สิ้นสุดกันที “สัมปทานช่อง3-อสมท”

รายงานข่าวจากบริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) (บมจ.อสมท) เปิดเผยว่า อสมท จะสิ้นสุดสัญญาร่วมดำเนินกิจการส่งโทรทัศน์สี กับ บริษัท บางกอก เอ็นเตอร์เทนเม้นต์ จำกัด เตรียมส่งมอบทรัพย์สินให้ บมจ.อสมท โดยคลื่นวิทยุ FM 105.5 MHz ยังคงออกอากาศต่อเนื่อง
นายเขมทัตต์ พลเดช กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ตามที่ บริษัท บางกอก เอ็นเตอร์เทนเม้นต์ จำกัด ได้รับสัมปทานจากองค์การสื่อสารมวลชนแห่งประเทศไทย ในชื่อ “ไทยทีวีสีช่อง 3” เพื่อส่งสัญญาณโทรทัศน์ออกไปสู่สถานีโทรทัศน์ส่วนภูมิภาค โดยช่อง 3 และช่อง 9 ใช้ดาวเทียมอินเทลแซ็ท ซึ่งบริษัท บางกอกเอ็นเตอร์เทนเม้นต์ จำกัด เป็นผู้ร่วมดำเนินกิจการส่งโทรทัศน์สีกับ บริษัท ไทยโทรทัศน์ จำกัด (เดิม) ตามสัญญาร่วมดำเนินกิจการส่งโทรทัศน์สี ลงวันที่ 4 มีนาคม พ.ศ. 2511 ซึ่งต่อมา บริษัท บางกอกเอ็นเตอร์เทนเม้นต์ จำกัด ได้ทำสัญญาร่วมดำเนินกิจการส่งโทรทัศน์สีกับ องค์การสื่อสารมวลชนแห่งประเทศไทย เมื่อวันที่ 28 เมษายน 2521 ซึ่งแปลงสภาพเป็นบริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) โดยมีการแก้ไขสัญญาเพิ่มเติมรวม 3 ครั้ง ครั้งที่ 1 เมื่อวันที่ 13 กันยายน 2525 ครั้งที่ 2 เมื่อวันที่ 16 กรกฎาคม 2520 และครั้งที่ 3 เมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม 2532
“ในวันนี้ (25 มีนาคม 2563) สัญญาร่วมดำเนินกิจการส่งโทรทัศน์สี ระหว่าง บมจ.อสมท กับ บริษัท บางกอก เอ็นเตอร์เทนเม้นต์ จำกัด ได้สิ้นสุดลง หลังจากได้ร่วมดำเนินสัญญามาตั้งแต่วันที่ 26 มีนาคม 2523 ส่งผลให้ไทยทีวีสี ช่อง 3 จะยุติการแพร่ภาพทีวีแอนะล็อกเป็นช่องสุดท้ายของประเทศไทย หลังจากได้ออกอากาศมายาวนานกว่า 50 ปี ทั้งนี้ บมจ. อสมทได้ตั้งคณะทำงานเพื่อตรวจนับและตรวจรับทรัพย์สินที่จะมีการส่งมอบให้ถูกต้องตามสัญญาและให้เกิดประโยชน์สูงสุดแก่องค์กร โดย บริษัท บางกอกเอ็นเตอร์เทนเม้นต์ จำกัด จะต้องส่งมอบทรัพย์สินในสภาพที่สามารถดำเนินการต่อไปได้ตามปกติ และส่งมอบสถานที่ให้แล้วเสร็จภายใน 60 วัน นับแต่สัญญาสิ้นสุด สำหรับบุคลากร ของบมจ.อสมท ซึ่งมีหน้าที่ดูแลสถานีเครื่องส่งแอนะล็อกในพื้นที่ ยังคงปฏิบัติหน้าที่ดูแลสถานีเครื่องส่งดิจิทัลต่อไป” นายเขมทัตต์ กล่าว
สำหรับสัญญาเช่าเวลาจัดรายการและโฆษณา FM 105.5 MHz ตามสัญญาร่วมดำเนินกิจการฯ ระยะเวลาตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2539 ถึง 31 มกราคม 2563 คณะกรรมการ กสทช. ได้มีมติอนุมัติให้ บมจ.อสมท ใช้คลื่น FM 105.5 MHz ประกอบกิจการไปก่อน ซึ่ง บมจ.อสมท ได้จัดทำบันทึกข้อตกลงร่วมจัดรายการกับบริษัท บีอีซี-เทโร เรดิโอ จำกัด เพื่อให้การออกอากาศเป็นไปอย่างต่อเนื่องต่อไป

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