Salesforce หารือ ดีอี ร่วมวงผลักดันนโยบาย Cloud First

salesforce-ดีอี

“Salesforce” หารือ “ดีอี” ประกาศความพร้อมร่วมผลักดันนโบาย “Cloud First” พร้อมชูวิสัยทัศน์ “Customer 360” ดูแลลูกค้ารอบด้าน ประสานทุกทีมที่เกี่ยวข้อง สร้างประสบการณ์ใช้งานที่ดี ลุยพัฒนาโซลูชั่น AI ใหม่ ๆ อย่างต่อเนื่อง

วันที่ 19 เมษายน 2567 นายเอริค เอช โลบ (Eric H. Loeb) รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายกิจการภาครัฐโลก เซลส์ฟอร์ซ (Salesforce) เปิดเผยว่า ในฐานะที่ “เซลส์ฟอร์ซ” เป็นบริษัทผู้ให้บริการระบบประมวลผลบนคลาวด์ และซอฟต์แวร์ที่ออกแบบมาเพื่อผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมต่าง ๆ มีความตั้งใจที่จะผลักดันให้ภาครัฐและภาคเอกชนมีความเชี่ยวชาญในการใช้งานโซลูชั่นเกี่ยวกับ AI ไปพร้อม ๆ กับการสร้างความเชื่อมั่นด้านการรักษาความปลอดภัยของข้อมูล

“การมาเยือนไทยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อให้ความรู้เกี่ยวกับใช้งาน AI ในด้านต่าง ๆ เช่น ความคุ้มค่าที่เกิดจากโซลูชั่นของ AI การใช้งาน AI อย่างมีจริยธรรม ความแตกต่างระหว่าง AI สำหรับองค์กรและ AI ทั่วไป ไปจนถึงการสร้างความร่วมมือกับผู้กำหนดนโยบาย (Policy Maker) ในประเทศ”

นายเอริค กล่าวต่อว่า ช่วงเช้าของวันนี้ (19 เม.ย.) ทีมงานของเซลส์ฟอร์ซมีโอกาสพูดคุยกับตัวแทนของกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (กระทรวงดีอี) เพื่อแลกเปลี่ยนความรู้และหารือเกี่ยวกับการสร้างความร่วมมือในการผลักดันนโยบายการใช้คลาวด์เป็นหลัก (Cloud First Policy) ของรัฐบาล และเป็นส่วนหนึ่งของการเพิ่มศักยภาพด้านดิจิทัลในประเทศ เช่น การเชื่อมโยงฐานข้อมูลของประชากรในประเทศ เพื่อพัฒนาการให้บริการด้านดิจิทัลที่รวดเร็วยิ่งขึ้น

“ตอนนี้ความร่วมมือระหว่างเซลส์ฟอร์ซกับทางการไทยยังอยู่ในช่วงของการหารือกัน โดยเราให้คำแนะนำและนำเสนอ use case ที่เกิดขึ้นจากการใช้งานโซลูชั่นของเรากับตัวแทนของกระทรวงดีอี ซึ่งทีมของกระทรวงฯ จะนำสิ่งเหล่านี้ไปศึกษาต่อ และพูดคุยถึงความเป็นไปได้ในส่วนอื่น ๆ ในลำดับต่อไป”

Advertisment

อย่างไรก็ตาม เซลส์ฟอร์ซให้บริการโซลูชั่นต่าง ๆ ครอบคลุมระบบจัดการลูกค้า (CRM) และซอฟต์แวร์สำหรับแต่ละกลุ่มธุรกิจในไทยมาแล้ว 12 ปี โดยค่านิยมหลักของเซลส์ฟอร์ซที่เปรียบเหมือนรากฐานของการดำเนินงาน ประกอบไปด้วย 1.ความน่าเชื่อถือ 2.ความสำเร็จของลูกค้า 3.นวัตกรรม 4.ความเท่าเทียม และ 5.ความยั่งยืน

โดยเซลส์ฟอร์ซมีวิสัยทัศน์ในการดำเนินงานแบบ Customer 360 คอยช่วยเหลือลูกค้าภายใต้การเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัล ทำให้ทุก ๆ ทีม ไม่ว่าจะเป็นทีมการขาย การบริการ การตลาด ทีมคอมเมิร์ซ มีพื้นที่สำหรับการแบ่งปันข้อมูล หรือมุมมองของลูกค้าที่ใช้บริการแบรนด์ของตนบนแพลตฟอร์ม CRM แบบบูรณาการ ซึ่งขับเคลื่อนโดย AI ช่วยให้ทีมสามารถทำงานร่วมกันเพื่อสร้างความสัมพันธ์ที่ยั่งยืนและเชื่อถือได้ อีกทั้งยังเป็นการมอบประสบการณ์ที่ดี และเป็นส่วนตัวให้แก่ลูกค้าของตนเอง

