เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ชาวฝรั่งเศส แย่งกันซื้อแอร์ เตรียมรับคลื่นความร้อนระลอกใหม่
Biz Movement ชาวฝรั่งเศส แย่งกันซื้อแอร์ เตรียมรับคลื่นความร้อนระลอกใหม่
เอ็มจี แจงกรณีรถอีวี ‘MG4’ ไฟไหม้ ยันไม่เกี่ยวคุณภาพผลิตภัณฑ์
EV เอ็มจี แจงกรณีรถอีวี ‘MG4’ ไฟไหม้ ยันไม่เกี่ยวคุณภาพผลิตภัณฑ์
ดัชนีความเชื่อมั่นนักลงทุนปรับสู่เกณฑ์ “ร้อนแรง” นักลงทุนจับตามาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ-สงคราม-เฟด
Finance ดัชนีความเชื่อมั่นนักลงทุนปรับสู่เกณฑ์ “ร้อนแรง” นักลงทุนจับตามาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ-สงคราม-เฟด
เส้นทางธุรกิจ ‘โน้ส อุดม’ กว่า 30 ปีสร้างอาณาจักรเดี่ยวไมโครโฟน
Business เส้นทางธุรกิจ ‘โน้ส อุดม’ กว่า 30 ปีสร้างอาณาจักรเดี่ยวไมโครโฟน
BYD SEAL 6 เพิ่มรุ่นย่อย ราคาเริ่มต้น 799,000 บาท 
EV BYD SEAL 6 เพิ่มรุ่นย่อย ราคาเริ่มต้น 799,000 บาท 
เปิดวิสัยทัศน์ ‘ไพบูลย์ นลินทรางกูร’ ประธาน FETCO คนใหม่ ดึงดูดเงินทุน ตั้งเป้ายกระดับตลาดทุนไทยผงาดเวทีโลกใน 15 ปี
Finance เปิดวิสัยทัศน์ ‘ไพบูลย์ นลินทรางกูร’ ประธาน FETCO คนใหม่ ดึงดูดเงินทุน ตั้งเป้ายกระดับตลาดทุนไทยผงาดเวทีโลกใน 15 ปี
‘กี-กีรติ’ เปิดที่มาจัดงานวิ่งเพื่อสุขภาพ เคยหัวใจหยุดเต้น 19 นาที
Biz Movement ‘กี-กีรติ’ เปิดที่มาจัดงานวิ่งเพื่อสุขภาพ เคยหัวใจหยุดเต้น 19 นาที
นายกฯ พร้อมรับคำวินิจฉัยศาล รธน. ‘พ.ร.ก.กู้ฯ’ ยันทำตามนโยบาย
Politics นายกฯ พร้อมรับคำวินิจฉัยศาล รธน. ‘พ.ร.ก.กู้ฯ’ ยันทำตามนโยบาย
ชวนชมนิทรรศการ “Six Landscapes: 6 ภูมิทัศน์แห่งถ้วยชาญี่ปุ่น” ที่สยาม ทาคาชิมายะ
Biz Movement ชวนชมนิทรรศการ “Six Landscapes: 6 ภูมิทัศน์แห่งถ้วยชาญี่ปุ่น” ที่สยาม ทาคาชิมายะ
“ญี่ปุ่น-มาเลย์” ปั้นชิป AI เจาะน่านน้ำใหม่ 4.1 แสนล้าน ชน Nvidia
Tech “ญี่ปุ่น-มาเลย์” ปั้นชิป AI เจาะน่านน้ำใหม่ 4.1 แสนล้าน ชน Nvidia
ดูทั้งหมด

เงินบาทเปิดอ่อนค่า​ลงที่​ 30.78 บาทต่อ​ดอลลาร์​ นักลงทุน​จับตาเฟดลด​ดอกเบี้ย​-ราคาทอง

12 ก.ค. 2562 | 08:12น.

