เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ชัยชนะ จี้ รบ.พัฒนาระบบราง-ท่าเรือใต้ ดัน ‘ทุ่งสง’ ศูนย์กระจายสินค้า หลังพับแลนด์บริดจ์
Politics ชัยชนะ จี้ รบ.พัฒนาระบบราง-ท่าเรือใต้ ดัน ‘ทุ่งสง’ ศูนย์กระจายสินค้า หลังพับแลนด์บริดจ์
3 เดือน อนุทินฝ่ามรสุมการเมือง รุกรับฮั้ว สว.-สอบท้องถิ่น แก้เกมบัตรคนจน
Politics 3 เดือน อนุทินฝ่ามรสุมการเมือง รุกรับฮั้ว สว.-สอบท้องถิ่น แก้เกมบัตรคนจน
ราคาทองวันนี้ (25 ก.ค. 69) ขยับขึ้น 50 บาท รูปพรรณขายออก 65,600 บาท
Finance ราคาทองวันนี้ (25 ก.ค. 69) ขยับขึ้น 50 บาท รูปพรรณขายออก 65,600 บาท
ค่ายรถชิงกำลังซื้อรับตลาดฟื้น “ฮอนด้า” ส่ง Super ONE EV ท้าชนรถจีน
Automotive ค่ายรถชิงกำลังซื้อรับตลาดฟื้น “ฮอนด้า” ส่ง Super ONE EV ท้าชนรถจีน
สภาพอากาศวันนี้ (25 ก.ค.) กทม.-ปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่
News สภาพอากาศวันนี้ (25 ก.ค.) กทม.-ปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่
จากบัตรเครดิตสู่ Loyalty Ecosystem แอร์เอเชีย-แบงก์กรุงเทพ ดันลูกค้าเดินทางซ้ำ
Biz Movement จากบัตรเครดิตสู่ Loyalty Ecosystem แอร์เอเชีย-แบงก์กรุงเทพ ดันลูกค้าเดินทางซ้ำ
‘ยู เจียรยืนยงพงศ์’ ถอดรหัส ‘รถบรรทุกจีน’ บุกถึงชุมพร ส่องช่องโหว่กฎหมาย-ทางรอดโลจิสติกส์ไทย
Economic ‘ยู เจียรยืนยงพงศ์’ ถอดรหัส ‘รถบรรทุกจีน’ บุกถึงชุมพร ส่องช่องโหว่กฎหมาย-ทางรอดโลจิสติกส์ไทย
โปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง ‘อุดม สิทธิวิรัชธรรม’ เป็นประธานศาล รธน. ’จักรพงษ์ วิวัฒน์วานิช‘ นั่งตุลาการ
Politics โปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง ‘อุดม สิทธิวิรัชธรรม’ เป็นประธานศาล รธน. ’จักรพงษ์ วิวัฒน์วานิช‘ นั่งตุลาการ
ทุเรียนชายแดนใต้แสนตัน ต้นทุนพุ่งราคาต่ำรอบ 10 ปี 
Economic ทุเรียนชายแดนใต้แสนตัน ต้นทุนพุ่งราคาต่ำรอบ 10 ปี 
โปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง ‘วีรพงศ์ สุดาวงศ์’ เป็นประธานศาลฎีกา ตั้งแต่ 1 ต.ค. 69
Politics โปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง ‘วีรพงศ์ สุดาวงศ์’ เป็นประธานศาลฎีกา ตั้งแต่ 1 ต.ค. 69
ดูทั้งหมด

นิธิ : ม็อบไม่ใช่แค่เปลี่ยน “ประยุทธ์” นักศึกษาต่อสู้เพื่อเปลี่ยนแปลงโครงสร้าง

15 ต.ค. 2563 | 08:50น.
ศ.ดร.นิธิ เอียวศรีวงศ์
สัมภาษณ์พิเศษ

คณะราษฎร 2563 ประกาศยกระดับการชุมนุมล้อมทำเนียบรัฐบาล บีบให้รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ยอมทำตาม 3 ข้อเรียกร้อง

1.พล.อ.ประยุทธ์ต้องออกไป 2.เปิดวิสามัญรับร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญจากประชาชน 3.ปฏิรูปสถาบันกษัตริย์ สถานการณ์การเมืองตึงเครียดเขม็งเกลียว

