เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
“อีลอน มัสก์” คาดการณ์อีก 5 ปี AI ฉลาดกว่าคน โลกอาจเปลี่ยน จน “เงินสดไร้ความหมาย”
World “อีลอน มัสก์” คาดการณ์อีก 5 ปี AI ฉลาดกว่าคน โลกอาจเปลี่ยน จน “เงินสดไร้ความหมาย”
GRAND แจ้งเหตุผิดนัดชำระดอกเบี้ยหุ้นกู้ พร้อมเลื่อนประชุมผู้ถือหุ้น เหตุไม่ครบองค์ประชุม
Finance GRAND แจ้งเหตุผิดนัดชำระดอกเบี้ยหุ้นกู้ พร้อมเลื่อนประชุมผู้ถือหุ้น เหตุไม่ครบองค์ประชุม
“พิพัฒน์” เร่งไฮสปีดไทย-จีน เร่งสร้างถึง”หนองคาย” ดันกรุงเทพ-โคราชเปิดปี’73
Politics “พิพัฒน์” เร่งไฮสปีดไทย-จีน เร่งสร้างถึง”หนองคาย” ดันกรุงเทพ-โคราชเปิดปี’73
คกก. จัดการประชุม IMF-World Bank เผยความคืบหน้า 3 อนุฯ เตรียมพร้อม 12-18 ต.ค. นี้
Politics คกก. จัดการประชุม IMF-World Bank เผยความคืบหน้า 3 อนุฯ เตรียมพร้อม 12-18 ต.ค. นี้
ครม.อนุมัติ ขยายเวลาลด VAT เหลือ 7% อีก 1 ปี สรรพากรชี้ช่วยเศรษฐกิจไทยขยายตัว
Politics ครม.อนุมัติ ขยายเวลาลด VAT เหลือ 7% อีก 1 ปี สรรพากรชี้ช่วยเศรษฐกิจไทยขยายตัว
“เดชรัต” น้อมรับคำติ ยัน ปชน. ไม่คิดล้มบัตรทอง เดินหน้ารับฟังแก้ปม สปสช.
Politics “เดชรัต” น้อมรับคำติ ยัน ปชน. ไม่คิดล้มบัตรทอง เดินหน้ารับฟังแก้ปม สปสช.
ททท.ตราด คาดหยุดยาววันเฉลิมฯ เงินสะพัด 118 ล้านบาท “เกาะช้าง” ครองแชมป์ยอดฮิต
เศรษฐกิจภูมิภาค ททท.ตราด คาดหยุดยาววันเฉลิมฯ เงินสะพัด 118 ล้านบาท “เกาะช้าง” ครองแชมป์ยอดฮิต
UOB จับมือ Visa อัพเกรดบัตรเครดิตหรู รับตลาดลูกค้ามั่งคั่งโต
Finance UOB จับมือ Visa อัพเกรดบัตรเครดิตหรู รับตลาดลูกค้ามั่งคั่งโต
SET ร่วงหนักกว่า 20 จุด ก่อนวันหยุดยาว-DELTA ตัวฉุดหลัก
Finance SET ร่วงหนักกว่า 20 จุด ก่อนวันหยุดยาว-DELTA ตัวฉุดหลัก
กกต. ยัน คดีฮั้ว สว. จบสิ้นเดือน ส.ค. การันตี เป็นอิสระ ไม่มีใครแทรกแซง
Politics กกต. ยัน คดีฮั้ว สว. จบสิ้นเดือน ส.ค. การันตี เป็นอิสระ ไม่มีใครแทรกแซง
ดูทั้งหมด

ความวุ่นวายทางการเมืองในซาอุดิอาระเบีย หนุนเงินเยนแข็งค่า

07 พ.ย. 2560 | 18:26น.

ฝ่ายค้าเงินตราต่างประเทศ ธนาคารกรุงเทพ รายงานว่า ภาวะการเคลื่อนไหวตลาดปริวรรตเงินตราประจำวันอังคารที่ 7 พฤศจิกายน 2560 ค่าเงินบาทเปิดตลาดเช้าวันนี้ที่ระดับ 33.01/11 บาท/ดอลลาร์สหรัฐ แข็งค่าขึ้นจากระดับปิดตลาดในวันจันทร์ (6/11) ที่ 33.14/15 บาท/ดอลลาร์สหรัฐ ค่าเงินดอลลาร์ปรับตัวอ่อนค่าลงจากความกังวลของนักลงทุนในเรื่องการปฏิรูปภาษีของประธานาธิบดีทรัมป์ โดยนักลงทุนที่ไม่มั่นใจว่าพรรครีพับลิกันจะสามารถผ่านร่างกฎหมายภาษีได้ในเวลาที่เหมาะสม ซึ่งความกังวลดังกล่าวได้ส่งผลให้นักลงทุนปรับลดคาดการณ์การเติบโตทางเศรษฐกิจของสหรัฐลงด้วย ยิ่งไปกว่านั้น ยังมีนักวิเคราะห์หลายท่านออกมาแสดงความเห็นว่า รัฐบาลสหรัฐอาจจะต้องกู้เงินจำนวนมากเพื่อนำมาใช้รองรับมาตรการทางภาษีที่กำลังอยู่ในขั้นตอนการพิจารณาอยู่ด้วย ในวันเดียวกันธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขานิวยอร์กออกมายืนยันว่า นายวิลเลียม ดัดลีย์ ประธานเฟดสาขานิวยอร์ก จะเกษียณอายุในกลางปีหน้า ก่อนที่ครบวาระการดำรงตำแหน่งในเดือนมกราคม ปี 2562 รายงานระบุว่า การตัดสินใจเกษียณอายุก่อนครบวาระของนายดัดลีย์เป็นแผนการที่เตรียมไว้นานแล้ว และไม่มีความเกี่ยวข้องกับการที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้ประกาศเสนอชื่อนายเจอโรม พาวเวล ให้ดำรงตำแหน่งประธานเฟดแทนนางเจเน็ต เยลเลน ซึ่งจะหมดวาระการดำรงตำแหน่งในเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้าแต่อย่างใด ทั้งนี้ระหว่างวันค่าเงินบาทเคลื่อนไหวอยู่ในกรอบ 33.11-33.16 บาท/ดอลลาร์สหรัฐ ก่อนปิดตลาดที่ระดับ 33.22/24 บาท/ดอลลาร์สหรัฐ

