เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
เลือกตั้งบอร์ดประกันสังคม 2569 เปิดแก้ข้อมูลลงทะเบียนถึง 15 ก.ค.นี้ เช็กเงื่อนไข 4 กรณี
HR เลือกตั้งบอร์ดประกันสังคม 2569 เปิดแก้ข้อมูลลงทะเบียนถึง 15 ก.ค.นี้ เช็กเงื่อนไข 4 กรณี
“ไทยช่วยไทยพลัส 60/40” ดันยอดผู้โดยสาร MRT 4 สายเพิ่มขึ้น ‘สีชมพู’ มากสุด
Economic “ไทยช่วยไทยพลัส 60/40” ดันยอดผู้โดยสาร MRT 4 สายเพิ่มขึ้น ‘สีชมพู’ มากสุด
ไทม์ไลน์ความขัดแย้ง ‘ทราย สมุทร’ ถึงจุดเปลี่ยน แม่ยื่นถอนฟ้องเปิดทางเจรจา
News ไทม์ไลน์ความขัดแย้ง ‘ทราย สมุทร’ ถึงจุดเปลี่ยน แม่ยื่นถอนฟ้องเปิดทางเจรจา
“แอร์เอเชีย” พร้อมบินเส้นทางระหว่างประเทศจาก “สนามบินหัวหิน”
Business “แอร์เอเชีย” พร้อมบินเส้นทางระหว่างประเทศจาก “สนามบินหัวหิน”
โตโยต้า ปลุกตลาดรถกลางปี ลุ้นส่วนลด ”หนึ่งแสน“ บาท  
Automotive โตโยต้า ปลุกตลาดรถกลางปี ลุ้นส่วนลด ”หนึ่งแสน“ บาท  
‘บอร์ด ป.ป.ส.’ เคาะ 6 มาตรการ สกัดยาเสพติดสนามบิน ใช้ยาแรงคุมเข้มลูกเรือรับหิ้ว
Politics ‘บอร์ด ป.ป.ส.’ เคาะ 6 มาตรการ สกัดยาเสพติดสนามบิน ใช้ยาแรงคุมเข้มลูกเรือรับหิ้ว
ธ.ก.ส. คิกออฟ ‘ดอกเบี้ยคนละครึ่ง’ ปล่อยกู้ 30,000 ล้าน ยันพร้อมขยายวงเงินหากไม่พอ
Finance ธ.ก.ส. คิกออฟ ‘ดอกเบี้ยคนละครึ่ง’ ปล่อยกู้ 30,000 ล้าน ยันพร้อมขยายวงเงินหากไม่พอ
รู้ทันก่อนโอนลงทุน : เกราะป้องกันภัยในยุคดิจิทัล
Finance รู้ทันก่อนโอนลงทุน : เกราะป้องกันภัยในยุคดิจิทัล
ราคาทองวันนี้ (3 ก.ค. 69) พุ่งขึ้น 1,450 บาท ทองรูปพรรณ 66,350 บาท
Finance ราคาทองวันนี้ (3 ก.ค. 69) พุ่งขึ้น 1,450 บาท ทองรูปพรรณ 66,350 บาท
KTC พบรายการบิ๊กลอต 20 ล้านหุ้น ราคา 35 บาท มูลค่า 700 ล้านบาท
Finance KTC พบรายการบิ๊กลอต 20 ล้านหุ้น ราคา 35 บาท มูลค่า 700 ล้านบาท
ดูทั้งหมด

ป.ป.ส.เตรียมคืนของกลางกัญชากว่า 110 ล้าน

09 มิ.ย. 2565 | 18:15น.
คืนของกลาง

คืนของกลาง

ป.ป.ส. เตรียมคืนทรัพย์สินคดีกัญชาที่อยู่ระหว่างการดำเนินคดี และศาลยังไม่ได้ตัดสิน มูลค่าทรัพย์สินรวมกว่า 110 ล้านบาท

วันที่ 9 มิถุนายน 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายวิชัย ไชยมงคล เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปราม ยาเสพติด (เลขาธิการ ป.ป.ส.) กล่าวถึง กรณีการปลดล็อกกัญชา วันที่ 9 มิถุนายน นี้ หลังจากเที่ยงคืนของวันที่ 8 มิถุนายน 2565 ที่ผ่านมา กัญชาได้รับการปลดล็อก ซึ่งไม่ถือว่าเป็นยาเสพติดให้โทษ ประเภทที่ 5 อีกต่อไป ตามกำหนด 120 วัน

ประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง ระบุชื่อยาเสพติดให้โทษในประเภท 5 พ.ศ. 2565 ประกาศในราชกิจจานุเบกษา เมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2565 นั้น ทำให้กัญชาไม่ว่าจะเป็นกัญชาแห้ง หรือกัญชาสด ไม่ถือว่าเป็นยาเสพติด ยกเว้นแต่สารสกัดที่มีปริมาณเตตราไฮโดรแคนนาบินอล(tetrahydrocannabinol) หรือ THC จะต้องไม่เกิน ร้อยละ 0.2 โดยน้ำหนัก เฉพาะที่ได้รับอนุญาตให้สกัดจากพืชกัญชาหรือกัญชงที่ปลูกในประเทศ

นายวิชัยกล่าวว่า “หลังจากนี้ สำนักงาน ป.ป.ส. ได้มีการดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้อง คือ เรื่องของการคืนทรัพย์สินของผู้ต้องหาในคดีกัญชาที่อยู่ระหว่างการดำเนินคดี และศาลยังไม่ได้ตัดสินให้สิ้นสุดตามที่ เลขาธิการ ป.ป.ส. มีคำสั่งให้ยึดอายัดทรัพย์ชั่วคราวไว้ก่อน ทั้งการยึดทรัพย์ตามประมวลกฎหมายยาเสพติดใหม่ และยึดทรัพย์ก่อนประมวลกฎหมายยาเสพติด จำนวน 99 คดี จากทั่วประเทศ โดยมูลค่าทรัพย์สินรวมกว่า 110 ล้านบาท ซึ่งตนได้แจ้งให้ สำนักงาน ป.ป.ส.ภาค ทั่วประเทศ”

“เตรียมพร้อมสำหรับการขอคืนทรัพย์สิน ผู้ต้องหา หรือ ผู้ที่ได้รับมอบอำนาจ สามารถยื่นความประสงค์เพื่อขอรับคืนทรัพย์สินได้ที่สำนักงาน ป.ป.ส.(ดินแดง) หรือ ส่วนภูมิภาคตามพื้นที่ที่มีการสอบสวนคดียาเสพติด หรือที่เคยยื่นเรื่องคัดค้านไว้ ยกเว้นแต่ทรัพย์ที่ได้มีการขายทอดตลาดไปแล้วเนื่องจากเป็นทรัพย์สินที่ไม่สามารถเก็บรักษาไว้ได้สำหรับยาเสพติด กัญชาของกลาง จากข้อมูลที่ได้รับทราบมาจากทั่วประเทศมีจำนวน 16 ตัน ตั้งแต่ 1 ต.ค. 2564 – 27 พ.ค. 2565 ซึ่งเมื่อกัญชาไม่เป็นยาเสพติดแล้ว ก็จะต้องส่งคืนให้เจ้าของต่อไป”

นายวิชัย กล่าวย้ำและฝากถึงประชาชนว่า “ร่างพระราชบัญญัติพืชกัญชา กัญชง ขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาของสภา คาดว่ามีผลบังคับใช้ เดือนกันยายน หรือ ตุลาคม 2565 ซึ่งตนเชื่อว่าทุกฝ่ายเร่งดำเนินการให้มีการออกกฎหมายให้รวดเร็ว เพื่อป้องกันผลกระทบต่าง ๆ โดยเมื่อวันที่ 8 มิถุนายน ที่ผ่านมาในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร มีการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.กัญชา กัญชง พ.ศ. …. ที่เสนอแล้วผ่านในวาระที่ 1 ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อประโยชน์ทางการแพทย์ การศึกษาวิจัย และพร้อมจะผลักดัน พืชกัญชา-กัญชง เป็นพืชทางเศรษฐกิจ ที่สร้างรายได้ให้กับประชาชน

ซึ่งสำนักงาน ป.ป.ส. เห็นด้วยกับการนำพืชกัญชามาเพื่อใช้ประโยชน์ แต่ไม่เห็นด้วยกับการนำมาใช้เพื่อสันทนาการ ยังคงมีข้อห่วงใยไม่เฉพาะเด็กและเยาวชน แต่กับพี่น้องประชาชนทุกคนด้วย เพราะฤทธิ์ของกัญชาส่งผลต่อระบบประสาท ซึ่งหลังจากการใช้อาจสร้างความเดือดร้อน จนมีผลกระทบแก่ชีวิตของผู้อื่นได้”

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กัญชง-กัญชา