ลุ้นหุ้นบวก! นักวิเคราะห์ชี้ข่าวตปท. ทั้งผลประชุมECB-คำให้การอดีตผอ.FBI หนุนบรรยากาศลงทุน

ผู้สื่อข่าวประชาชาติธุรกิจ รายงานว่า นายอภิชาติ ผู้บรรเจิดกุล ผู้อำนวยการอาวุโสสายงานวิเคราะห์เชิงกลยุทธ์สำนักวิจัย ทิสโก้ กล่าวว่า ตลาดหุ้นไทยวันที่ 9 มิ.ย. ดัชนีได้รับแรงหนุนจากปัจจัยบวกต่างประเทศ ทั้งในเรื่องของการประชุมธนาคารกลางยุโรป (ECB) ที่มีมติ “คง” อัตราดอกเบี้ยนโยบาย ซึ่งเป็นอัตราดอกเบี้ยรีไฟแนนซ์ที่ระดับ 0% ต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ พร้อมกับส่งสัญญาณว่าอาจจะขยายเวลาในการใช้มาตรการทางการเงินเชิงปริมาณ (QE) ไปจนถึงปี 2561 หากมีความจำเป็น โดย ECB จะใช้มาตรการ QE ไปจนกระทั่งทิศทางของเงินเฟ้อมีความยั่งยืน

นอกจากนี้ยังมีประเด็นคำให้การของนายเจมส์ โคมีย์ อดีตผู้อำนวยการสำนักงานสอบสวนกลางสหรัฐ (FBI) ซึ่งไม่ได้ส่งผลกระทบต่อการดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีของโดนัลด์ ทรัมป์ และจะไม่เป็นอุปสรรคต่อการดำเนินนโยบายเศรษฐกิจในวันข้างหน้า จึงถือเป็นข่าวดี หลังจากที่นักลงทุนเคยกังวลว่า หากคำให้การของนายโคมีย์บ่งชี้ว่านายโดนัล ทรัมป์ได้ขัดขวางกระบวนการยุติธรรม ก็จะส่งผลให้มีการดำเนินการถอดถอนออกจากตำแหน่ง ซึ่งจะกระทบต่อการผลักดันมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจสหรัฐได้

ในส่วนของประเด็นการเลือกตั้งในอังกฤษนั้น ยังคงต้องติดตามผลการนับคะแนนต่อไป โดยที่ผ่านมาเอ็กซิทโพลล์ระบุว่า พรรคอนุรักษ์นิยมของนางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ มีแนวโน้มที่จะได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งครั้งนี้

สำหรับดัชนีหุ้นไทยในวันนี้ประเมินกรอบแนวรับ 1,563-1,564 จุด แนวต้านที่ 1,575-1,580 จุด กลยุทธ์การลงทุน แนะนำหาจังหวะขายหากราคาหุ้นในพอร์ทปรับตัวขึ้นส่วนนักลงทุนที่รับความเสี่ยงได้ แนะนำให้ซื้อขายระยะสั้นในกรอบดัชนี 1,560-1,575 จุด