เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
‘โก๋ จักรกฤษณ์’ วาง 5 โรดแมป สร้างขอนแก่น ‘เมืองแห่งโอกาส’
Economic ‘โก๋ จักรกฤษณ์’ วาง 5 โรดแมป สร้างขอนแก่น ‘เมืองแห่งโอกาส’
เตือนโค้งสุดท้าย ลงทะเบียน ‘เลือกตั้งบอร์ดประกันสังคม’ ม.33-39-40 รักษาสิทธิก่อนปิดระบบ 20 ก.ค. นี้
Politics เตือนโค้งสุดท้าย ลงทะเบียน ‘เลือกตั้งบอร์ดประกันสังคม’ ม.33-39-40 รักษาสิทธิก่อนปิดระบบ 20 ก.ค. นี้
รมว.ต่างประเทศเมียนมา สานสัมพันธ์ สมาคมมิตรภาพไทย-เมียนมา
Biz Movement รมว.ต่างประเทศเมียนมา สานสัมพันธ์ สมาคมมิตรภาพไทย-เมียนมา
“พิพัฒน์” เปิดถนน 4 เลน “ท่าศาลา-นบพิตำ”นครศรีธรรมราช เชื่อมขนส่ง ท่องเที่ยว
Real Estate “พิพัฒน์” เปิดถนน 4 เลน “ท่าศาลา-นบพิตำ”นครศรีธรรมราช เชื่อมขนส่ง ท่องเที่ยว
ม.นเรศวร ชู NU Wellness ยกระดับภาคเหนือตอนล่าง ฮับเศรษฐกิจสุขภาพ
Economic ม.นเรศวร ชู NU Wellness ยกระดับภาคเหนือตอนล่าง ฮับเศรษฐกิจสุขภาพ
ทองคำติดลบ…หลุด TOP 5 เงินทะลักหุ้นเทคฯ-สงครามวนลูป ‘กดราคา’
Finance ทองคำติดลบ…หลุด TOP 5 เงินทะลักหุ้นเทคฯ-สงครามวนลูป ‘กดราคา’
นายกฯ เผย 4 บิ๊กเอกชนจีน พร้อมลงทุนไทย 70,000 ล้าน เชื่อสร้างงานหลายหมื่น
Politics นายกฯ เผย 4 บิ๊กเอกชนจีน พร้อมลงทุนไทย 70,000 ล้าน เชื่อสร้างงานหลายหมื่น
“ศุภชัย เจียรวนนท์” ร่วมคณะนายกฯเยือนจีน ขึ้นกล่าวปาฐกถาพิเศษเปิดสำนักงาน BOI เฉิงตู
Economic “ศุภชัย เจียรวนนท์” ร่วมคณะนายกฯเยือนจีน ขึ้นกล่าวปาฐกถาพิเศษเปิดสำนักงาน BOI เฉิงตู
‘นาทีทอง’สปีดแก้คอร์รัปชั่น รัฐรับลูกตั้ง คตท.-กกร.อัดโพลรอบใหม่
Economic ‘นาทีทอง’สปีดแก้คอร์รัปชั่น รัฐรับลูกตั้ง คตท.-กกร.อัดโพลรอบใหม่
ส่องภูมิทัศน์ใหม่ “วัดเจดีย์หลวง” นับถอยหลัง 16 วัน พิสูจน์ “มรดกโลกที่มีชีวิต”
เศรษฐกิจภูมิภาค ส่องภูมิทัศน์ใหม่ “วัดเจดีย์หลวง” นับถอยหลัง 16 วัน พิสูจน์ “มรดกโลกที่มีชีวิต”
ดูทั้งหมด

EA เทงบเพิ่ม 100 ล้าน ลุยมาตรการสู้โควิด-19 เฟส 2

10 พ.ค. 2563 | 09:45น.

