เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
รีวิวรถไฟความเร็วสูงไทย สายไหนจะได้ออกวิ่ง?
สามัญสำนึก รีวิวรถไฟความเร็วสูงไทย สายไหนจะได้ออกวิ่ง?
พยากรณ์อากาศวันนี้ (10 ก.ค. 69) ฝนตกหนักบางแห่ง กทม. ฝนตก 40% ของพื้นที่
News พยากรณ์อากาศวันนี้ (10 ก.ค. 69) ฝนตกหนักบางแห่ง กทม. ฝนตก 40% ของพื้นที่
EEC เล็งรื้อผังเมืองใหม่ปราจีนฯ ชง ครม.จัดโซนนิ่งอุตฯเข้มสิ่งแวดล้อม
Economic EEC เล็งรื้อผังเมืองใหม่ปราจีนฯ ชง ครม.จัดโซนนิ่งอุตฯเข้มสิ่งแวดล้อม
ราคาน้ำมันวันนี้ (10 ก.ค. 69) เช็กราคาดีเซล-แก๊สโซฮอล์ล่าสุด
Economic ราคาน้ำมันวันนี้ (10 ก.ค. 69) เช็กราคาดีเซล-แก๊สโซฮอล์ล่าสุด
ราคาบิตคอยน์วันนี้ (10 ก.ค. 69) ขยับขึ้น 1.61% อยู่ที่ 63,202 เหรียญสหรัฐ
Finance ราคาบิตคอยน์วันนี้ (10 ก.ค. 69) ขยับขึ้น 1.61% อยู่ที่ 63,202 เหรียญสหรัฐ
TRUE ยืนยัน ปิดสมุด “บัญชีผู้ถือหุ้น” ล่าสุด ไม่มีชื่อ “สุภาพร พิมพงษ์”
Business TRUE ยืนยัน ปิดสมุด “บัญชีผู้ถือหุ้น” ล่าสุด ไม่มีชื่อ “สุภาพร พิมพงษ์”
“ชัชชาติ” รุดดูดินทรุด อุโมงค์สายสีม่วงน้ำรั่ว สั่งปิดถนนประชาธิปก อพยพคนออกจากตึกเสี่ยงถล่ม
Politics “ชัชชาติ” รุดดูดินทรุด อุโมงค์สายสีม่วงน้ำรั่ว สั่งปิดถนนประชาธิปก อพยพคนออกจากตึกเสี่ยงถล่ม
SET วันนี้ทะยานเหนือ 1,600 จุด รับแรงหนุนฟันด์โฟลว์ไหลเข้า-พ.ร.ก.กู้เงินผ่านฉลุย
Finance SET วันนี้ทะยานเหนือ 1,600 จุด รับแรงหนุนฟันด์โฟลว์ไหลเข้า-พ.ร.ก.กู้เงินผ่านฉลุย
DSI ออกหมายเรียกผู้บริหารบริษัทน้ำมันคดีพิเศษสุราษฎร์ฯ “ฐิติภัสร์” ชี้คดีที่ 3 ลุยปราบกักตุน-เก็งกำไรน้ำมันทั่วประเทศ
Uncategorized DSI ออกหมายเรียกผู้บริหารบริษัทน้ำมันคดีพิเศษสุราษฎร์ฯ “ฐิติภัสร์” ชี้คดีที่ 3 ลุยปราบกักตุน-เก็งกำไรน้ำมันทั่วประเทศ
วันแรกลุยไม่พัก“ชัชชาติ”สั่งเอ็ซเรย์ทุนเทาต่างชาติ เช็กตึกแถว-อาคารเก่าทั่วกรุง
Politics วันแรกลุยไม่พัก“ชัชชาติ”สั่งเอ็ซเรย์ทุนเทาต่างชาติ เช็กตึกแถว-อาคารเก่าทั่วกรุง
ดูทั้งหมด

เกษตรฯ เข้ม “ผลไม้ไทย ปลอดโควิด”

25 ก.พ. 2565 | 12:49น.
ทุเรียน

กรมส่งเสริมการเกษตร เน้นย้ำมาตรการป้องกันทุเรียนอ่อน และ Zero COVID สร้างความเข้าใจในระดับสวนเกษตรกรย้ำภาคตะวันออกยึดวันเก็บเกี่ยวทุเรียนภาคตะวันออก ปี 2565 จำนวน 3 รุ่นตามสายพันธุ์

วันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2565 นายเข้มแข็ง ยุติธรรมดำรง อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร กล่าวว่า กรมส่งเสริมการเกษตรได้กำหนดแนวทางมาตรการป้องกันการระบาด COVID – 19 ระดับสวนเกษตรกร เพื่อใช้เป็นมาตรฐานให้ทุกสวนผลไม้ส่งออกได้ยึดถือปฏิบัติ และเป็นแนวทางให้ทุกฝ่ายได้ดำเนินการไปในทิศทางเดียวกัน ภายใต้มาตรการเตรียมความพร้อมรองรับผลผลิตทุเรียนภาคตะวันออกปี 2565

รวมทั้งเพื่อให้สอดคล้องกับเป้าหมายในการส่งออกผลไม้ภาคตะวันออกของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ที่กำหนดเป้าหมายไว้ว่า “การส่งออกผลไม้ต้อง Zero COVID เท่านั้น” เพื่อเพิ่มศักยภาพการส่งออก สร้างความเชื่อมั่นสู่ผู้บริโภคในประเทศและต่างประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งประเทศจีนที่เป็นตลาดส่งออกหลัก