“นอกจากให้บริการโซลูชั่นต่าง ๆ เรายังพัฒนา Trailhead หรือแพลตฟอร์มการเรียนรู้ออนไลน์ ที่ช่วยให้คนจากทั่วทุกมุมโลกมีโอกาสเรียนรู้ทักษะด้านเทคโนโลยี ซึ่งเป็นที่ต้องการในยุคดิจิทัลได้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม ส่งเสริมการเข้าถึงเทคโนโลยีให้เกิดขึ้นอย่างเท่าเทียม ทำให้ทุกคนสามารถเรียนรู้ทักษะเทคโนโลยีที่จำเป็นสำหรับตลาดงานในปัจจุบัน พร้อมทั้งขับเคลื่อนความสำเร็จของบริษัท และพัฒนาทักษะทางอาชีพ โดยมมีการให้ใบรับรองด้าน AI และ Data Cloud ด้วย”

ทั้งนี้ เซลส์ฟอร์ซได้มีการพัฒนานวัตกรรม AI มาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งโซลูชั่นล่าสุดมีรายละเอียดดังนี้

Advertisment

Einstein 1 Platform คือแพลตฟอร์ม AI สำหรับเพิ่มประสิทธิภาพและการพัฒนาของ Salesforce ปัจจุบันมีธุรกรรมที่ใช้ predictive และ generative AI ถึง 1 ล้านล้านรายการต่อสัปดาห์บนแพลตฟอร์ม

Einstein Copilot เป็นผู้ช่วย AI เชิงสนทนาและ generative AI แบบใหม่สำหรับระบบ CRM ซึ่งสามารถปรับแต่งให้เข้ากับแต่ละบุคคลได้ พร้อมให้บริการแบบสาธารณะแล้วในเวอร์ชั่น beta

เนื่องจากไม่มีการแยกส่วน (Silo) ทั้งในด้านข้อมูลและระบบแอปพลิเคชั่นต่าง ๆ ทำให้ระบบสามารถสร้างการตอบสนองที่แม่นยำ และสามารถปรับแต่งโดยเฉพาะได้ดียิ่งขึ้น ทำให้ Einstein Copilot สามารถตอบคำถาม สรุปเนื้อหา สร้างคอนเทนต์ใหม่ ๆ รวมถึงตีความการสนทนาที่ซับซ้อน และทำงานโดยอัตโนมัติได้เป็นอย่างดี

ความสามารถเหล่านี้ทำให้ธุรกิจเพิ่มประสิทธิภาพด้านต่าง ๆ เช่น พนักงานขายสามารถปิดการขายได้เร็วขึ้น ฝ่ายบริการลูกค้าและพนักงานในภาคสนาม สามารถปรับปรุงการแก้ไขปัญหาต่าง ๆ ให้มีประสิทธิภาพ และเพิ่มความพึงพอใจของลูกค้า บริษัทผู้ให้บริการทางการเงินสามารถทำให้ลูกค้าเริ่มต้นใช้บริการได้ง่ายยิ่งขึ้น และสร้างแผนทางการเงินที่เหมาะสมกับแต่ละบุคคล เป็นต้น

Einstein Trust Layer เป็นสถาปัตยกรรม AI ที่ปลอดภัยและสร้างขึ้นบนแพลตฟอร์มของเซลส์ฟอร์ซ โดยมีความสามารถขั้นสูงในหลายด้าน

บูรณาการขั้นสูง : ทำงานอย่างมีเหตุผลและสร้างพรอมต์ (Prompt) ที่เชื่อถือได้ผ่านการผสานรวมกับ Data Cloud ของเซลส์ฟอร์ซ

การเก็บรักษาข้อมูลเป็นศูนย์และการป้องกัน PII (ข้อมูลส่วนบุคคลที่สามารถระบุตัวตนได้) : บริษัทสามารถมั่นใจได้ว่าข้อมูลของตนจะไม่ถูกบันทึกโดยผู้ให้บริการ LLM หรือบุคคลที่สาม และการปกปิด PII ของลูกค้าช่วยเพิ่มความเป็นส่วนตัวของข้อมูล

ตรวจจับความปลอดภัยและความเสี่ยงต่อแบรนด์ : LLM guards ทำหน้าที่เหมือนเครื่องตรวจจับความเสี่ยงของแบรนด์ ผ่านการให้คะแนน AI พร้อมสร้างความมั่นใจว่าการตอบสนองของ AI ปลอดภัย ซึ่งทุกการโต้ตอบของ AI จะถูกบันทึกไว้ใน Audit Trail ที่ปลอดภัยและสามารถตรวจสอบได้ ทำให้บริษัทสามารถมองเห็นและควบคุมวิธีการใช้ข้อมูลของตนได้

“สำหรับเซลส์ฟอร์ซ AI ไม่ใช่เรื่องใหม่ เพราะเรานำ AI มาใช้พัฒนาโซลูชั่นให้กับลูกค้าตั้งแต่ 10 ปีก่อน เพียงแต่ตอนนี้เราต้องเพิ่มวิธีการสื่อสารให้สอดรับกับการเติบโตของ AI และความตื่นตัวของภาคธุรกิจ”