เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
คจร.เคาะแผนแก้ปัญหารถติด “ถนนวิทยุ-พระรามที่ 4”
Economic คจร.เคาะแผนแก้ปัญหารถติด “ถนนวิทยุ-พระรามที่ 4”
สสส. – DPU – สอศ. ปั้นเยาวชนอาชีวะสู่นักสื่อสารสุขภาวะ
Uncategorized สสส. – DPU – สอศ. ปั้นเยาวชนอาชีวะสู่นักสื่อสารสุขภาวะ
ร่าง พ.ร.บ. แรงงานใหม่ กับโจทย์ใหญ่ผู้ประกอบการ เพิ่มสิทธิอย่างไร ไม่ให้ธุรกิจแบกต้นทุน
Economic ร่าง พ.ร.บ. แรงงานใหม่ กับโจทย์ใหญ่ผู้ประกอบการ เพิ่มสิทธิอย่างไร ไม่ให้ธุรกิจแบกต้นทุน
คนไทยยืนหนึ่งใช้ Gemini เรื่อง ‘ไลฟ์สไตล์’ ชอบหาไอเดียแต่งบ้าน-สูตรอาหารเริ่ด ๆ
Tech คนไทยยืนหนึ่งใช้ Gemini เรื่อง ‘ไลฟ์สไตล์’ ชอบหาไอเดียแต่งบ้าน-สูตรอาหารเริ่ด ๆ
Yell ขยายเครือข่ายธุรกิจในเอเชีย เปิดออฟฟิศที่ 8 นครเฉิงตู หนุนผู้ประกอบการไทยสู่ตลาดจีน
Biz Movement Yell ขยายเครือข่ายธุรกิจในเอเชีย เปิดออฟฟิศที่ 8 นครเฉิงตู หนุนผู้ประกอบการไทยสู่ตลาดจีน
‘ผยง ศรีวณิช’ คว้านักการเงินแห่งปี-‘กสิกรไทย’ ธนาคารแห่งปี MONEY & BANKING AWARDS 2026
Finance ‘ผยง ศรีวณิช’ คว้านักการเงินแห่งปี-‘กสิกรไทย’ ธนาคารแห่งปี MONEY & BANKING AWARDS 2026
ธปท. ยัน Thai Baht Stablecoin ต้องใช้เวลา ชี้ได้ข้อสรุปภายในสิ้นปี
Finance ธปท. ยัน Thai Baht Stablecoin ต้องใช้เวลา ชี้ได้ข้อสรุปภายในสิ้นปี
เศรษฐกิจจีน Q2/2026 ต่ำกว่าคาดที่ 4.3% โตแผ่วสุดในรอบ 3 ปี
World เศรษฐกิจจีน Q2/2026 ต่ำกว่าคาดที่ 4.3% โตแผ่วสุดในรอบ 3 ปี
สายคลาสสิกห้ามพลาด เริ่มแล้ว ‘งานประกวดรถโบราณ ครั้งที่ 48’
Automotive สายคลาสสิกห้ามพลาด เริ่มแล้ว ‘งานประกวดรถโบราณ ครั้งที่ 48’
ราคาทองวันนี้ (15 ก.ค. 69) พุ่งขึ้น 350 บาท ทองรูปพรรณบาทละ 65,000 บาท
Finance ราคาทองวันนี้ (15 ก.ค. 69) พุ่งขึ้น 350 บาท ทองรูปพรรณบาทละ 65,000 บาท
ดูทั้งหมด

6 บริษัทถก ตลท.จ่อตั้ง “กองรีท” รีเทิร์นแจ่มตอบโจทย์ช่วงดอกเบี้ยขาลง-หุ้นตก

01 พ.ย. 2562 | 17:31น.

ตลท.เผยบริษัทเอกชนทยอยออกกองรีทระดมทุนต่อเนื่อง รับมีผู้สนใจเข้าหารือเตรียมออก 5-6 ราย ระบุตั้งแต่ต้นปีถึงปัจจุบันระดมทุนแล้ว 2 ราย อีก 2 รายกำลังพิจารณาคำขอเข้าจดทะเบียน “บลจ.วรรณ” ชี้ให้ผลตอบแทนดียุคดอกเบี้ยขาลง แถมไม่นับเป็นหนี้ “บล.กสิกรไทย” ระบุเป็นทางเลือกลงทุนที่ปลอดภัย

นายแมนพงศ์ เสนาณรงค์ รองผู้จัดการ หัวหน้าสายงานผู้ออกหลักทรัพย์ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า แนวโน้มการออกทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ (REITs) หรือรีท ในปีนี้ พบว่า มีการทยอยเข้าระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์ฯต่อเนื่อง โดยมีผู้สนใจระดมทุนเข้ามาหารือจริงจังประมาณ 5-6 ราย อย่างไรก็ดี จะเป็นการทยอยออก ซึ่งจะแตกต่างจากหุ้นไอพีโอ (IPO) ที่มีเข้าจดทะเบียนปีละหลาย ๆ บริษัท เนื่องจากสินทรัพย์ที่จะนำมาระดมทุนของกองรีท จะต้องเป็นสินทรัพย์ที่มีความสม่ำเสมอของรายได้ระดับหนึ่ง (mature) เช่น หากเป็นอสังหาริมทรัพย์ประเภทอาคารสำนักงานจะต้องมีผู้เช่าแน่นอน หรือหากเป็นอสังหาริมทรัพย์ประเภทโรงแรมจะต้องมีกระแสการเช่า (flow occupancy) เป็นต้น