ซึ่งในฤดูกาลผลไม้ปีนี้ จีนในฐานะประเทศคู่ค้าสำคัญของผลไม้ของภาคตะวันออกได้กำหนดไว้ว่าต้องตรวจไม่พบเชื้อ COVID -19 ทั้งในคน ผลไม้ และองค์ประกอบอื่นในการขนส่ง โดยมาตรการระดับสวนเกษตรกรประกอบด้วย

มาตรการระดับสวนเกษตรกร

1. มีจุดตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย อย่างน้อย 1 จุด

2. มีจุดล้างมือพร้อมน้ำยาล้างมือหรือเจล/สเปรย์แอลกอฮอล์ อย่างน้อย 1 จุด

3. มีแนวกั้นบริเวณอาณาเขตของสวน และมีจุดเข้าออกทางเดียว

4. การเข้าออกของแรงงานและคนในสวน ห้ามไม่ให้แรงงานของสวนออกจากสวน หรือถ้ามีการออกจากสวนต้องผ่านการตรวจวัดอุณหภูมิหรือมีมาตรการดำเนินการอื่น ๆ

5. การเข้าออกของบุคคลภายนอก ห้ามบุคคลภายนอกเข้าออกสวนโดยไม่มีความจำเป็น และถ้ามีการเข้าออกต้องผ่านการคัดกรอง และมีการจดบันทึกทั้งคนและรถที่ผ่านเข้าออก

6. ให้แรงงานและผู้เกี่ยวข้องในสวนได้รับการฉีดวัคซีนอย่างน้อย 2 เข็ม

7. มีการสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลาและทุกคน

8. มีการตรวจ ATK ทุก 7 วัน ทั้งเจ้าของสวนและแรงงาน และคนเข้าออกสวนต้องมีใบรับรองผลตรวจ ATK

9. สวมถุงมือที่สะอาดในขณะที่มีการปฏิบัติงานในสวน

10. ต้องมีการเว้นระยะห่างของบุคคล อย่างน้อย 1 เมตร

11. มีการจดบันทึกทุกขั้นตอนในแต่ละวัน ได้แก่ การเข้าออกสวน ผลตรวจ ATK การวัดอุณหภูมิ การฉีดวัคซีน

ด้านแนวทางและวิธีการการควบคุมป้องกันแก้ไขทุเรียนอ่อนภาคตะวันออกปี 2565 (ระดับสวนเกษตรกร) กำหนดให้ยึดวันเก็บเกี่ยวทุเรียนภาคตะวันออก ปี 2565 จำนวน 3 รุ่นตามสายพันธุ์ ได้แก่ พันธุ์กระดุม วันที่ 20 มีนาคม 2565 พันธุ์ชะนีและพวงมณี วันที่ 20 เมษายน 2565 พันธุ์หมอนทองและก้านยาว วันที่ 25 เมษายน 2565

ทุเรียน

ขั้นตอนตรวจวัดเปอร์เซ็นต์น้ำหนักแห้งของเนื้อทุเรียน

หากเกษตรกรจะเก็บเกี่ยวก่อนวันที่ประกาศ ต้องมีการรับรองความแก่ทุเรียน โดยผู้แทนแปลงใหญ่ที่ได้รับมอบหมายจากสำนักงานเกษตรอำเภอจะเป็นผู้ดำเนินการตรวจวัดเปอร์เซ็นต์น้ำหนักแห้งของเนื้อทุเรียน ซึ่งมีขั้นตอน ดังนี้

1. เกษตรกร หรือมือตัด รับแบบแจ้งความประสงค์เก็บเกี่ยวทุเรียนได้ที่สำนักงานเกษตรอำเภอ หรือจุดที่สำนักงานเกษตรอำเภอกำหนด พร้อมทั้งกรอกข้อมูลตามแบบฟอร์มในส่วนของเกษตรกรให้รับรองว่าเป็นผลผลิตจากสวนของตนเอง สำหรับมือตัดให้เกษตรกรรับรองว่าเป็นผลผลิตของตนเอง โดยอาจมีกำนัน/ผู้ใหญ่บ้านร่วมรับรองด้วย

2. ก่อนการเก็บเกี่ยวอย่างน้อย 2 วัน นำผลผลิตตัวอย่าง (ทุเรียน 1 ผล) มาตรวจวัดเปอร์เซ็นต์น้ำนักแห้งเนื้อทุเรียน ตามจุดที่กำหนด

3. ผู้แทนแปลงใหญ่/ผู้แทนเกษตรกรที่ได้รับมอบหมาย หรือเจ้าหน้าที่ส่งเสริมการเกษตรเป็นผู้ตรวจวัดเปอร์เซ็นต์น้ำหนักแห้งเนื้อทุเรียน

4. เจ้าหน้าที่ส่งเสริมการเกษตรเป็นผู้เซ็นรับรองและออกใบรับรองความแก่

5. เกษตรกร/มือตัดแนบใบรับรองความแก่ไปกับรถขนส่งทุเรียนไปที่โรงคัดบรรจุต่อไป

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทุเรียน