เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ดวงรายสัปดาห์ 12-18 กรกฎาคม 2569
ดวง ดวงรายสัปดาห์ 12-18 กรกฎาคม 2569
“ชัชชาติ” ดูความคืบหน้า Skywalkอนุสาวรีย์ชัยฯ สำรวจคลองสามเสนเล็งผุดทางเดิน จักรยาน เรือไฟฟ้า
Politics “ชัชชาติ” ดูความคืบหน้า Skywalkอนุสาวรีย์ชัยฯ สำรวจคลองสามเสนเล็งผุดทางเดิน จักรยาน เรือไฟฟ้า
เจาะลึก ‘NIA Venture’ กลไกรัฐถือหุ้น-ร่วมทุน ‘สตาร์ตอัพ’
Tech เจาะลึก ‘NIA Venture’ กลไกรัฐถือหุ้น-ร่วมทุน ‘สตาร์ตอัพ’
‘อภิสิทธิ์’ มองสอบทุจริต สถ. ควรใช้คนนอก หวั่นสาวไม่ถึงผู้มีอำนาจ
Politics ‘อภิสิทธิ์’ มองสอบทุจริต สถ. ควรใช้คนนอก หวั่นสาวไม่ถึงผู้มีอำนาจ
ศุภชัย ศรีศุภอักษร ผู้ต้องขังในคดีฟอกเงินสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่นฯ เสียชีวิต
Biz Movement ศุภชัย ศรีศุภอักษร ผู้ต้องขังในคดีฟอกเงินสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่นฯ เสียชีวิต
เมื่อความเชื่อใจ แพงกว่าเทคโนโลยี
Columns เมื่อความเชื่อใจ แพงกว่าเทคโนโลยี
“นก นิรมล” ภูมิใจ “ทุ่งแสงตะวัน” รับรางวัลโทรทัศน์ทองคำ
Biz Movement “นก นิรมล” ภูมิใจ “ทุ่งแสงตะวัน” รับรางวัลโทรทัศน์ทองคำ
รัฐบาล แจงรื้อสัญญาซื้อไฟเอกชน มุ่งลดภาระ ปชช.-ไม่กระทบลงทุน
Economic รัฐบาล แจงรื้อสัญญาซื้อไฟเอกชน มุ่งลดภาระ ปชช.-ไม่กระทบลงทุน
ปชป.ชง ‘Southern Connect’ เชื่อมโครงสร้างพื้นฐานใต้ ดีกว่า ‘แลน​ด์บริดจ์’
Politics ปชป.ชง ‘Southern Connect’ เชื่อมโครงสร้างพื้นฐานใต้ ดีกว่า ‘แลน​ด์บริดจ์’
กทม. แจง ”ดาต้าเซ็นเตอร์“ โผล่กลางกรุง ก่อสร้างตามกฎหมาย ประสาน”กฟน.-กปน.“ ตรวจสอบระบบจ่ายไฟฟ้า-น้ำประปา
Real Estate กทม. แจง ”ดาต้าเซ็นเตอร์“ โผล่กลางกรุง ก่อสร้างตามกฎหมาย ประสาน”กฟน.-กปน.“ ตรวจสอบระบบจ่ายไฟฟ้า-น้ำประปา
ดูทั้งหมด

รมต.พาณิชย์สหรัฐยอมรับข้อยุติสงครามการค้ายังไกล

25 ม.ค. 2562 | 19:19น.

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า เมื่อวันที่ 24 มกราคม นายวิลเบอร์ รอสส์ รัฐมนตรีพาณิชย์สหรัฐอเมริกา กล่าวกับผู้สื่อข่าวที่กรุงวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา ก่อนหน้าการเยือนของคณะผู้แทนเจรจาทางการค้า 30 คนของจีนในสัปดาห์หน้า ยอมรับว่า จุดยืนในอันที่ทั้งสองฝ่ายยอมรับได้และนำไปสู่การทำความตกลงการค้า ยุติสงครามการค้าหรือเทรดวอร์ลงได้ภายในวันที่ 1 มีนาคมนี้นั้น ยังคงอยู่ห่างไกลมาก แม้ว่าถึงที่สุดแล้วยังมีโอกาสดีไม่น้อยที่จะทำความตกลงกันได้ในที่สุดก็ตาม

นายรอสส์ ยอมรับว่า คณะเจรจาของจีนที่เดินทางมาเยือนถือเป็นคณะใหญ่ และทำให้เกิดความคาดหวังสูงเป็นธรรมดา แต่สหรัฐและจีนยังคงอยู่ห่างกันไกลนับเป็นไมล์ๆ ในอันที่จะบรรลุถึงความตกลงแก้ปัญหานี้ ซึ่งไม่น่าเป็นเรื่องแปลกใจสำหรับทุกๆ คน เพราะเรื่องการค้าเป็นเรื่องที่ซับซ้อนอย่างยิ่ง มีประเด็นเกี่ยวข้องเชื่อมโยงอยู่มากมาย ไม่ได้มีเพียงแค่เรื่องปริมาณถั่วเหลืองหรือก๊าซแอลเอ็นจีเท่านั้น

รัฐมนตรีพาณิชย์อเมริกันย้ำว่า สิ่งที่สำคัญยิ่งกว่านั้นก็คือ เรื่องการปฏิรูปเชิงโครงสร้างของเศรษฐกิจจีน ซึ่งสหรัฐถือเป็นเรื่องจำเป็นต้องมีขึ้น เช่นเดียวกับที่จำเป็นต้องมีกลไกในการบังคับใช้ความตกลง หากเกิดล้มเหลวในทางปฏิบัติขึ้นในอนาคตไม่มีการทำตามอะไรก็ตามที่ตกลงกันไว้

ข้อสรุปของรัฐมนตรีพาณิชย์อเมริกันก็คือ สหรัฐกับจีนยังไม่น่าจะแก้ไขความขัดแย้งได้ในการเจรจาสัปดาห์หน้านี้ แต่ตนคิดว่ายังมีโอกาสดีอยู่ที่ถึงที่สุดแล้วสหรัฐกับจีนจะตกลงกันในเรื่องนี้ได้

 

 

ที่มา  มติชนออนไลน์

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จีน สงครามการค้า สหรัฐ