฟ้า
เจาะลึก ‘NIA Venture’ กลไกรัฐถือหุ้น-ร่วมทุน ‘สตาร์ตอัพ’
Tech เจาะลึก ‘NIA Venture’ กลไกรัฐถือหุ้น-ร่วมทุน ‘สตาร์ตอัพ’
‘อภิสิทธิ์’ มองสอบทุจริต สถ. ควรใช้คนนอก หวั่นสาวไม่ถึงผู้มีอำนาจ
Politics ‘อภิสิทธิ์’ มองสอบทุจริต สถ. ควรใช้คนนอก หวั่นสาวไม่ถึงผู้มีอำนาจ
ศุภชัย ศรีศุภอักษร ผู้ต้องขังในคดีฟอกเงินสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่นฯ เสียชีวิต
Biz Movement ศุภชัย ศรีศุภอักษร ผู้ต้องขังในคดีฟอกเงินสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่นฯ เสียชีวิต
เมื่อความเชื่อใจ แพงกว่าเทคโนโลยี
Columns เมื่อความเชื่อใจ แพงกว่าเทคโนโลยี
“นก นิรมล” ภูมิใจ “ทุ่งแสงตะวัน” รับรางวัลโทรทัศน์ทองคำ
Biz Movement “นก นิรมล” ภูมิใจ “ทุ่งแสงตะวัน” รับรางวัลโทรทัศน์ทองคำ
รัฐบาล แจงรื้อสัญญาซื้อไฟเอกชน มุ่งลดภาระ ปชช.-ไม่กระทบลงทุน
Economic รัฐบาล แจงรื้อสัญญาซื้อไฟเอกชน มุ่งลดภาระ ปชช.-ไม่กระทบลงทุน
ปชป.ชง ‘Southern Connect’ เชื่อมโครงสร้างพื้นฐานใต้ ดีกว่า ‘แลน​ด์บริดจ์’
Politics ปชป.ชง ‘Southern Connect’ เชื่อมโครงสร้างพื้นฐานใต้ ดีกว่า ‘แลน​ด์บริดจ์’
กทม. แจง ”ดาต้าเซ็นเตอร์“ โผล่กลางกรุง ก่อสร้างตามกฎหมาย ประสาน”กฟน.-กปน.“ ตรวจสอบระบบจ่ายไฟฟ้า-น้ำประปา
Real Estate กทม. แจง ”ดาต้าเซ็นเตอร์“ โผล่กลางกรุง ก่อสร้างตามกฎหมาย ประสาน”กฟน.-กปน.“ ตรวจสอบระบบจ่ายไฟฟ้า-น้ำประปา
ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์สร้างพื้นที่ปลอดภัยทางอาหาร
SD ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์สร้างพื้นที่ปลอดภัยทางอาหาร
ดูทั้งหมด

ทรัมป์วอล์กเอาต์! ภาวะชัตดาวน์กระทบศก. เสียหายสัปดาห์ละเกือบ 4 หมื่นล้าน

10 ม.ค. 2562 | 20:15น.

วันที่ 10 ม.ค. เอเอฟพี รายงานว่าภาวะชัตดาวน์ของหน่วยงานรัฐบาลสหรัฐอเมริกายังคงยืดเยื้อต่อไป สู่วันที่ 20 และก่อผลกระทบทางเศรษฐกิจแล้ว แต่ยังไม่มีวี่แววจะคลี่คลายได้ ล่าสุดประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ วอล์กเอาต์ หรือประท้วงด้วยการเดินออกจากการประชุมร่วมกับผู้แทนฝ่ายนิติบัญญัติ เพราะไม่พอใจที่ขอให้ผ่านร่างงบประมาณที่รวมโครงการก่อสร้างกำแพงเหล็กกั้นชายแดน สหรัฐ-เม็กซิโก มูลค่ากว่า 5,700 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือกว่า 180,000 ล้านบาท แล้วไม่ได้

