ย้อนรอย กริป Xiaomi 14 Ultra กับความพยายามเปลี่ยนมือถือเป็นกล้อง

ย้อนรอยการพัฒนากริปมือถือ Photography Kit สำหรับแปลงสมาร์ทโฟนเป็นกล้อง หลังจาก Xiaomi 14 Ultra เปิดตัว Photography Kit ราคา 199 ยูโร 

การเปิดตัวสมาร์ทโฟน Xiaomi 14 Series ที่งาน Mobile World Congress เมื่อสิ้นเดือนกุมภาพันธ์ 2567 เปิดเผยให้เห็นการนำเสนอไอเดีย การเปลี่ยนสมาร์ทโฟนเป็นกล้องคอมแพ็กต์ จากการร่วมมือของ Xiaomi และ Leica ผุ้ผลิตเลนส์และกล้องระดับโปรจากเยอรมันที่ต้องการนำแรงบันดาลใจในการใช้กล้องในยุคก่อนมาใส่ลงในมือถือ และได้เปิดตัว “กริปถ่ายภาพ” หรือ Photography Kit มาพร้อมกัน ยิ่งเหมือนกล้องคอมแพ็กต์หรือกล้อง “ฟุ้งฟริ๊ง” ในยุคปี 2000 เข้าไปอีก

Photography Kit Xiaomi 14 Ultra ใชร่วมกับหลายแบรนด์

สำหรับ Photography Kit Xiaomi 14 Ultra หรือ กริป Xiaomi 14 Ultra เปิดตัวมาเป็น Power Bank รี่ชาร์จภายนอกแบบ USB Type C ขนาด 1,500 มิลลิแอมป์ รูปลักษณ์ถนัดมือสำหรับประกบกับตัวเครื่อง ประกบแล้วจะเป็นเคส ที่มีปุ่มชัตเตอร์สองจังหวะ คันโยกซูม ปุ่มบันทึกวิดีโอที่ปรับแต่งได้ รวมถึงวงแหวนประกบหน้าเลนส์ ที่มีแหวนอะแดปเตอร์ขนาด 67 mm. จึงใส่ฟิลเตอร์ตัดแสงกรองแสงหรือเปลี่ยนสีหน้าเลนส์ได้

ดูผิวเผินประสบการณ์ถ่ายภาพเมื่อใช้เจ้า “กริป” ตัวนี้ ทำให้นึกถึงยุครุ่งเรืองของกล้องคอมแพ็กต์ตระกูล Cybershot เมื่อสัก 10 ปีก่อน อุปกรณ์เสริมนี้สามารถใช้ได้สําหรับการซื้อแยกต่างหาก ราคา 199 ยูโร หรือราว 7,700-8,000 บาท

แต่ไม่รู้ว่า Xiaomi ตั้งใจหรือไม่ เมื่อเจ้ากริปมือ Photography Kit Xiaomi 14 Ultra ดันใช้ร่วมกับสมาร์ทโฟนแบรนด์อื่น ๆ ได้ด้วย โดยมีเหล่าบล็อกเกอร์ไอทีชาวจีนได้ลองนำไปใส่กับสมาร์ตโฟนที่มีขนาดเท่า ๆ กันกับ Xiaomi 14 Ultra อย่าง Vivo, OPPO, OnePlus, Honor โดยเฉพาะในรุ่นที่วางกล้องหน้าในตำแหน่งเดียวกัน คือกลางบน ทำให้ใช้ฟังก์ชั่นถ่ายภาพและใส่ฟิลเตอร์หน้าวงแหวนได้

แม้แต่ iPhone 15 ก็ใส่ได้ แต่อาจจะแค่ใส่เพื่อชาร์จแบตสำรองเท่านั้น ส่วนฟังก์ชั่นอื่น ๆ ไม่น่าจะครอบคลุม ทั้งนี้ เอาเป็นว่าหากขนาดตัวเครื่องและตำแหน่งกล้องใกล้เคียงกันคงนำมาใช้ได้โดยไม่เคอะเขิน

ชุด Photography Kit ภาพจาก www.mi.com/global

Nokia Lumia-Window Phone ผู้มาก่อนกาล

ทันทีที่เจ้า Photography Kit Xiaomi 14 Ultra ก็ทำให้นึกถึงความพยายามในการจะประสานความแตกต่างระหว่างการใช้สมาร์ทโฟน และกล้องคอมแพ็กต์ ซึ่งไม่ได้เกิดขึ้นครั้งแรก เพราะเมื่อ 10 กว่าปีก่อน ความละเอียดกล้องสมาร์ทโฟนกำลังพัฒนาทัดเทียมกับกล้องคอมแพ็กต์แล้ว และทำให้ไอเดียการนำสอง Gadget มารวมกันยิ่งน่าสนใจ

เมื่อช่วงต้นทศวรรษที่ 2010 ระบบปฏิบัติการซิมเบียน หัวใจของมือถือแบรนด์ยักษ์ของโลก ไม่ว่าจะเป็น Nokia Motorola หรือ Ericson กำลังถูกท้าทายจากคลื่นลูกใหม่ คือ ระบบปฏิบัตการ Android รวมถึงการมาถึงของ iPhone บนระบบ iOS ที่เปลี่ยนโลกสู่ยุค “สมาร์ทโฟน” โดยสิ้นเชิง

