เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
นายกฯ เป็นประธานในพิธีถวายเครื่องราชสักการะ-จุดเทียนถวายพระพรชัยมงคล เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว
Politics นายกฯ เป็นประธานในพิธีถวายเครื่องราชสักการะ-จุดเทียนถวายพระพรชัยมงคล เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว
สุรเกียรติ์ หนุนไทยเร่งทรานส์ฟอร์มพลังงาน รับมือวิกฤตตะวันออกกลาง
การศึกษา สุรเกียรติ์ หนุนไทยเร่งทรานส์ฟอร์มพลังงาน รับมือวิกฤตตะวันออกกลาง
เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี ฯ ทรงโพสต์ “warmest hug Happy Birthday to my super Dad 💛”
ข่าวในพระราชสำนัก เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี ฯ ทรงโพสต์ “warmest hug Happy Birthday to my super Dad 💛”
พิพัฒน์ ปักธง ธ.ค. นี้ ประมูลรถไฟความเร็วสูง”โคราช-หนองคาย” 8 สัญญา 3.4 แสนล้าน
Real Estate พิพัฒน์ ปักธง ธ.ค. นี้ ประมูลรถไฟความเร็วสูง”โคราช-หนองคาย” 8 สัญญา 3.4 แสนล้าน
ในหลวง-พระราชินี เสด็จฯ พระราชพิธี เฉลิมพระชนมพรรษา
ข่าวในพระราชสำนัก ในหลวง-พระราชินี เสด็จฯ พระราชพิธี เฉลิมพระชนมพรรษา
13 บาทก็เงิน ‘นิกกี้ มินาจ’ ขอให้ ‘อีลอน มัสก์’ จ่ายรายได้จาก X เพิ่ม
SD 13 บาทก็เงิน ‘นิกกี้ มินาจ’ ขอให้ ‘อีลอน มัสก์’ จ่ายรายได้จาก X เพิ่ม
ธนพร จี้ “หมอสรณ” หยุดปฏิบัติหน้าที่ เหตุขาดคุณสมบัติ เร่งบอร์ดเลือกประธาน กสทช.คนใหม่ทันที
Politics ธนพร จี้ “หมอสรณ” หยุดปฏิบัติหน้าที่ เหตุขาดคุณสมบัติ เร่งบอร์ดเลือกประธาน กสทช.คนใหม่ทันที
“เซ็นทรัลพัฒนา” ยึดหัวหาดทำเลทองกรุงเทพฯ-เมืองท่องเที่ยว ปั้นแลนด์มาร์กใหม่
Real Estate “เซ็นทรัลพัฒนา” ยึดหัวหาดทำเลทองกรุงเทพฯ-เมืองท่องเที่ยว ปั้นแลนด์มาร์กใหม่
แผ่นดินไหวญี่ปุ่น 7.1 แมกนิจูด เจ็บอย่างน้อย 50 คน ห่วงติดในห้างดังหลายคน
World แผ่นดินไหวญี่ปุ่น 7.1 แมกนิจูด เจ็บอย่างน้อย 50 คน ห่วงติดในห้างดังหลายคน
เปิดภารกิจแม่ทัพ ‘Google Cloud’ คนใหม่ หนุนองค์กรบริหารต้นทุน AI ปิดจบปัญหา ‘ยิ่งใช้เยอะ ยิ่งจ่ายแพง’
Tech เปิดภารกิจแม่ทัพ ‘Google Cloud’ คนใหม่ หนุนองค์กรบริหารต้นทุน AI ปิดจบปัญหา ‘ยิ่งใช้เยอะ ยิ่งจ่ายแพง’
ดูทั้งหมด

วีโร่ ออกนโยบายให้พนักงานหญิงลาคลอดได้ 6 เดือน ทั่วภูมิภาคอาเซียน

22 ก.ค. 2565 | 11:47น.