“ประชาชาติธุรกิจ” สัมภาษณ์ “ศ.ดร.นิธิ เอียวศรีวงศ์” นักวิชาการประวัติศาสตร์ ปัญญาชนอาวุโส ถึงทิศทางการชุมนุมที่อาจารย์นิธิมองว่าถึงเวลาที่ประชาชนเปลี่ยนโครงสร้างอำนาจ ไม่ใช่แค่เปลี่ยนตัวนายกรัฐมนตรี

Q : การเมืองปัจจุบัน 14 ตุลา 6 ตุลา ทิ้งบทเรียนอะไรให้กับสังคมบ้าง

14 ตุลาคม 2516 มีความสำคัญหลายอย่าง หลังเหตุการณ์ 14 ตุลา ไม่สามารถทำการเมืองโดยไม่คิดถึงมวลชนได้ แม้กระทั่งการยึดอำนาจโดยกองทัพ ต้องคำนึงอยู่ตลอดเวลาว่าปฏิกิริยามวลชนในแต่ละเรื่องเป็นอย่างไร ต้องคำนวณการเคลื่อนไหว ซึ่งก่อนหน้านั้นไม่มี ไม่ต้องคิดถึงเรื่องนี้

และเป็นครั้งแรกในการเมืองไทยที่อุดมการณ์มีความหมาย และเริ่มมีความสำคัญมากขึ้น อย่าง 6 ตุลา 2519 เป็นตัวอย่าง ชัดเจนว่ามีคนจำนวนไม่น้อย หนีเข้าป่า ถามว่าถ้าไม่หนีเข้าป่า จะมีอันตรายเกิดขึ้นมากไหม…ก็ไม่มากเท่าไหร่ อยู่ในเมืองก็มีทางรอดได้

แสดงว่าอุดมการณ์มีความสำคัญพอที่คนจะเสียสละเข้าป่าและหันมาใช้อาวุธในการต่อสู้จริงจัง เพราะฉะนั้น หลังจาก 14 ตุลา และ 6 ตุลา บอกให้เรารู้ว่าอย่าดูถูก อย่าหมิ่นความเชื่อในเชิงอุดมการณ์ของคน มันมีความหมาย

Q : จะให้บทเรียนการต่อสู้ประชาธิปไตยรอบใหม่ที่กำลังจะเกิดขึ้นอย่างไร

ไม่มีบทเรียนอะไรจะให้เลย เมื่อดูการต่อสู้ของเขาแล้ว คิดว่าการต่อสู้เปลี่ยน คนรุ่นผมรู้ไม่เท่าทันความเปลี่ยนแปลงเท่ากับคนรุ่นใหม่หรอก บางคนเตือนว่าการเคลื่อนไหวโดยแฟลชม็อบ ทำแป๊บ ๆ แล้วหยุด ไม่มีทางชนะ ต้องยึดตลอด อยู่ยาว จริงหรือเปล่าก็ไม่รู้

ถ้าเอาประสบการณ์ในอดีตที่ผ่านมา…ใช่ เป็นอย่างที่ว่า แต่ในโลกปัจจุบันวิธีการต่อสู้คือวิธีนั้นอย่างเดียวเหรอ…ไม่แน่ใจ โลกเปลี่ยนไปเยอะ ดังนั้น ไม่ว่าจะคิดคำแนะนำอะไรก็แล้วแต่ ต้องถามตัวเองว่าจริงเหรอที่โลกเป็นอย่างที่คุณรู้จัก หรือโลกเปลี่ยนไปแล้ว

Q : “ให้จบที่รุ่นเรา” จะจบจริงได้ไหม

ไม่ทราบว่าจะจบได้ไหม แต่มีความสำคัญ ที่ผ่านมาทั้งหมด ทุกครั้งที่สู้กับเผด็จการ คือการต่อสู้ที่จะขับไล่เผด็จการที่อยู่บนยอดภูเขาน้ำแข็งออกไป ซึ่งไม่มีวันที่จะจบหรอก แต่คำว่าจบในรุ่นเราหมายความว่าต้องสู้ทั้งภูเขาน้ำแข็ง ถามว่าจะสำเร็จไหม…ผมไม่ทราบ แต่เป็นตัวความคิดที่มีความสำคัญอย่างยิ่ง

