นักวิชาการย้ำ มั่นใจ! ไก่ไทย ปลอดสารฮอร์โมนเร่งโต

ความเชื่อเรื่องการฉีดฮอร์โมนเร่งโตในไก่เพื่อให้โตเร็วมีมายาวนานหลายสิบปีและเป็นความเข้าใจที่ไม่ถูกต้องนัก เนื่องจากในปัจจุบันมีกฎหมายประกาศยกเลิกและควบคุมการใช้ฮอร์โมนในไก่อย่างเคร่งครัด หากฝ่าฝืนมีโทษทั้งจำและปรับ หรืออาจกล่าวได้ว่าผู้บริโภคสามารถมั่นใจในการรับประทานเนื้อไก่ไทยได้อย่างปลอดภัยและควรเลือกซื้อจากแหล่งผลิตที่เชื่อถือได้

ปัจจุบัน อุตสาหกรรมการเลี้ยงไก่ในประเทศไทยมีความก้าวหน้าอย่างมาก มีการนำเทคโนโลยีที่ทันสมัยมาประยุกต์ใช้ในการเลี้ยงสัตว์หรือที่เราเรียกว่าเล้า EVAP (evaporative cooling system) คือ การเลี้ยงไก่ในโรงเรือนระบบปิดเพื่อป้องกันโรค มีการควบคุมสภาพแวดล้อมที่เหมาะสม มีการนำคอมพิวเตอร์มาควบคุมในการเลี้ยงไก่ที่สามารถตรวจเช็คได้ตลอด 24 ชม. ผ่านระบบออนไลน์ ซึ่งเป็นการลดการสัมผัสของคนและสัตว์อีกนัยหนึ่ง รวมถึงการปฏิบัติตามหลักสวัสดิสัตว์ ส่วนในกระบวนการผลิตของโรงงานจะมีระบบ GMP HACCP และจะมีระบบการตรวจรับรองคุณภาพต่างๆ ทั้งด้านกายภาพ เช่น ลักษณะเนื้อไก่ คุณภาพ สี ด้านเคมี จะมีการตรวจสารเคมีตกค้าง ด้านจุลชีววิทยา จะมีการตรวจเชื้อโรคต่างๆ ที่อาจเป็นอันตรายต่อผู้บริโภค ก่อนจำหน่ายออกไป ซึ่งกำกับดูแลโดยกรมปศุสัตว์ นอกจากนี้ ยังมีมาตรฐานการค้าส่งออก ซึ่งประเทศไทยเป็นผู้ส่งออกเนื้อไก่รายใหญ่อันดับต้นๆของโลก เพราะฉะนั้นอยากให้ทุกคนมั่นใจ และภาคภูมิใจว่าประเทศไทยมีมาตรฐานผลิตเนื้อไก่ไม่แพ้ประเทศอื่น

สาเหตุที่ไก่ไทยมีการเจริญเติบโตรวดเร็วกว่าสมัยก่อนโดยไม่ต้องใช้ฮอร์โมน เนื่องจากมีการค้นคว้าวิจัยและพัฒนาสายพันธุ์ไก่เป็นระยะเวลาหลาย 10 ปี โดยมีการปรับปรุงและคัดเลือกพันธุกรรมของไก่ให้ได้ไก่ที่ให้เนื้อเยอะและโตเร็ว ด้วยเหตุนี้จึงสามารถลดระยะเวลาในการเลี้ยงลง โดยปัจจุบันใช้เวลาเลี้ยงเพียง 38 – 40 วัน จากเดิมสมัยก่อนที่ใช้เวลาประมาณ 50 วันถึงได้น้ำหนักตามเป้าหมาย ประกอบกับมีเทคโนโลยีที่ทันสมัย การให้อาหารที่เหมาะสมกับสายพันธุ์ ซึ่งล้วนเป็นปัจจัยส่งเสริมให้ไก่มีอารมณ์ดี สุขภาพแข็งแรง เจริญเติบโตได้รวดเร็ว ซึ่งกระบวนการเหล่านี้ไม่ได้ส่งผลต่อเซลล์หรือพันธุกรรมในร่างกายมนุษย์แต่อย่างใด จึงไม่มีอันตรายต่อผู้บริโภคอย่างแน่นอน

สำหรับเรื่องข้อสงสัยเกี่ยวกับการฉีดฮอร์โมนในไก่นั้น ต้องขอย้ำว่าในปัจจุบันไม่มีการฉีดฮอร์โมนเร่งโตกันแล้ว เนื่องจากประเทศไทยโดยสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ประกาศเพิกถอนทะเบียนยาฮอร์โมนชื่อ Hexoestrol ซึ่งเป็นฮอร์โมนตระกูล estrogen หรือฮอร์โมนเพศหญิงที่ใช้ในสัตว์ปีก ตั้งแต่ปี พ.ศ.2529 ซึ่งหากมีการลักลอบใช้ ถือว่ามีความผิดและจะถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย ที่สำคัญ ในการฉีดฮอร์โมนต้องทำการฉีดให้ไก่ทีละตัว ดังนั้น ในฟาร์มเลี้ยงไก่ขนาดใหญ่ที่มีจำนวนไก่หลักหมื่นหรือแสนตัวจึงแทบเป็นไปไม่ได้เลยที่จะมีการจับไก่ฉีดฮอร์โมน อีกทั้งยังเป็นการเพิ่มต้นทุนการผลิต ผิดกฏหมาย และอันตรายต่อผู้บริโภค

ถึงตรงนี้ หลายคนคงเข้าใจแล้วว่าเพราะเหตุใด “ไก่ไทยถึงปราศจากฮอร์โมน” และน่าจะลบข้อกล่าวหาที่ว่า เพราะฉีดฮอร์โมนในไก่จึงทำให้เด็กโตเร็วจากการกินไก่ไปได้แล้ว  ซึ่งหากศึกษาภาวะโตเร็วในเด็กจากกุมารแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ก็จะพบว่าเด็กโตเร็วเป็นวิวัฒนาการที่เกิดขึ้นทั่วโลก ส่วนใหญ่เป็นเด็กที่มีภาวะอ้วน ซึ่งเกิดจากไลฟ์สไตล์การรับประทานที่โปรดปรานอาหารฟาสต์ฟู้ดที่มีไขมันสูง


ทั้งนี้ เนื้อไก่เป็นโปรตีนเนื้อขาว ย่อยง่าย และมีคุณค่าทางอาหารสูง เด็กๆ ไม่ควรพลาดโอกาสที่จะได้รับประทาน และเพื่อความมั่นใจ คุณพ่อคุณแม่สามารถเลือกซื้อเนื้อไก่จากแหล่งผลิตที่ได้มาตรฐาน มีความน่าเชื่อถือ มีฉลากแสดงที่มา มีตรารับรองมาตรฐานต่าง ๆ เช่นสัญลักษณ์ตัว Q หรือสัญลักษณ์ปศุสัตว์ OK บนบรรจุภัณฑ์หรือจุดจำหน่าย เป็นต้น

อาจารย์ สัตวแพทย์หญิงพัชราภรณ์ ขำพิมพ์
ภาควิชาเวชศาสตร์คลินิกและการสาธารณสุข
คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