กระทรวงดิจิทัลฟื้นมาตรการคุมเข้มเก็บlog fileฟรีไวไฟรองรับคดี พ.ร.บ.คอมพ์

กระทรวงดิจิทัลฯ  ขอความร่วมมือผู้ให้บริการฟรีไวไฟเก็บ log file 90 วันตาม พ.ร.บ.คอมพ์ รองรับการคุมเข้มการโพสต์เนื้อหาไม่เหมาะสมออนไลน์

นายพุทธิพงษ์  ปุณณกันต์  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) กล่าวว่า กระทรวงมิได้นิ่งนอนใจกับกรณีที่มีการเผยแพร่ข้อมูลที่ไม่เหมาะสมทางออนไลน์ ล่าสุด

ได้มอบหมายให้กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) ดำเนินการสืบสวนปราบปรามผู้ที่เผยแพร่เนื้อหาไม่เหมาะสม ล่าสุดได้ร่วมกันจับกุม
ผู้ต้องหา  1 รายตามหมายจับของศาลอาญาที่ 1520/2562 ลงวันที่ 7 ตุลาคม 2562 ได้ที่ซอยอารีย์สัมพันธ์ 3 แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กทม.

“กระทรวงมิได้นิ่งนอนใจ  และไม่ได้ตั้งเป้าจะกลั่นแกล้งใคร แต่เป็นการปฏิบัติหน้าที่ไปตามพยานหลักฐานที่สืบสวนได้   รัฐบาลมีหน้าที่อื่นที่สำคัญอีกมากที่สำคัญกว่าการจะตั้งเป้ากวาดล้างใคร  แต่ก็ขอความร่วมมือประชาชนให้ระมัดระวังในการโพสต์และแชร์ข้อความต่างๆ บนโลกออนไลน์”

ขณะเดียวกันขอความร่วมมือผู้ประกอบการทุกรายที่เปิดให้มีการใช้งาน WiFi Free ได้มีการเก็บข้อมูลการใช้งานในระบบ หรือ log file เพื่อให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบได้ว่า มีการใช้งานจากใคร ณ เวลาใด  ซึ่งตาม  พ.ร.บ.ความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ มาตรา 26 กำหนดให้ผู้ประกอบการจะต้องเก็บ log file ไม่น้อยกว่า 90  วัน

ด้าน พล.ต.ต.ไพบูลย์ น้อยหุน ผบก.ปอท. กล่าวเสริมว่า ประชาชนทุกคนยังมีสิทธิเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นทางโลกออนไลน์  แต่ต้องมีความรับผิดชอบและมีวิจารณญาณ“ก่อนจะโพสต์อะไร ต้องดูก่อนว่าเป็นความจริงหรือไม่ แล้วมีผู้เสียหายหรือถูกดูหมิ่นเกลียดชังหรือไม่”


สำหรับการเก็บ log file นั้น มาตรา 26 พ.ร.บ. ความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ระบุว่าผู้ให้บริการต้องเก็บรักษาข้อมูลจราจรทางคอมพิวเตอร์ไว้ไม่น้อยกว่าเก้าสิบวันนับแต่วันที่ข้อมูลนั้นเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ แต่ในกรณีจำเป็น พนักงานเจ้าหน้าที่จะสั่งให้ผู้ให้บริการผู้ใดเก็บรักษาข้อมูลจราจรทางคอมพิวเตอร์ไว้เกินเก้าสิบวันแต่ไม่เกินสองปีเป็นกรณีพิเศษเฉพาะรายและเฉพาะคราวก็ได้ ฝ่าฝืนมีโทษปรับสูงสุด 5 แสนบาท

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