ยังไม่ตาย โทเค็น FTX ราคาพุ่ง 170%

FTX

ราคา FTT โทเค็นประจำแพลตฟอร์ม FTX ที่ล้มละลายเมื่อปีที่ผ่านมา ราคาพุ่ง 170% ใน 15 วัน รับแผนฟื้นฟูระบบนิเวศ FTX 2.0 และข่าวลือทีมบริหารชุดใหม่กู้คืนเงินลูกค้า 7 พันล้านเหรียญสหรัฐได้แล้ว

วันที่ 30 มิถุนายน 2566 ผู้สื่อข่าว “ประชาชาติธุรกิจ” รายงานว่า คริปโตเคอร์เรนซีสกุล FTT ซึ่งเป็นโทเค็นประจำแพลตฟอร์ม FTX กระดานเทรดคริปโตอันดับสองของโลกที่ล่มสลายไปเมื่อเดือน พ.ย. 2565 ที่ผ่านมา มีเม็ดเงินไหลเข้าและดันราคาเติบโตพุ่งกว่า 170% ตั้งแต่วันที่ 15 มิ.ย. 2566 ที่ซื้อขายกันที่ 0.79 เหรียญสหรัฐ/FTT ปัจจุบันซื้อขายที่ 2.06 เหรียญสหรัฐ/FTT

โดยในรอบ 24 ชม. ราคาเพิ่มขึ้น 37.33% จาก 1.75 เหรียญสหรัฐ/FTT เป็น 2.06 เหรียญสหรัฐ/FTT อ้างอิงจาก Coin Market Cap

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า กระแสการเติบโตของราคา เกิดจากการเปิดเผยแผน “รีบูต” ระบบนิเวศของ FTX ขึ้นมาใหม่ โดย “John Ray III” ที่ต้องการเรียกคืนความเชื่อมั่น ชุมชนคริปโตเคอร์เรนซีจำนวนหนึ่งเรียกว่าแผน Reboot FTX 2.0

นายจอห์น เรย์ ที่ 3 (John Ray III) ซีอีโอคนใหม่ของ FTX ได้รับแต่งตั้งแทนนายแซม แบงก์แมนฟรายด์ ผู้ก่อตั้งและซีอีโอ FTX ที่ถูกจับกุมในข้อหาหลอกลวงฉ้อโกงหรือก่ออาชญากรรมทางการเงิน ส่งผลให้ระบบนิเวศของ FTX ที่มีทั้งกระดานเทรด แพลตฟอร์มกู้ยืมคริปโต และบริษัทสตาร์ตอัพคริปโตในเครือทั้งหมดล่มสลายลงในเดือน พ.ย. 2565 ที่ผ่านมา ทำให้ระบบนิเวศที่มีมูลค่า 24,000 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือราว 8.5 แสนล้านบาทมลายในพริบตา ส่งผลสะเทือนอุตสาหกรรมคริปโต ทั้งในแง่ความเชื่อมั่นและมูลค่าตลาดที่หายไปเฉียดล้านล้านเหรียญสหรัฐ

“จอห์น เรย์ ที่ 3” วางแผนที่จะพลิกกระแสและฟื้นความไว้วางใจ ด้วยการรีแบรนด์ผลิตภัณฑ์ การปรับปรุงรักษาความปลอดภัย และแสดงความรับผิดชอบที่มากขึ้นต่อลูกค้าเก่าที่ยังมีเงิน/สินทรัพย์ดิจิทัลตกค้างอยู่ในระบบนิเวศ FTX และสำหรับผู้มีโอกาสเป็นลูกค้าทั้งหมดในอนาคต


สำนักข่าว Wall Street Journal รายงานก่อนหน้านี้ว่า นายจอห์น เรย์ ที่ 3 ได้กู้คืนเงินทุนของลูกค้า FTX แล้วกว่า 7 พันล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งจะนำไปใช้ชำระคืนเจ้าหนี้ส่วนหนึ่งของแพลตฟอร์ม อย่างไรก็ตาม มูลหนี้ของ FTX ตามการประเมินของหน่วยงาน กำกับการซื้อขายสินค้าโภคภัณฑ์และสัญญาซื้อขายล่วงหน้า (CFTC) ของสหรัฐ ระบุว่าเงินในกองทุนของลูกค้า FTX หายไปราว 8,000 ล้านเหรียญสหรัฐ