“ก็มีผู้สนใจมาพูดคุยเพื่อจะระดมทุนด้วยรีทหลายราย แต่ที่มีเข้ามาคุยเพื่อดำเนินการจริงจังก็จะมีประมาณ 5-6 ราย แต่เทรนด์ก็จะทยอยออกเรื่อย ๆ โดยธรรมชาติของรีทจะแตกต่างจากหุ้นไอพีโอตรงที่ให้ผลตอบแทนค่อนข้างแน่นอน และมีนโยบายจ่ายเงินปันผลจาก 90% ของกำไรสุทธิ ดังนั้น แม้ในภาวะที่ตลาดมีความผันผวน บริษัทก็ยังเลือกที่จะเข้าระดมทุน หรือไม่ได้พิจารณาภาวะตลาดในการระดมทุน เพราะรีทเป็นสินทรัพย์ที่ให้ผลตอบแทนดี (yield product) นักลงทุนจึงให้ความสนใจตลอด” นายแมนพงศ์กล่าว

ทั้งนี้ จากข้อมูลของตลาดหลักทรัพย์ฯ พบว่า ตั้งแต่ต้นปีถึงปัจจุบัน มีกองรีทที่เข้าระดมทุนใน SET แล้ว 2 ราย ได้แก่ ทรัสต์เพื่อการลงทุนในสิทธิการเช่าอสังหาริมทรัพย์ เอส ไพรม์ โกรท (SPRIME) และทรัสต์เพื่อการลงทุนในสิทธิการเช่าอสังหาริมทรัพย์ เอไอเอ็ม คอมเมอร์เชียล โกรท (AIMCG) และที่อยู่ระหว่างการพิจารณาคำขอเข้าจดทะเบียน (upcoming IPO) มีอีก 2 ราย ได้แก่ ทรัสต์เพื่อการลงทุนในสิทธิการเช่าอสังหาริมทรัพย์บัวหลวง เค.อี. รีเทลี้ (BKER) และทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์และสิทธิการเช่าบลูเวล ฮอสพิทอลลิตี้ (BWHREIT)

นายพจน์ หะริณสุต ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน (บลจ.) วรรณ จำกัด กล่าวว่า รีทจะได้รับผลบวกจากช่วงทิศทางดอกเบี้ยขาลง และยังเป็นสินทรัพย์ที่ปรับตัวลดลงน้อยกว่าตลาดหุ้นหากเกิดความผันผวนขึ้น อาทิ ตลาดหุ้นปรับตัวลงไป 10% กองรีทจะปรับลดลงแค่ประมาณ 5% ฉะนั้นค่อนข้างเป็นการลงทุนเชิงรับ (defensive) ในขณะที่การจ่ายผลตอบแทนหรือเงินปันผล ก็ยังสูงในระดับ 6-7% นอกจากนี้ ยังเป็นเครื่องมือที่ทำให้อัตราส่วนหนี้สินต่อส่วนของผู้ถือหุ้น (D/E ratio) ไม่ปรับเพิ่มขึ้นด้วย เพราะการที่บริษัทนำสินทรัพย์ที่มีมาเข้ากองทุนและขายจะไม่นับเป็นหนี้สิน ซึ่งเป็นทางเลือกแทนการกู้เงินผ่านธนาคาร

นายพิสุทธิ์ งามวิจิตวงศ์ นักวิเคราะห์อาวุโส บล.กสิกรไทย กล่าวว่า เทรนด์กองรีทและอินฟราฟันด์จะเป็นทางเลือกของนักลงทุน เนื่องจากมองว่าภาวะดอกเบี้ยต่ำจะอยู่ไปเรื่อย ๆ โดยที่ดอกเบี้ยไม่มีแนวโน้มปรับขึ้นในระยะสั้น ขณะเดียวกัน ความกลัวเกี่ยวกับภาวะเศรษฐกิจถดถอยยังสูงอยู่ ผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาล (บอนด์ยีลด์) ก็ต่ำ

“สินทรัพย์ประเภทนี้จะคล้าย ๆ บอนด์ ที่ได้เงินปันผลอย่างสม่ำเสมอ ฉะนั้นราคาก็จะขึ้นหรือราคาจะยืนไปต่อเนื่อง โดยรีทที่เป็นอาคารสำนักงาน (office building) เมื่อเศรษฐกิจถดถอย คนก็อาจจะเช่าน้อยลง แต่เนื่องจากออฟฟิศที่อยู่ในกองรีทเป็นออฟฟิศเกรด A และอยู่ในทำเลที่ตั้งที่ดีที่สุด (prime location) เพราะฉะนั้นผลกระทบจะน้อยกว่าออฟฟิศที่อยู่เขต nonprime จึงเป็นทางเลือกที่ปลอดภัย” นายพิสุทธิ์กล่าว

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ตลาดหลักทรัพย์