ยังไม่จบ! รถขนสินแร่ทองแดงจากลาว พลิกคว่ำลงห้วยสามพาด ล่าสุดพบโลหะหนัก 8 ชนิด
ยังไม่จบรถ ขนสินแร่ทองแดงจากลาว พลิกคว่ำลงห้วยสามพาด จ.อุดรธานี เมื่อผลการตรวจพบโลหะหนัก 8 ชนิด ในตะกอนดินตลอดลำห้วย ตะกั่ว-ทองแดงรุนแรงเกินมาตรฐาน 1 กม.แรก สั่งห้ามจับปลา-สัมผัสโคลนจาก 300 ม.เป็น 1 กม. และจี้บริษัทขนส่งเก็บกู้เพิ่ม
เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 5 ตุลาคม ที่ห้องประชุม 2 ชั้น 2 อาคาร 1 ศาลากลาง จ.อุดรธานี นายสมหวัง พ่วงบางโพ รอง ผวจ.อุดรธานี เป็นประธานประชุม ติดตามประเมินผลการแก้ไขปัญหาผลกระทบ จากสารตกค้างในคลองน้ำสาขา ลำห้วยสามพาด บ.นาดี ต.ผาสุก อ.กุมภวาปี จากเหตุรถบรรทุกแร่ทองแดงของ บ.เอส เค ที ทราน จก.พลิกคว่ำลงลำห้วยเมื่อ 5 สิงหาคน 2560 โดยมีนายอำเภอกุมภาปี , ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมอุดรธานี , สนง.สิ่งแวดล้อม ภาค 9 , สนง.สาธารณสุขอุดรธานี , สนง.ประมงอุดรธานี และ สนง.อุตสาหกรรมอุดรธานี เข้าร่วมประชุม
ที่ประชุมรายงานว่า บ.เอส เค ที ทราน จก. ได้เข้าทำการเก็บกู้ตะกอนดินในลำห้วย ตั้งแต่จุดเกิดเหตุไปอีก 300 เมตร ตามคำสั่งของ จ.อุดรธานี ในช่วงวันที่ 19-28 กันยายน 2560 สนง.สิ่งแวดล้อม ภาค 9 มีแผนตรวจตะกอนดินติดตามผลในสัปดาห์หน้า คือหลังจากเก็บกู้แล้ว 2 สัปดาห์ ขณะที่กรมควบคุมมลพิษ ได้รายงานผลการตรวจน้ำ และดิน ในพื้นที่การเกษตรของชาวบ้าน 2 ด้านขนานกับลำห้วยระยะทาง 300 เมตร พบว่าไม่มีสิ่งปนเปื้อน
ส่วนผลการตรวจตะกอนดิน ในลำห้วยจากระยะ 300 ม.-10 กม.เป็นต้นไป โดยเก็บตัวอย่างตะกอนดิน เมื่อวันที่ 12 , 13 และ 18 กันยายน 2560 พบโลหะหนัก 8 ชนิดตลอดลำห้วย แต่ในช่วง 300-1,000 เมตร พบโลหะหนักทองแดงระยะ 350 , 600 , 700 และ 950 เมตร ระดับตั้งแต่ 94-455 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม สูงเกินค่ามาตรฐานอ้างอิงที่อยู่ในระดับ 31.6 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม และพบโลหะหนักตะกั่ว ในระยะ 350 เมตร ระดับ 54 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม สูงเกินค่ามาตรฐานอ้างอิงที่อยู่ในระดับ 35.8 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม
ทั้งโลหะหนักตะกั่ว และทองแดง จะส่งผลต่อสุขภาพสิ่งมีชีวิต โดยตะกั่วจะมีพิษสะสม ทำให้ก่อมะเร็ง และมีผลกับเด็กในครรภ์ ส่วนทองแดงมีผลต่อผิวหนัง สนง.สาธารณสุข จ.อุดรธานี ได้มอบหมายให้ รพ.กุมภวาปี และ รพ.ประจักษ์ศิลปาคม ลงตรวจสุขภาพแรงงาน ที่ลงไปเก็บกู้แร่ทั้ง 30 คน ในสัปดาห์หน้าเป็นต้นไป ซึ่งจะต้องส่งให้แล๊ปในส่วนกลางวิเคราะห์ มีค่าใช้จ่ายคนละ 2,000 บาท และยังมีแผนเฝ้าระวังประชาชนต่อเนื่อง ส่วน สนง.ประมงอุดรธานี ตรวจพบโลหะหนักในสัตว์น้ำ แต่ไม่พบการตายของสัตว์น้ำ
นายสมหวัง พ่วงบางโพ รอง ผวจ.อุดรธานี กล่าวสรุปว่า ให้ออกคำสั่งห้ามประชาชน จับ-บริโภคสัตว์น้ำ และสัมผัสตะกอนดิน จากประกาศเดิมจากจุดเกิดเหตุไป 300 เมตร ให้เพิ่มเป็น 1 กม. หรือถึงจุดที่กักปลาไม่ให้เคลื่อนย้าย , ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และลงมาติดตามเรื่องนี้ รายงานการปฏิบัติหน้าที่ รวมทั้งงบบุคคลากรและงบประมาณที่ใช้ มาที่ สนง.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จ.อุดรธานี เพื่อเรียกร้องจากผู้กระทำตามกฎหมาย รวมทั้งเตรียมแผนเก็บกู้ หากผู้กระทำไม่ยอมแก้ไข
“ ให้ สนง.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จ.อุดรธานี แจ้งไปยังบริษัทฯผู้ขนส่งแร่ ให้ทราบถึงผลการตรวจพบโลหะหนัก ทองแดง และตะกั่ว เกินกว่าค่ามาตรฐานเทียบเคียง ซึ่งบริษัทจะต้องเข้ามาเก็บกู้ภายใน 31 ตุลาคม 2560 โดยก่อนดำเนินการต้องจัดส่งแผน-ทำความเข้าใจประชาชน-แจ้งราชการก่อนลงมือเก็บกู้ ซึ่งทุกหน่วยงานต้องควบคุมอย่างใกล้ชิด หลังจากการเก็บกู้ที่ผ่านมา ยังมีปัญหาขาดการประสานงาน ”
ที่มา มติชนออนไลน์