ข้อมูลขององค์การอนามัยโลกคาดว่า สถานการณ์โควิด-19 จะยังคงอยู่กับประเทศไทยไปอีกระยะหนึ่ง ดังนั้น ไทยต้องวางแนวทางว่าจะอยู่อย่างไรให้ปลอดภัย และสามารถลดผลกระทบทางเศรษฐกิจและสังคมให้น้อยที่สุดจนกว่าจะมียารักษา

นายสมโภชน์ อาหุนัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) และผู้จัดตั้งกลุ่มช่วยกัน เปิดเผยว่า ได้ตอบจดหมายถึงนายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ถึงแนวทางการดำเนินโครงการเพื่อช่วยเหลือให้ประเทศไทยผ่านพ้นจากสถานการณ์โรคระบาดโควิด-19 อย่างเป็นระบบ โดยสิ่งที่ท้าทายที่สุด คือ การหาจุดสมดุลใหม่ของการระงับการแพร่ระบาดเชื้อโควิด-19 และประคองเศรษฐกิจประเทศ เพื่อคืนการใช้ชีวิตให้คนในสังคม และขับเคลื่อนเศรษฐกิจให้กลับสู่ภาวะปกติให้มากที่สุด

ล่าสุดมีแผนงานจะดำเนินการระยะที่ 2 (แผนงานในอนาคต) วงเงิน 100 ล้านบาท แบ่งเป็น ส่วนที่ 1 การเพิ่มศักยภาพในการปฏิบัติงานให้บุคลากรทางการแพทย์ จะมีการติดตั้งอุปกรณ์ปรับปรุงห้องพักปกติ เช่น โรงแรม คอนโดมิเนียม รองรับกลุ่มผู้สงสัยติดเชื้อ 1,000 ห้อง, ติดตั้งอุปกรณ์เพื่อให้เตียงขนย้ายผู้ป่วย 500 เตียง, ผลิตหน้ากากแรงดันบวกสำหรับบุคลากรทางการแพทย์ 3,000 ชุด ผลิตตู้ฆ่าเชื้อ UVC เพื่อใช้ฆ่าเชื้ออุปกรณ์ 1,000 ตู้ จัดหาเครื่อง RT-PCR พร้อมน้ำยาตรวจ อีก 10,000 ตัวอย่างต่อวัน ผลิตเครื่องผลิตโอโซน 500 เครื่อง และร่วมกับ สวทช.พัฒนาสารเคลือบผิว เพื่อฆ่าเชื้อไวรัสและแบคทีเรีย และแผนงานส่วนที่ 2 เพิ่มศักยภาพในการป้องกันตนเองจากโควิด-19 ให้กับประชาชน ทั้งผลิตหน้ากากแรงดันบวกสำหรับประชาชน 7,000 ชุด

กล่องฆ่าเชื้อ UVC 3,000 กล่อง และผลิตเครื่องผลิตโอโซนอีก 500 เครื่อง จากก่อนหน้านี้ที่ได้ดำเนินการทั้ง 2 ส่วนไปแล้ว 150 ล้านบาท คือ การเพิ่มศักยภาพในการปฏิบัติงานให้บุคลากรทางการแพทย์ อาทิ การจัดหาประกันภัย ติดตั้งอุปกรณ์ฆ่าเชื้อ อุปกรณ์เพื่อปรับปรุงห้องไอซียู การพัฒนาห้องแรงดันลบ ปรับปรุงห้องพยาบาล และสนับสนุนการวิจัยและพัฒนาชุดตรวจสอบที่แม่นยำสูง และส่วนที่ 2 คือ เพิ่มศักยภาพในการป้องกันตนเองจากโควิด-19 ให้กับประชาชน ทั้งการแจกหน้ากากอนามัย เจลแอลกอฮอล์ เครื่องกรองอากาศที่ฆ่าเชื้อ ซึ่งรวมแล้วจะใช้งบประมาณ 250 ล้านบาท

พร้อมกันนี้ ทางกลุ่มช่วยกันขอให้นายกรัฐมนตรีพิจารณามาตรการรณรงค์ให้ประชาชน ดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่น “หมอชนะ” มาใช้ประจำตัวในลักษณะ e-Health passport ก่อนเข้าไปใช้บริการร้านค้าและชุมชน เพื่อช่วยลดความเสี่ยงในการแพร่ระบาดอีกด้วย

 

แท็กที่เกี่ยวข้อง

EA