เลิกเสียทีกับการต่อสู้เพียงเพื่อไล่จอมพลถนอม (กิตติขจร) จอมพลประภาส (จารุเสถียร) ไล่โน่น ไล่นี่ มันไม่ใช่เรื่องไล่คน มีนักศึกษาบอกว่าเราไม่ได้ต่อสู้กับคน แต่เราต่อสู้กับโครงสร้างทั้งหมด

Q : ระหว่างการต่อสู้มีคำว่าหนักแผ่นดิน-ชังชาติ เป็นวาทกรรมที่ไม่เคยตายและกลับมาใหม่

ไม่แน่ใจว่าได้ผลเท่าเก่าไหม ลองนึกถึงคำปราศรัยของนักศึกษาธรรมศาสตร์และการชุมนุม 10 ข้อ ย้อนกลับไป 20 ปีที่แล้วนักศึกษาพูดอย่างนี้ ป่านนี้จบแล้ว แต่ตอนนี้ไม่จบ และที่บอกว่าคนจะไม่เข้าร่วมการชุมนุมหากแตะต้องกับสถาบัน ปรากฏว่าคนเพิ่มมากขึ้นตลอดเวลา

ถามว่ารู้มาก่อนไหมว่าจะต้องเกิดอีก…ผมไม่รู้หรอก วันแรกที่ฟังนักศึกษาพูดยังตกใจแทนพวกเขาเลย แต่กลับปรากฏว่าที่เข้าใจมันผิด โลกเปลี่ยนไปแล้ว ดังนั้น คนในยุคขนาดผม ผมรู้สึกกับตัวเองว่า อย่าเสือกไปแนะนำพวกเขา มึงไม่รู้จักพวกเขาหรอก

Q : 1 ใน 3 ข้อเรียกร้องคือให้นายกฯลาออกถ้านายกฯลาออกจะจบได้จริงหรือ

ไม่จริงหรอก คำว่านายกฯลาออก ต้องไม่กลับเข้ามาใหม่ ออกแบบคนยอมแพ้ มันไม่ใช่นายกฯคนเดียวนะ นักการเมืองอีกจำนวนมากรู้ว่าเดินตามทางนี้ไม่ได้แล้ว จะเกิดความปั่นป่วนในวงการการเมืองอย่างมโหฬาร ซึ่งในความปั่นป่วนจะทำให้กลุ่มที่เป็นตัวแทนฝ่ายประชาธิปไตยที่ได้รับการเลือกตั้งจากประชาชน มีพลังในการต่อรองมากขึ้น แต่ถ้าลาออกในการเลือกตั้งใหม่ และท่านก็กลับมาเป็นใหม่อีก อย่างนี้ไม่เกิดอะไรขึ้นสักอย่าง ขึ้นอยู่กับลาออกในความหมายอะไร

Q : มีคนเรียกร้องให้พรรคประชาธิปัตย์ถอนตัวออกจากการร่วมรัฐบาล

ก็เป็นความพยายามจะบีบให้เกิดความปั่นป่วนชนิดที่คุณประยุทธ์ (จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม) กลับมาใหม่ไม่ได้ ซึ่งเมื่อเป็นอย่างนี้ต้องนับ 1 ใหม่ คราวนี้ก็จะระวังให้นับ 1 แบบที่ไม่ใช่…เหยียดหยาม หยามหมิ่นประชาธิปไตยจนเกินไป

Q : จุดเปลี่ยนด้านการเมืองจะเกิดขึ้นจากอะไร

หนีประชาชนไม่พ้น ครั้งนี้เป็นครั้งที่น่าสนใจมาก ในที่สุดประชาชนจะแพ้ชนะก็แล้วแต่ แต่ประชาชนจำนวนมากได้ตื่นตัวขึ้นมาแล้ว คิดว่ามากกว่าครั้ง 14 ตุลา ด้วยซ้ำ เพราะ 14 ตุลา คนจำนวนมากเข้ามาเพราะทนรัฐบาลเผด็จการที่ไม่สามารถเผชิญเศรษฐกิจ เผชิญกับความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นได้ แต่ครั้งนี้ไม่ใช่…ไม่ใช่แค่เปลี่ยนประยุทธ์ นักศึกษาชัดมาก ๆ

