เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ดูทั้งหมด

“ล็อกดาวน์ฟ้าฝ่า”​ ส.รับเหมาหารือด่วน “สุชาติ” ฉีดวัคซีนแรงงาน 2 แสนโดส

27 มิ.ย. 2564 | 17:11น.
นายสุชาติ ชมกลิ่น

นายสุชาติ ชมกลิ่น

“ล็อกดาวน์ฟ้าฝ่า”​ สมาคมรับเหมาก่อสร้างหารือด่วน “สุชาติ” ยาหอมฉีดวัคซีนแรงงาน 2 แสนโดส เจ็บแต่จบ

ผู้สื่อข่าว “ประชาชาติธุรกิจ” รายงานว่า ภายหลังจากราชกิจจานุเบกษาประะกาศล็อคดาวน์กทม.-ปริมณฑล เพื่อควบคุมการระบาดในกลุ่มแรงงานก่อสร้างเมื่อเวลาตี 1 ของวันที่ 27 มิถุนายน 2564 ที่ผ่านมา

ล่าสุด นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ได้เชิญสมาคมก่อสร้างหารือถึงผลกระทบจากการปิดแคมป์คนงาน 1 เดือน โดยมีตัวแทนจากสมาคมอุตสาหกรรมรับเหมาก่อสร้างแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ และสมาชิกรวม 35 บริษัท ได้หารือเบื้องต้น

สรุปสาระสำคัญ ดังนี้ 1) การปิดแคมป์รวมถึงไซต์ก่อสร้างด้วยหรือไม่ เนื่องจากแต่ละพื้นที่มีลักษณะการทำงานที่มีความแตกต่างกัน ทั้งแคมป์คนงานที่พักอาศัยในไซต์ก่อสร้าง และแคมป์คนงานที่พักอาศัยนอกไซต์ก่อสร้าง ทำให้มีความจำเป็นต้องมีการเดินทางเข้า-ออก

นอกจากนี้ ยังมีแรงงานที่มาจากการจ้างเหมาชั่วคราวหรือ outsource ซึ่งส่วนใหญ่เป็นคนไทย เมื่อทำงานในไซต์ก่อสร้างเสร็จในแต่ละวันก็จะเดินทางกลับไปนอนที่บ้าน กลุ่มแรงงานก่อสร้างคนไทยจะต้องถูกสั่งให้อยู่ในแคมป์ด้วยหรือไม่

2) จะมีแนวทางทำให้เปิดไซต์งานได้เร็วกว่า 1 เดือนหรือไม่ เนื่องจากสัญญารับเหมาก่อสร้างทั้งภาครัฐและเอกชนมีกำหนดเวลาส่งมอบหรือก่อสร้างแล้วเสร็จไว้อย่างชัดเจน การปิดแคมป์ 1 เดือนส่งผลกระทบทางตรงโดยไม่อาจหลีกเลี่ยงได้

3) มาตรการชดเชยเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบ รวมถึงค่าอาหารของแรงงานในพื้นที่สั่งปิดแคมป์ด้วยหรือไม่ เพราะขณะนี้บริษัทรับเหมาและเจ้าของโครงการต้องแบกรับภาระไม่ต่ำกว่า 49-50 ล้านบาท/เดือน

4) กรณีแรงงานตกค้างที่ยังไม่มีสัญญาจ้าง (Work permit ) จะไม่ได้รับสิทธิ์จากประกันสังคมจากสำนักงานประกันสังคมด้วยหรือไม่ และสำนักงานประกันสังคมมีแนวทางเข้ามาดูแลบริหารจัดการอย่างไร

ข้อสุดท้าย 5) ขอทราบความชัดเจนแนวทางการจ่ายเงินเยียวยาเพื่อบรรเทาผลกระทบของสำนักงานประกันสังคมสัดส่วน 50% ของฐานเงินเดือน 10,000 บาท

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ล็อกดาวน์ โควิด-19