สำหรับการเคลื่อนไหวของค่าเงินยูโรในวันนี้ (7/11) ค่าเงินยูโรเปิดตลาดที่ระดับ 1.1611/14 ดอลลาร์สหรัฐ/ยูโร ปรับตัวแข็งค่าขึ้นเล็กน้อยจากระดับปิดตลาดเมื่อวันจันทร์ (6/11) ที่ 1.1601/04 ดอลลาร์สหรัฐ/ยูโร วานนี้ไอเอชเอส มาร์กิต ซึ่งเป็นบริษัทให้บริการข้อมูลทางการเงิน เปิดเผยว่า ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (พีเอ็มไอ) รวมภาคการผลิตและบริการขั้นสุดท้ายของยูโรโซนปรับตัวลงสู่ระดับ 56.0 ในเดือนตุลาคม จากระดับ 56.7 ในเดือนกันยายน อย่างไรก็ตาม ดัชนีดังกล่าวยังคงยืนอยู่เหนือระดับ 50 ติดต่อกันเป็นเดือนที่ 52 ซึ่งบ่งชี้ว่า กิจกรรมในภาคธุรกิจของยูโรโซนยังคงมีการขยายตัว ซึ่งได้รับปัจจัยหนุนจากการจ้างงานที่เพิ่มขึ้นมากที่สุดในรอบกว่า 1 ทศวรรษ ขณะที่นายคริส วิลเลียมสัน หัวหน้านักเศรษฐาสตร์ฝ่ายธุรกิจจากไอเอชเอสกล่าวว่า “เศรษฐกิจของยูโรโซนยังขยายตัวแข็งแกร่งในช่วงต้นไตรมาส 4 เนื่องจากธุรกิจใหม่ขยายตัวมากขึัน เดือนพฤศจิกายนก็น่าจะเป็นเดือนที่ดีสำหรับกิจกรรมทางธุรกิจ” ทั้งวันค่าเงินยูโรเคลื่อนไหวอยู่ในกรอบระหว่าง 1.1564-1.1616 ดอลลาร์สหรัฐ/ยูโร และปิดตลาดที่ระดับ 1.1571/73 ดอลลาร์สหรัฐ/ยูโร

สำหรับค่าเงินเยนในวันนี้ (7/11) เปิดตลาดที่ระดับ 113.77/78 เยน/ดอลลาร์สหรัฐ แข็งค่าขึ้นจากระดับปิดตลาดเมื่อวันจันทร์ (6/11) ที่ระดับ 114.13/14 เยน/ดอลลาร์สหรัฐ การปรับตัวแข็งค่าของเงินเยนได้รับแรงหนุนจากปัญหาความวุ่นวายทางการเมืองในประเทศซาอุดิอาระเบียซึ่งเป็นประเทศผู้ผลิตน้ำมันหลักของโลก โดยเจ้าหน้าที่ซาอุดิอาระเบียคนหนึ่งกล่าวต่อรอยเตอร์ว่า มีการตั้งข้อหาติดสินบน ยักยอกเงิน ฟอกเงิน และใช้อำนาจในทางที่ผิดของเจ้าชายซาอุดิอาระเบีย เจ้าหน้าที่และนักธุรกิจเป็นจำนวนรวมกันหลายสิบคน รวมถึงได้มีการควบคุมตัวบุคคลกลุ่มนี้เพื่อสอบสวนในคดีคอร์รัปชั่นอีกด้วย จากปัญหาทางการเมืองครั้งนี้ ส่งผลให้อุปสงค์ต่อเงินเยนซึ่งถือเป็นสินทรัพย์ปลอดภัยเพิ่มสูงขึ้น ทั้งนี้การเคลื่อนไหวระหว่างวันค่าเงินเยนเคลื่อนไหวอยู่ในกรอบระหว่าง 113.68-114.28 เยน/ดอลลาร์สหรัฐ และปิดตลาดที่ระดับ 114.25/28 เยน/ดอลลาร์สหรัฐ

ดัชนีสำคัญทางเศรษฐกิจในช่วงสัปดาห์นี้ได้แกด่ ตัวเลขสินค้าคงคลังน้ำมันดิบสหรัฐ (8/11) ดัชนีสินเชื่อผู้บริโภคของสหรัฐ (8/11) และอัตราดอกเบี้ยนโยบายของประเทศไทย (8/11)

สำหรับอัตราป้องกันความเสี่ยง (Swap point) ภาคเช้า 1 เดือนในประเทศอยู่ที่ -0.40/-0.35 สตางค์/ดอลลาร์สหรัฐ และอัตราป้องกันความเสี่ยงภาคเช้า 1 เดือนต่างประเทศอยู่ที่ -0.75/-0.25 สตางค์/ดอลลาร์สหรัฐ