แอป K+ Vietnam ผู้ใช้ทะลุล้าน ตั้งเป้า 3 ล้านใน 2567 ปั๊มรายได้ใหม่เครือกสิกร

วรนุช เดชะไกศะ
วรนุช เดชะไกศะ

KBTG เผยตัวเลขผู้ใช้งานแอป K+ ในเวียดนามทะลุล้านราย เจาะเพิ่มอีกเป็น 3 ล้านในปี 2567 เล็งขยายบริการบัตรเครดิต ขณะที่กสิกรฯ ในจีน-อินโดฯ เติบโตต่อเนื่อง เป็นโมเดลรายได้ใหม่เครือกสิกรไทย ทุ่ม 9 พันล้านพัฒนาระบบไอทีให้ทั้งเครือ

วันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2567 นางวรนุช เดชะไกศะ Executive Chaiman บริษัท กสิกร บิสิเนส-เทคโนโลยี กรุ๊ป จำกัด (KBTG) เปิดเผยในงานแสดงวิสัยทัศน์ใน 3 ปีข้างหน้า เมื่อวันที่ 22 ก.พ.ที่ผ่านมาว่า ในด้านการเติบโตในระดับภูมิภาค ทาง K-Tech และ KBTG Vietnam ซึ่งเป็นบริษัทลูกในเครือ KBTG ที่ขยายออกไปในภูมิภาค ได้มีการพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ ๆ ให้กับธนาคารกสิกรฯ อย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นแพลตฟอร์มให้บริการสินเชื่อและข้อมูลในจีน แอป K PLUS Vietnam ในเวียดนาม

“กสิกรไทยเริ่มให้บริการในเมืองฮานอย และโฮจิมินห์ซิตี โดย K Plus Vietnam มีผู้ใช้ถึง 1 ล้านคนแล้ว หลังจากเริ่มต้นไม่ถึงสองปี คาดว่าในปี 2567 นี้จะได้ 3 ล้าน ด้วยจำนวนคนในเวียดนามมีมาก และทางธนาคารไปตั้งฐานที่นั่น ตอนนี้เราเริ่มจากการเพิ่มฐานผู้ใช้จากแพลตฟอร์ม ก่อนพัฒนาฟีเจอร์ง่าย ๆ อย่างเช่นการใช้ถอนเงินจากตู้ และออกบัตรเดบิต ก่อนจะทำเรื่องสินเชื่อและเครดิตต่อไป เมื่อมีฟีเจอร์มากขึ้นยอดแอ็กทีฟและการทำธุรกรรมจะมากขึ้นตาม”

ล่าสุดจากที่ธนาคารได้มีการลงทุนในธนาคารแมสเปี้ยน ที่อินโดนีเซีย KBTG มีส่วนสำคัญในการยกระดับแพลตฟอร์มไอที โครงสร้างพื้นฐาน ความปลอดภัย และการกำกับดูแลของธนาคารแมสเปี้ยน เพื่อรองรับการให้บริการอย่างมีประสิทธิภาพ

“กสิกรฯ มีการเพิ่มทุนในอินโดฯ และกำลังจะดูโครงสร้างองค์กรที่นู่น และเรา KBTG เข้าไปทำแอป K Plus ไว้แล้ว ยอดผู้ใช้ยังอยู่ที่หลักแสน ยังอยู่ในช่วงการสเกลอัพ และพัฒนาความปลอดภัยต่าง ๆ”

การเติบโตระดับภูมิภาคเป็นหนึ่งในยุทธศาสตร์ 3+1 ของกสิกรไทย เป็นส่วนของรายได้ใหม่ของธนาคาร ที่รวมถึงการพัฒนาแพลตฟอร์มบริการความมั่งคั่ง สินทรัพย์ดิจิทัล กองทุน และอื่น ๆ

ในปี 2567 ยังคงมุ่งมั่นที่จะขับเคลื่อนการเติบโตและเสถียรภาพอย่างต่อเนื่องผ่านการลงทุนทางด้านยุทธศาสตร์ไอทีด้วยงบประมาณ 8,000-9,000 ล้านบาท เน้นที่การยกเครื่องระบบเครดิตจากต้นน้ำยันปลายน้ำ (Rearchitect E2E Credit), แพลตฟอร์มบริหารความมั่นคั่ง (Wealth Platform), AI, Credit Card และ Infrastructure as a Service