Q : การเปลี่ยนเกมของนักศึกษาเป็นเรื่องใหญ่ ต้องใช้เวลา

ต้องใช้เวลาแน่นอน แต่ต้องเริ่มต้นจากสำนึกของประชาชนก่อน และครั้งนี้เกิดสำนึกว่าต้องเปลี่ยนเกม

Q : อุดมการณ์นำมาสู่การขยับภูเขา

จนถึงนาทีนี้อุดมการณ์ประชาธิปไตยค่อนข้างชัดเจนมาก ๆ คำตัดสินสุดท้ายต้องเป็นของประชาชน

Q : ช่วงที่สถานการณ์ตึงเครียดมีทางออกที่จะทำให้ผ่อนคลายขึ้นหรือไม่

ทำไมต้องการให้สถานการณ์ผ่อนคลาย ผมไม่เข้าใจ ก็…สภาพที่รัฐบาลทหารอยู่กับคุณมา 6-7 ปี เป็นสถานการณ์ที่ผ่อนคลายไหม ในทรรศนะผมมันไม่ผ่อนคลาย มันตึงเครียดมากเลย ดังนั้น ก็เอารัฐบาลทหารนี้ออกไป เอาอำนาจที่ไม่สามารถตรวจสอบได้ออกไปเสีย ผ่อนคลายกว่าไม่ใช่หรือ ดังนั้น วิกฤตการณ์ที่เกิดขึ้นก็ดีแล้วนี่หว่า ผมรู้สึกว่าอย่าเรียกร้องหาแต่ความผ่อนคลาย โดยไม่รู้สึกสำนึกว่าที่อยู่กันมา 6-7 ปีมันตึงเครียดมาก

Q : ความตึงเครียดอาจนำไปสู่ความรุนแรงหากไม่มีฝ่ายใดถอย

ทำไงได้ล่ะ กลุ่มคนที่ยึดอำนาจในประเทศไทย ไม่ใช่แค่ทหาร จะเป็นนายทุน กลุ่มศักดินา เขาได้ประโยชน์จากระบบนี้มาเป็นเวลาหลายชั่วคนแล้ว วันหนึ่งไปบอกให้เขาออกไป เขาจะออกไปดี ๆ เหรอ ถ้าถามว่าจะเกิดความรุนแรงไหม ผมว่า…เออมันก็คงจะเกิด ยังดีกว่าการเกิดความรุนแรงแล้วไม่มีอะไรเกิดขึ้นเลย

ผมพูดแบบคนที่…คล้าย ๆ ไปยุให้คนอื่นไปตาย แต่ผมมองไม่เห็นทางออกนะ ถ้าเราทุกคนเห็นแต่เพียงว่าเอาความสงบไว้ก่อน คุณก็ต้องอยู่ท่ามกลางวิกฤตของกลุ่มชนชั้นนำที่กดขี่คนไทยมาเป็นเวลาไม่รู้กี่สิบปีแล้ว แล้วเราไม่รู้สึกอีกว่ามันวิกฤต มันตึงเครียด

Q : คนไทยอยู่ในมายาคติว่า อยู่ในความสงบ อย่ามีความรุนแรงมาโดยตลอด

ผมคิดว่าความรุนแรงของเราเรานิยามมันแคบเกินไป เวลาทหารขึ้นไปบนตึกสูงแล้วยิงคนตาย ถามว่าเป็นความรุนแรงไหม…แน่นอน เป็นความรุนแรง ถามว่าคนจน ๆ ที่ไม่สามารถส่งลูกไปเรียนหนังสือได้ แล้วลูกก็ต้องเป็นคนจนเก็บขยะต่อไปอีก ถามว่าอย่างนี้เป็นความรุนแรงไหม คนไทยบอกว่าไม่รุนแรง แต่นี่เป็นความรุนแรงเชิงโครงสร้าง เราทนมาอยู่ตลอดไม่รู้กี่สิบปีแล้ว

ถ้าเราอยากจะยุติความรุนแรงเชิงโครงสร้าง นำมาซึ่งความรุนแรงเชิงกายภาพ มันก็หลีกหนีไม่พ้น จึงไม่อยากให้ถามว่าจะผ่อนคลายอย่างไร…ไม่ต้องไปผ่อน