วีโร่ บริษัทที่ปรึกษา และประชาสัมพันธ์ ประกาศนโยบาย ให้พนักงานหญิงลาคลอดได้ 6 เดือน โดยยังได้รับค่าจ้าง ส่วนพนักงานชายลาเลี้ยงลูกได้ 1 เดือน ทั่วภูมิภาคอาเซียน รวมถึงไทย

วันที่ 22 กรกฎาคม 2565 นายราฟาเอล แลชเกอร์ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการประจำภูมิภาคอาเซียน ของวีโร่ กล่าวว่า วีโร่เป็นบริษัทที่ปรึกษาชั้นนำผู้ให้บริการด้านการสื่อสาร ประชาสัมพันธ์ และการตลาดดิจิทัล ได้ประกาศนโยบายใหม่สำหรับพนักงานในการลาคลอดและลาเพื่อเลี้ยงดูบุตร

ปัจจุบันวีโร่มีทีมงานที่ปรึกษาด้านการประชาสัมพันธ์ บริการด้านงานสร้างสรรค์ การตลาดดิจิทัล และการตลาดอินฟลูเอนเซอร์ กว่า 200 คน โดย 66% ของพนักงานวีโร่ทั้งหมดมีอายุมากกว่า 26 ปี และ 68% ของพนักงานทั้งหมดเป็นผู้หญิง ประสบการณ์ในการเป็นพ่อแม่ของสมาชิกในทีมวีโร่ทั่วทั้งภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้จึงเป็นเรื่องที่วีโร่ให้ความสำคัญและใส่ใจมากขึ้น ควบคู่ไปกับการขยายธุรกิจของวีโร่ที่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว

กฎหมายเวียดนามลาคลอดได้ 6 เดือน

ทั้งนี้ พนักงานหญิงของวีโร่ในเวียดนามสามารถลาเพื่อคลอดบุตรได้เป็นระยะเวลานานถึง 6 เดือนตามกฎหมายเวียดนาม แต่สำหรับสำนักงานของวีโร่ในประเทศอื่น ๆ เช่น อินโดนีเซีย เมียนมา ฟิลิปปินส์ และไทย การลาเพื่อคลอดบุตรตามกฎหมายนั้นมีระยะเวลาที่สั้นกว่าในเวียดนาม

ด้วยเหตุนี้ วีโร่จึงต้องการให้การลาคลอดบุตรของพนักงานในทุกสำนักงานของวีโร่ในแต่ละประเทศเป็นไปในทิศทางเดียวกัน จึงได้ประกาศมาตรฐานการลาคลอดบุตรแบบได้รับค่าจ้างอย่างมีประสิทธิภาพเป็นระยะเวลา 6 เดือน โดยนโยบายนี้ครอบคลุมทั้งระยะเวลาและจำนวนเงินที่พนักงานไม่ได้รับจากระบบประกันสังคมท้องถิ่น นโยบายนี้ใช้ได้กับสมาชิกในทีมวีโร่ทุกคนทั่วทั้งภูมิภาคอาเซียนที่ได้ร่วมงานกับวีโร่มาเป็นระยะเวลาตั้งแต่ 1 ปีขึ้นไป

นายราฟาเอลกล่าวต่อว่า แนวทางด้านวัฒนธรรมของวีโร่ คือ การส่งเสริมให้เกิดแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดและครอบคลุมทุกประเทศในระดับภูมิภาคที่เราดำเนินธุรกิจอยู่ เราจึงจำเป็นต้องใช้มาตรฐานการปฏิบัติอย่างเดียวกันกับสมาชิกในทีมของเราในทุก ๆ ประเทศ เพื่อให้พนักงานซึ่งกลายมาเป็นคุณพ่อคุณแม่ที่มุ่งมั่นในการทำงานและสร้างครอบครัวได้รับมาตรฐานเดียวกันจากนโยบายที่ช่วยสนับสนุนให้พวกเขาทำงานอย่างมืออาชีพได้ดีที่สุด วีโร่ให้ความสำคัญกับการนำมาตรฐานสูงสุดมาใช้สำหรับนโยบายนี้ เพราะเราเชื่อว่าชีวิตครอบครัวที่สามารถพึ่งพาได้นั้นสำคัญและช่วยส่งเสริมชีวิตการทำงานที่ยอดเยี่ยมได้นั่นเอง

