สถาบัน GIT ดันผู้ประกอบการอัญมณีและเครื่องประดับ 11 รายขึ้นขายออนไลน์ผ่านแพลตฟอร์ม Zilingo ตั้งเป้าดันผู้ประกอบการให้ได้100รายภายในปีนี้
นางดวงกมล เจียมบุตร ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน) GIT เปิดเผยว่า ปัจจุบันการทำธุรกิจ e-Commerce กำลังได้รับความนิยม มีผลให้กาาซื้อขายสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับในระบบการค้าออนไลน์ มากขึ้น ดังนั่น GIT ร่วมจึงกับ Zilingo ในการ จัดอบรมโครงการการพัฒนาผู้ประกอบการเข้าสู่การทำธุรกิจพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ โดยมีวัตถุประสงค์หลักในการสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ผู้ซื้อสินค้าผ่านใบรับรองคุณภาพของ GIT และสร้างความเข้มแข็งให้แก่ผู้ประกอบการและวิสาหกิจชุมชนด้านอัญมณีและเครื่องประดับให้แข่งขันได้ โดยนำร่องผลักดันผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SME) จำนวน 11 ราย จำหน่ายสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับ บนแพลตฟอร์ม Zilingo จากประเทศสิงคโปร์ ทั้งนี้GIT พร้อมเดินหน้าผลักผลักดันผู้ประกอบการขึ้นขายสินค้าออนไลน์ 100 รายให้ได้ภายในปี
สำหรับปี 2561 อัญมณีและเครื่องประดับไม่รวมทองคำยังไม่ขึ้นรูป มีมูลค่าส่งออก 7,606 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ขยายตัวเพิ่มขึ้น 6.96 % โดยสินค้าที่ขยายตัวสูง ได้แก่ เครื่องประดับทอง เครื่องประดับเงิน เครื่องประดับอัญมณีเทียม และเพชร ตลาดส่งออกสำคัญ ได้แก่ ฮ่องกง -1.17% สหรัฐอเมริกา +15.72% เยอรมณี +16.24% อินเดีย +2.23% เบลเยียม+8.19% ตลาดส่งออกรองที่ขยายตัวได้ดี ได้แก่ กาตาร์ +103.49% สิงคโปร์ +38.92% เกาหลีใต้ +36.98% ลิกเทนสไตล์ +25.04% อิสราเอล +20.61% เป็นต้น

ด้านนายพ้อง สมิทธี ผู้ก่อตั้งและดีไซเนอร์ บริษัท สมิทธี จิวเวลรี่ ผลิตและจำหน่ายเครื่องประดับที่ทำจากเงิน ทอง โลหะผสมอัญมณีฯ ภายใต้แบรนด์ “พ้องสมิทธี” (PONK SMITHI) 1 ในร้านค้าสมาชิกที่เข้าร่วมโครงการ กล่าวว่า การค้าออนไลน์เป็นช่องทางหนึ่งที่สำคัญและมีบทบาทมากในปัจจุบัน เป็นตลาดหลักในการจำหน่ายสินค้าทุกประเภท ไม่เว้นแม้แต่อัญมณีและเครื่องประดับ ที่อำนวยความสะดวกให้ผู้บริโภคสามารถซื้อสินค้าได้ทุกที่ และทุกเวลา
“ส่วนตัวแล้วก็สนใจที่จะจำหน่ายสินค้าออนไลน์ เมื่อGIT จัดโครงการนี้จึงสนใจเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ เนื่องจากสินค้าหลักที่จำหน่าย คือ โมกุเม่ กาเน่ เครื่องประดับที่ใช้เทคนิคในการผลิตลวดลายโลหะ ที่อบโลหะตั้งแต่ 2 ชนิดขึ้นไป ให้ติดกันด้วยร้อนและความดันสูง ซึ่งจัดว่าเป็นเครื่องประดับแนวใหม่ที่ยังไม่ได้แพร่หลายมากนักในหมู่คนไทย ดังนั้นการจำหน่ายออนไลน์บนแพลตฟอร์ม Zilingo พร้อมใบรับรองของ GIT จึงเป็นช่องทางหนึ่งที่ช่วยสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ผู้ซื้อสินค้าได้ว่า สินค้าที่ซื้อไปนั้นมีมาตรฐานและคุณภาพ ทั้งนี้ จึงอยากขอบคุณ GIT ที่ได้จัดโครงการที่ดีเพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการ SMEs ให้เข้าสู่ธุรกิจออนไลน์ได้ และเป็นการเพิ่มช่องทางการจำหน่ายแก่ผู้ประกอบการอีกช่องทางหนึ่งด้วย”