นายจิติพล พฤกษาเมธานันท์ ประธานนักกลยุทธ์ตลาดทุนสายงานธุรกิจตลาดเงินทุน ธนาคารกรุงไทย เปิดเผยว่า​ เงินบาทเปิดเช้าวันนี้​ (12​ ก.ค.)​ ที่ระดับ 30.78 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ​ อ่อนค่าจากระดับ 30.60 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ​ในช่วงปิดสิ้นวันทำการก่อน

โดยประเด็นหลักที่ต้องจับตา คือความเคลื่อนไหวของทิศทางดอกเบี้ยสหรัฐฯและราคาทองคำ ล่าสุดการที่บอนด์ยีลด์ปรับตัวขึ้นพร้อมกับทองคำปรับตัวลงเป็นความเสี่ยงหลักที่จะส่งผลให้เกิดการขายทำกำไรเงินบาท อยางไรก็ดีเรามองว่าผู้ส่งออกจะกลับมาขายดอลลาร์เมื่อปรับตัวขึ้นเหนือระดับ 30.80 บาทต่อดอลลาร์ ในระยะสั้นจึงน่าจะยังไม่เห็นการอ่อนค่าอย่างรวดเร็วระหว่างวัน

ส่วนกรอบค่าเงินบาทวันนี้อยู่ที่ 30.72 – 30.82 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ​

นายจิติพล​กล่าวว่า​ ในคืนที่ผ่านมา นายเจอโรม พาวเวลล์ ประธานธนาคารกลางสหรัฐฯหรือเฟด ส่งสัญญาณ “พร้อมลดดอกเบี้ย” ในการแถลงการณ์ต่อหน้าคณะกรรมาธิการธนาคารประจำวุฒิสภา

โดยเฟดมองว่านโยบายการเงินที่ผ่อนคลายมีความจำเป็น เพราะตลาดแรงงานที่ตึงตัวไม่สามารถผลักดันเงินเฟ้อได้ นักลงทุนส่วนใหญ่จึงยังอยู่ในโหมดเปิดรับความเสี่ยง (Risk-On) ฝั่งสหรัฐฯ ดัชนี Down Jones พุ่งขึ้นกว่า 0.9% ทะลุระดับ 27,000 จุดครั้งแรกในประวัติศาสตร์ กดดันราคาทองคำให้ปรับตัวลง 1.1% สู่ระดับ 1,403.2 ดอลลาร์ต่อออนซ์ และบอนด์ยีลด์ทั่วโลกปรับตัวขึ้นราว 7-10bps โดนล่าสุด ยีลด์เยอรมนีอายุ 10 ปี กลับมาที่ระดับ -0.23% เช่นเดียวกับบอนด์ยีลด์สหรัฐฯอายุ 10 ปี ที่กลับมาระดับ 2.14% อีกครั้ง

ในส่วนของข้อมูลเศรษฐกิจ รายงานการประชุมธนาคารกลางยุโรปในเดือนมิถุนายน ระบุว่า คณะกรรมการนโยบายการเงิน ECB ต่างเห็นพ้องว่าการลดดอกเบี้ย หรือการซื้อสินทรัพย์ (QE) มีความจำเป็นสำหรับการกระตุ้นเศรษฐกิจยูโรโซน ส่งผลให้ตลาดกลับมาเชื่อว่า ECB จะลดดอกเบี้ยในปีนี้เช่นกันกับฝั่งสหรัฐ

ส่วนในฝรั่งเศส รัฐบาลได้ประกาศกฏหมายภาษีดิจิทัล 3.0% ต่อกลุ่มบริษัทเทคโนโลยี อย่าง Amazon ส่งผลให้ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯเตรียมประกาศมาตรการตอบโต้ เช่น การตั้งกำแพงภาษีนำเข้า หรือตั้งข้อจำกัดทางการค้าต่อบริษัทฝรั่งเศส

ส่วนฝั่งสหรัฐฯ กระทรวงแรงงานได้เปิดเผยว่า อัตราเงินเฟ้อพื้นฐาน (Core CPI) ซึ่งไม่รวมราคาสินค้าหมวดอาหารและพลังงาน ปรับตัวขึ้นแตะระดับ 2.1% มากกว่าที่ตลาดคาดไว้ที่ระดับ 2.0% จากราคาเสื้อผ้า รถยนต์ รวมถึงเฟอนิเจอร์