ด้าน โพลิติโก รายงานว่า จากการที่พนักงานของรัฐไม่ได้เงินค่าจ้างถึง 800,000 คนในช่วงชัตดาวน์ ทำให้การใช้จ่ายเงินในตลาดหดหาย ส่วนบริษัทคู่สัญญาเอกชนและคนงานอื่นๆ ที่ทำกับรัฐบาลต่างก็ได้รับผลกระทบไปด้วย คิดแล้วเป็นมูลค่าความเสียหายทางเศรษฐกิจ สัปดาห์ละ 1,200 ล้านดอลลาร์ หรือราว 39,600 ล้านบาท

เมื่อเทียบกับภาวะชัตดาวน์ 16 วันในยุคบารัก โอบามา จากความขัดแย้งในงบสวัสดิการสุขภาพ กินเวลา 16 วัน เมื่อเดือนตุลาคม 2556 มีมูลค่าเสียหายทางเศรษฐกิจที่ไม่รวมส่วนรายได้ ซึ่งรัฐควรได้จากกิจการต่างๆ เช่น สวนสาธารณะ คิดเป็นเงิน 2,500 ล้านดอลลาร์ หรือราว  82,500 ล้านบาท

การเจรจาล่าสุดที่ลงเอยด้วยความล้มเหลวนั้น นายทรัมป์โพสต์ข้อความผ่านทวิตเตอร์หลังเดินออกจากการประชุมที่ห้องยุทธการ ชั้นใต้ดินปีกตะวันตกของทำเนียบขาวในกรุงวอชิงตัน

“เพิ่งออกจากการประชุมกับชัค และแนนซี่ ช่างเสียเวลาอย่างที่สุด ผมถามว่าอะไรจะเกิดขึ้นในอีก 30 วันข้างหน้านี้หากผมยอมเปิดใจ พวกคุณจะอนุมัติโครงการความมั่นคงชายแดนซึ่งรวมถึงกำแพงหรือแนวกั้นเหล็กไหม แนนซี่พูดว่าไม่ ผมเลยบอกว่าบ๊ายบาย ไม่มีอะไรได้ผลอีกแล้ว”

ด้านนางแนนซี เพโลซี ประธานสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรพรรคเดโมแครต กล่าวว่า ภาวะชัตดาวน์และการที่เจ้าหน้าที่ภาครัฐไม่ได้รับค่าจ้างนั้นเป็นความเสียหายข้างเคียงที่เกิดขึ้นเพราะนายทรัมป์

ส่วนนายชัค ชูเมอร์ ประธานวุฒิสภาพรรคเดโมแครต ระบุว่านายทรัมป์เดินออกจากห้องประชุมแทบจะทันทีหลังจากนางเปโลสกีย้ำว่าจะไม่อนุมัติการสร้างกำแพงกั้นชายแดน

 “เขาถามประธานเพโลซีว่าคุณจะตกลงกับกำแพงของผมไหม เมื่อเธอบอกว่าไม่ เขาก็ลุกขึ้น ใช้มือตบโต๊ะ และบอกว่างั้นเราก็ไม่มีอะไรต้องหารือกันอีก จากนั้นเดินออกไป นี่เป็นอีกครั้งที่ประธานาธิบดีทรัมป์อาละวาดเพราะไม่ได้ดั่งใจ” นายชูเมอร์กล่าว

ส่วนนายไมก์ เพนซ์ รองประธานาธิบดีสหรัฐแย้งว่านายทรัมป์ไม่ได้ตบโต๊ะ ขึ้นเสียง หรือแสดงอาการเกรี้ยวโกรธ แต่เดินเข้าไปในห้องและแจกลูกอมให้กับผู้ร่วมประชุม แต่เป็นฝ่ายพรรคเดโมแครตที่ไม่ยอมต่อรองใดๆ

 

 

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โดนัลด์ ทรัมป์