โดยมีแผนการรองรับยุทธศาสตร์ 3+1 ด้วยนวัตกรรมเทคโนโลยีของ KBTG ใน 4 ด้านคือ สร้างสรรค์และส่งมอบคุณค่า (Delivering Value) ผ่านการลงทุนด้านไอที เพื่อพัฒนาคุณภาพและการสร้างรายได้ใหม่ผ่านธุรกิจ S-curve เพิ่มความแข็งแกร่งและประสิทธิภาพในการทำงาน (Enhancing Operation & Cost Efficiency) ทั้งในเรื่องงบฯ กระบวนการทำงาน คุณภาพ  และการจัดการความเสี่ยง อัพเดตพื้นฐานด้านเทคโนโลยีเพื่อเพิ่มโอกาส (Boosting Technology Capabilities) ผ่านการใช้ประโยชน์อย่างเต็มที่จาก Data, AI, Cloud และอื่น ๆ พร้อมการปรับปรุงสถาปัตยกรรมระบบเพื่อ

รองรับการให้บริการสินเชื่อของธนาคาร ยกระดับขีดความสามารถของบุคลากรในองค์กร (Uplifting People Capabilities) ด้วยการจัดสรรทรัพยาการ เพิ่มความสามารถและช่องทางบ่มเพาะสู่การเป็นผู้นำ และตอกย้ำค่านิยมและวัฒนธรรม ONE KBTG

ด้านนายเรืองโรจน์ พูนผล ประธานกลุ่มบริษัท กสิกร บิซิเนส-เทคโนโลยี กรุ๊ป (KBTG) กล่าวว่า
ระบบไอทีของธนาคารกสิกรไทยมีเสถียรภาพมากที่สุดเป็นเวลา 4 ปีติดต่อกัน โดยมีเปอร์เซ็นต์ความพร้อมในการให้บริการของระบบ (Service Availability) มากถึง 99.99% แม้จะรองรับธุรกรรมทางการเงินถึง 23.9 ล้านล้านบาท คิดเป็น 35% หรือมากกว่า 1 ใน 3 ของประเทศ และมียอดผู้ใช้งาน K PLUS กว่า 21.7 ล้านราย

และหากมีการทรานส์ฟอร์มโครงสร้างพื้นฐานใหม่ในระยะ 3 ปี จะมีความสามารถรองรับธุรกรรมเพิ่มจาก 21.7 ล้านคน เป็น 50 ล้านคน

ในปี 2562 ทาง KBTG ได้มีการทำ Transformation องค์กรแบบยกเครื่อง หรือที่เรียกว่า #OneKBTG Transformation เพื่อเสริมกำลังในเชิงบุคลากร เทคโนโลยี และยกระดับขีดความสามารถด้านนวัตกรรมอย่างเต็มรูปแบบให้เสร็จในปี 2568 แต่กระบวนการเสร็จสิ้นล่วงหน้าเร็วกว่ากำหนดในปีนี้ จึงตั้งเป้าทรานส์ฟอร์มระยะต่อไป หรือแผน 3 ปีข้างหน้า ให้เป็นองค์กร Human-AI first

สำหรับ 3 ปีข้างหน้าต่อจากนี้ KBTG ตั้งเป้าที่จะขยายศักยภาพขององค์กรด้วย AI โดยคงมนุษย์เป็นจุดศูนย์กลาง เรียกว่า Human-first x AI-first Transformation เพื่อสร้างประโยชน์ให้แก่ลูกค้าและผู้มีส่วนได้เสียอย่างมีประสิทธิภาพและยั่งยืน โดยมีแผนการคือ

1.ขยายขีดความสามารถด้านไอทีและเทคโนโลยีสู่ระดับโลก

2.เดินหน้าต่อเนื่องสู่การเป็น AI-First Organization ด้วยการสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์และบริการที่ขับเคลื่อนด้วย AI รวมถึงปรับกระบวนการทำงานภายในองค์กร

3.ขับเคลื่อนความสามารถในการผลิตด้วย M.A.D. โดยตั้งเป้าหมายที่ 1 แสน Man Days และทำงานเร็วขึ้น 2 เท่าภายใน 3 ปี

4.เสริมสร้างความรู้ ความเข้าใจ และความสามารถด้าน AI ให้กับพนักงาน KBTG รวมไปถึงบุคคลทั่วไป (AI For All)

5.Transform สู่การเป็นองค์กรเทคโนโลยีระดับภูมิภาคแบบเต็มตัว

6.พัฒนา KBTG ให้เป็นพื้นที่สำหรับคนที่มีฝีมือและใฝ่ฝันที่จะเติบโตในสายงานเทคโนโลยี