การกลับมาทำงานหลังคลอด

นอกจากการขยายระยะเวลาการลาคลอดบุตรและเลี้ยงดูบุตรแบบได้รับค่าจ้างแล้ว วีโร่ยังเตรียมกำหนดแนวทางที่เหมาะสมสำหรับการกลับมาทำงาน ซึ่งจะช่วยให้พ่อแม่วัยทำงานสามารถปรับตัวกับการทำงานของพวกเขาได้อย่างเหมาะสมอีกด้วย

นางสาวสุปรียาภรณ์ สีหะวงษ์ ผู้จัดการฝ่ายบุคคล สำนักงานวีโร่ในกรุงเทพฯ กล่าวว่า เราสังเกตเห็นว่าพ่อแม่วัยทำงานหลายคนที่กำลังพิจารณาการลาเพื่อเลี้ยงดูบุตรมีความกังวลเกี่ยวกับสถานะของพวกเขาเมื่อกลับมาทำงาน หรือกังวลว่าการขาดงานของพวกเขาจะทำให้มีความรู้สึกอยากทำงานน้อยลงหรือหมดไฟในการทำงานไป ด้วยเหตุนี้ การให้พนักงานมีความยืดหยุ่นและสามารถควบคุมการทำงานที่เหมาะสมของพวกเขาเองได้จึงเป็นหัวใจสำคัญของการสร้างประสบการณ์ชีวิตครอบครัวและการทำงานที่ราบรื่นทั้งสำหรับพ่อแม่มือใหม่และเพื่อนร่วมงานของพวกเขา

อนุญาตพ่อลาเลี้ยงลูกได้ 1 เดือน

ในขณะที่ผู้หญิงมักถูกมองว่าเป็นผู้ดูแลครอบครัวเป็นหลัก และนโยบายที่เน้นเรื่องครอบครัวมากมายมักให้ความสำคัญกับผู้หญิงมากกว่า วีโร่ได้ดำเนินการออกนโยบายเพื่อให้สอดคล้องกับนิยามคำจำกัดความที่ขยายกว้างขึ้นของพลวัตครอบครัวในปัจจุบัน ที่ผู้ชายหันมายอมรับบทบาทของตนในฐานะผู้ดูแลหลักของครอบครัวเช่นเดียวกัน โดยวีโร่ได้ยกระดับและให้สิทธิการลาเพื่อเลี้ยงดูบุตรแก่คุณพ่อมือใหม่ เพื่อปรับให้สถานที่ทำงานมีความสอดคล้องกับความต้องการของพนักงานทั้งผู้ชายและผู้หญิงอย่างสมดุล โดยนโยบายซึ่งมีผลทั่วภูมิภาคนี้ อนุญาตให้พนักงานที่เป็นคุณพ่อมือใหม่สามารถลาเพื่อเลี้ยงดูบุตรได้เป็นระยะเวลา 1 เดือน

นายวูควน เหงียน มาส รองประธานฝ่ายวัฒนธรรมและแบรนด์ประจำภูมิภาคอาเซียน ของวีโร่ กล่าวว่า ในฐานะที่ผมและภรรยาเองก็เป็นคู่สามีภรรยาที่มีเป้าหมายชีวิตและมีความกระตือรือร้นด้วยกันทั้งคู่ ผมตระหนักดีว่าการกำหนดนโยบายในลักษณะดังกล่าว ซึ่งไม่ได้ให้ความสำคัญกับหน้าที่ใดหน้าที่หนึ่งมากจนเกินไปนั้นมีความสำคัญเพียงใด การได้ใช้ประโยชน์จากการลาเพื่อเลี้ยงดูบุตรของคนเป็นพ่อ ทำให้เรารับรู้ได้ว่าที่ทำงานของเราเปิดโอกาสให้พ่อแม่มือใหม่สามารถเติบโตก้าวหน้าในอาชีพการงาน ไปพร้อมกับการประสบความสำเร็จในชีวิตส่วนตัวโดยไม่เกี่ยวข้องกับปัจจัยเรื่องเพศของพวกเขาแต่อย่างใด

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ลาคลอด