Android เป็นระบบที่เริ่มต้นพัฒนาเพื่อให้การใช้งานกล้องบนดีไวซ์แบบพกพาสมูmขึ้น ก่อนที่ Google จะเข้าซื้อบริษัท และพัฒนาให้เป็นระบบหลักของมือถือยุคใหม่

ในช่วงปี 2012-2013 ยักษ์ใหญ่อย่าง Nokia ก็รอไม่ได้แล้วต้องเร่งแข่งขันในตลาดสมาร์ทโฟนบ้าง โดยร่วมมือกับ Microsoft และนำระบบปฏิบัติการ Window Phone มาใช้บนดีไวซ์ของ Nokia เอง ที่โด่งดังคือซีรีส์ Nokia Lumia ซีรีส์แรกที่เรารู้จัก และน่าจะเป็นซีรีส์เดียวก่อนที่สมาร์ทโฟน Nokia-Window Phone จะหายจากโลกไป

อย่างไรก็ตาม Nokia Lumia ได้สร้างความท้าทายหลายอย่างในอุตสาหกรรมนั่นคือเรื่องของการพัฒนากล้องระดับโปรลงในมือถือ

โดย Nokia Lumia 1020 รุ่นเรือธงในปี 2013 ได้ชี้ทำให้ตลาดเห็นว่าสมาร์ทโฟนสามารถเป็นกล้องดิจิทัลได้  Nokia ใส่ฮาร์ดแวร์กล้องหลักความละเอียดเซ็นเซอร์ขนาด 41 MP ขณะที่ปีนั้น iPhone 5s เพิ่งใช้ฮาร์ดแวร์เซ็นเซอร์กล้องแค่ 8 MP เท่านั้น

The Lumia 1020 will also be available globally. AFP PHOTO / TIMOTHY CLARY (Photo by TIMOTHY CLARY / AFP)

Nokia Lumia 1020 ใส่เทคโนโลยี PureView ของ Nokia เอง ใช้เซ็นเซอร์แบบ backside-illuminated รูรับแสง f/2.2 มีเลนส์ 6 ชิ้นจาก Zeiss มี OIS ซูมดิจิทัลสูงสุด 3 เท่าโดยไม่สูญเสียความคมชัดของไฟล์ภาพ และแฟลชซีนอนช่วยถ่ายในสภาวะแสงน้อย

หากเทียบกับกล้องคอมแพ็กต์ยอดนิยมในยุคนั้นอย่าง Sony Cybershot ที่ให้ความละเอียดเซ็นเซอร์อยู่แถว ๆ 16-20 MP แม้มือถือจะถ่ายภาพได้ไม่เท่ากล้องในเวลานั้น

แต่เรียกได้ว่าในปี 2023 ก็ยังไม่มี Gadget อะไรที่เป็นทั้งสมาร์ทโฟนและใกล้เคียงกับกล้องดิจิทัลได้มากขนาดนี้

ทำไมเราถึงต้องย้อนไปถึง Nokia Lumia ในปี 2013 ก็เพราะว่า แรงบันดาลใจจากการผสมกล้องดิจิทัล และ โทรศัพท์มือถือ ที่ Nokia ใส่เข้ามาให้เห็นว่าเป็นไปได้ เพราะหลังจากนี้ทาง Window Phone official ก็มีการผลิตสิ่งที่คล้ายกับ Photography Kit Xiaomi 14 Ultra ใน พ.ศ. นี้ นั่นคือ Nokia Lumia 1020 Camera Grip Accessory ออกวางจำหน่ายคู่กัน

Nokia Lumia 1020 Camera Grip เป็นแบตสำรองขนาด 1020mAh ช่องเสียบ USB Micro-B เป็นกริปเคสครอบ มีฟังก์ชั่นชัตเตอร์สำหรับถ่ายภาพถ่ายวิดีโอ และมีลูกเล่นอื่น ๆ ให้เล่นสมกับเป็นกล้องคอมแพ็กต์ย่อม ๆ ขนาด 41 MP ตัวหนึ่งเลย

แต่ถึงกระนั้น Nokia ก็ไม่ค่อยออกอะไรใหม่ ๆ มาท้าทายตลาดอีก และค่อย ๆ เงียบหายไป ขณะที่เทคโนโลยีกล้องสมาร์ทโฟนเติบโตอย่างต่อเนื่อง เรียกว่า สมาร์ทโฟนระดับล่าง 5,000 กว่าบาท ก็ติดกล้องที่มีความละเอียด 48-50 MP มาให้แล้ว

แต่ถ้านึกย้อนไปนี่คือ 11 ปีที่แล้ว ที่แรงบันดาลใจของการผสมผสานประสบการณ์การใช้กล้อง กับ โทรศัพท์มือถือยังไม่ได้เจือจางลงไป และยังคงมีการพัฒนาต่อเนื่องมาให้เราเห็นกันล่าสุดในกริป Photography Kit Xiaomi 14 Ultra ตัวนี้