Q : ดูเหมือนฝากความหวังไปที่อุดมการณ์คนรุ่นใหม่มาก

ผมไม่ได้มั่นใจว่าเขาจะชนะ เขาอาจแพ้อีกก็ได้ แต่ทุก ๆ ครั้งที่มีการแพ้มันเกิดความก้าวหน้าขึ้นด้วย ความพ่ายแพ้ของคนเสื้อแดงทำให้คนในชนบท ต่างจังหวัด สำนึกอะไรได้มากขึ้นแยะทีเดียว ไม่ใช่น้อย ยิงคนได้อย่างมาก 100-200 คน

Q : ยังมีความคาดหวังกับการเมืองในสภา ที่ฝากไว้กับเพื่อไทย-ก้าวไกล อยู่ไหม

ยังมี แต่ถ้าฝากความหวังไว้ที่สภาฝ่ายเดียวโดยที่สังคมไทยไม่ขยับเลย…ไม่มี สภาใด ๆ ในโลกนี้จะขยับได้ก็ต่อเมื่อมีสังคมหนุนหลัง ถ้าอยู่ ๆ ไปฝากความหวังไว้ที่สภาว่าช่วยหน่อย แล้วก็นั่งเฉย ๆ มันไม่มีทางเกิดขึ้นได้

Q : จะมีปัญญาชนฝ่ายอนุรักษนิยมที่จะยอมสละอำนาจเพื่อให้สังคมขยับขึ้นหรือไม่

ในสังคมไทยผมยังไม่เห็น และอยู่ ๆ มีคนบอกว่ารอให้เขาปรับตัวของเขาเอง ไม่มีที่ไหนในโลกปรับตัวเองจนกว่าจะสร้างแรงบีบบังคับจากสังคมได้มากพอ ถามว่าพระราชินีอังกฤษปรับเปลี่ยน…ไม่ แต่สังคมอังกฤษบีบบังคับ หนังสือพิมพ์ก็ลงข่าวอยู่ตลอดเวลา บีบบังคับให้ชนชั้นนำต้องปรับตัวเอง

เพียงแต่ว่าช่วงระยะเวลาทวดของพระราชินีองค์ปัจจุบันคือพระนางวิคตอเรีย กษัตริย์มีอำนาจ เข้าแทรกแซงการเมืองมากกว่านี้แยะ แต่ช่วงเพียงร้อยปีกว่า ๆ ก็เป็นพระราชินีที่ไม่เข้าไปเกี่ยวข้องกับการเมือง แต่ทั้งหมดไม่ได้เกิดขึ้นโดยทันที แต่เกิดขึ้นทีละเล็กละน้อยและแรงบีบจากสังคมด้วย

Q : ต้องใช้เวลานานแค่ไหนจะเปลี่ยนแปลงโครงสร้างใหญ่ได้

ถ้าเกิดแรงกดดันในเรื่องต่าง ๆ บ่อยมากขึ้น ก็มีโอกาสที่ฝ่ายอนุรักษนิยมจะปรับตัวแต่ต้องเกิดจากแรงบีบก่อน อยู่ ๆ บอกให้ปรับตัวเอง เป็นไปไม่ได้ แต่เมื่อถูกบีบก็จะเริ่มรู้แล้วว่า อย่าไปแฉตัวเองกับการที่คนอื่นเขาจะไม่แสดงความเคารพ

Q : จะฝากความปรารถนาดีถึง พล.อ.ประยุทธ์อย่างไร ถ้าฝากในฐานะเพื่อน

ก็บอกตั้งแต่ต้น มึงอย่าคิดรัฐประหาร และอื่น ๆ ถ้าปัจจุบันก็ลาออกเสีย อย่าให้ตัวเองเป็นเครื่องมือที่คนอื่นจะเข้ามาเกาะ เพราะไอ้คนที่มาเกาะคนที่ไม่มีความชอบธรรมแบบมึง คือคนเลวทั้งนั้น คือคนที่ทำให้บ้านเมืองฉิบหายทั้งนั้นแหละ ดังนั้น อย่าทำตัวเป็นทุ่น ออกไปเลี้ยงหลาน พอเป็นทุ่นเมื่อไหร่จะดึงคนเลวมาเกาะ เพราะคนดีไม่เกาะมึงหรอก

แท็กที่เกี่ยวข้อง

14 ตุลา