เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ทองย่อ หลังทำ New High ที่ 4,300 ดอลลาร์ สงครามไม่แน่นอน คืนนี้ลุ้นตัวเลข Nonfarm สหรัฐ
Finance ทองย่อ หลังทำ New High ที่ 4,300 ดอลลาร์ สงครามไม่แน่นอน คืนนี้ลุ้นตัวเลข Nonfarm สหรัฐ
SET วันนี้ (7 ส.ค.) กรอบ 1,600-1,630 จุด น้ำมันจะกลับมาเป็นปัจจัยหนุนตลาด
Finance SET วันนี้ (7 ส.ค.) กรอบ 1,600-1,630 จุด น้ำมันจะกลับมาเป็นปัจจัยหนุนตลาด
บางจาก กำไรไตรมาส 2/69 พุ่ง 99% รับอานิสงส์ SAF หนุนธุรกิจหลัก
Economic บางจาก กำไรไตรมาส 2/69 พุ่ง 99% รับอานิสงส์ SAF หนุนธุรกิจหลัก
ศูนย์ศึกษาฯ อ่าวคุ้งกระเบน พลิก ‘สาหร่ายบ่อกุ้ง’ สู่ผ้าทออัตลักษณ์
Economic ศูนย์ศึกษาฯ อ่าวคุ้งกระเบน พลิก ‘สาหร่ายบ่อกุ้ง’ สู่ผ้าทออัตลักษณ์
ราคาทองวันนี้ (7 ส.ค. 69) คงที่ รูปพรรณบาทละ 67,550 บาท
Finance ราคาทองวันนี้ (7 ส.ค. 69) คงที่ รูปพรรณบาทละ 67,550 บาท
เมื่อรถ EV รุ่นแรกเริ่มเก่า ไทยพร้อมรับมือแบตเตอรี่เสื่อมสภาพหรือยัง ?
Automotive เมื่อรถ EV รุ่นแรกเริ่มเก่า ไทยพร้อมรับมือแบตเตอรี่เสื่อมสภาพหรือยัง ?
ไทยครองแชมป์ 2 ปีซ้อน จุดหมายฤดูร้อนชาวยุโรป
Business ไทยครองแชมป์ 2 ปีซ้อน จุดหมายฤดูร้อนชาวยุโรป
ค่าเงินบาทวันนี้ (7 ส.ค. 69) เปิดตลาดอ่อนค่า 33.15 บาท บทวิเคราะห์ล่าสุด
Finance ค่าเงินบาทวันนี้ (7 ส.ค. 69) เปิดตลาดอ่อนค่า 33.15 บาท บทวิเคราะห์ล่าสุด
พยากรณ์อากาศวันนี้ (7 ส.ค. 69) ฝนตกหนักมากบางพื้นที่ กทม. ฝนตก 70% ของพื้นที่
News พยากรณ์อากาศวันนี้ (7 ส.ค. 69) ฝนตกหนักมากบางพื้นที่ กทม. ฝนตก 70% ของพื้นที่
ปี’70 จุดเปลี่ยนเที่ยวไทย  รับมือโลกผันผวน-การแข่งขันสูง
Business ปี’70 จุดเปลี่ยนเที่ยวไทย  รับมือโลกผันผวน-การแข่งขันสูง
ดูทั้งหมด

“วินด์ เอนเนอร์ยี่” เตรียมจ่ายปันผลกว่า 2,700 ล้าน หลังศาลยกคำร้อง

15 พ.ค. 2565 | 16:03น.
"วินด์ เอนเนอร์ยี่"

เมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม 2565 มีรายงานข่าวจากศาลแพ่งกรุงเทพใต้ กรณีนายเกษม ณรงค์เดช ร้องขอคำสั่งคุ้มครองชั่วคราว ตั้งแต่เมื่อช่วงเดือนสิงหาคม พ.ศ. 2563 ให้บริษัท วินด์ เอนเนอร์ยี่ โฮลดิ้ง จำกัด งดจ่ายเงินปันผลให้แก่ผู้ถือหุ้นบางส่วนจำนวน 64 ล้านหุ้นจากหุ้นทั้งหมด 108 ล้านหุ้น โดยอ้างว่าหุ้นจำนวนดังกล่าวเป็นของนายเกษม ซึ่งในระยะ 2 ปีที่ผ่านมา บ.วินด์ฯ ได้อนุมัติการจ่ายเงินปันผลไปแล้วทั้งสิ้น 6 ครั้ง รวม 41.9 บาทต่อหุ้น

ล่าสุด เมื่อวันที่ 11 พฤษภาคม 2565 ที่ผ่านมา ศาลอุทธรณ์มีคำพิพากษายกคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวดังกล่าวด้วยเหตุว่าคำร้องของนายเกษมไม่มีมูลเพียงพอ เพราะนายเกษมไม่ใช่เจ้าของหุ้นวินด์ ผลจากคำพิพากษาดังกล่าวทำให้บริษัทวินด์ฯ ต้องดำเนินการจ่ายเงินปันผลให้แก่ผู้ถือหุ้นกว่า 2,700 ล้านบาท โดยผู้ถือหุ้นที่จะได้รับเงินปันผลดังกล่าว ได้แก่ บ.โกลเด้น มิวสิค ของคุณหญิงกอแก้ว บุณยะจินดา แม่ยายนายณพ ณรงค์เดช และกลุ่มของนายประเดช กิตติอิสริยานนท์

รายงานข่าวจากบริษัทวินด์ฯ เปิดเผยด้วยว่า บริษัทฯกำลังเตรียมการจัดสรรเงินจำนวนดังกล่าว คาดว่าจะจ่ายเงินปันผลได้ภายในสัปดาห์หน้านี้

สำหรับ “วินด์ เอนเนอร์ยี่ โฮลดิ้ง จำกัด” เป็นบริษัทดำเนินธุรกิจผลิตกระแสไฟฟ้าจากพลังงานลมที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ สร้างรายได้นับหมื่นล้านต่อปี ทั้งนี้ เมื่อปี 2557 บริษัทฯ มีโครงการที่แล้วเสร็จเพียง 2 โครงการ และหยุดชะงักเมื่ออดีตผู้ถือหุ้นรายใหญ่ของวินด์ฯ ต้องคดีอาญาจากการแอบอ้างเบื้องสูง จนในที่สุดนายณพ ณรงค์เดช เข้ามาใช้เวลาอีก 4 ปีในการดำเนินการสร้างโครงการพลังงานลมให้ครบทั้ง 8 โครงการกระทั่งเสร็จสมบูรณ์ มีกำลังการผลิตไฟฟ้ารวม 717 เมกะวัตต์ ในปี พ.ศ. 2562 ต่อมาหลังจากนั้นได้ถูกกลุ่มของนายประเดช กิตติอิสริยานนท์ รวมกันโหวตให้พ้นจากกรรมการของบริษัทและเข้าไปรับช่วงบริหารต่อจนถึงปัจจุบัน

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วินด์ เอนเนอร์ยี่