เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
PTTEP บอร์ดเคาะจ่ายปันผลระหว่างกาล หุ้นละ 4.50 บาท ขึ้น XD 14 ส.ค.นี้
Finance PTTEP บอร์ดเคาะจ่ายปันผลระหว่างกาล หุ้นละ 4.50 บาท ขึ้น XD 14 ส.ค.นี้
ไอคอนสยาม น้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ พระพันปีหลวง จัดกิจกรรมตลอดเดือนแห่งวันแม่
Biz Movement ไอคอนสยาม น้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ พระพันปีหลวง จัดกิจกรรมตลอดเดือนแห่งวันแม่
SET ฟื้นแรง-ปิดตลาดสุดสัปดาห์บวก 25 จุด ดัชนีกลับมายืนเหนือ 1,600 จุด DELTA หนุน
Finance SET ฟื้นแรง-ปิดตลาดสุดสัปดาห์บวก 25 จุด ดัชนีกลับมายืนเหนือ 1,600 จุด DELTA หนุน
จับตาปี 2040 รถไร้คนขับ ‘ระดับ 4’ จะกลายเป็นเรื่องปกติ ?
Automotive จับตาปี 2040 รถไร้คนขับ ‘ระดับ 4’ จะกลายเป็นเรื่องปกติ ?
เสนาฯ รุกตลาดต่างประเทศ โรดโชว์คอนโด 5 ทำเล เจาะนักลงทุน-เอเจนต์ไต้หวัน
Real Estate เสนาฯ รุกตลาดต่างประเทศ โรดโชว์คอนโด 5 ทำเล เจาะนักลงทุน-เอเจนต์ไต้หวัน
แจงปม “คีย์ทิพย์” แจ้งข้อมูลเท็จสุขภาพประชาชน แสดงผลบนแอปทางรัฐ
Politics แจงปม “คีย์ทิพย์” แจ้งข้อมูลเท็จสุขภาพประชาชน แสดงผลบนแอปทางรัฐ
กรอ. เคาะ 5 ยุทธศาสตร์ยกเครื่องเศรษฐกิจไทย ‘เอกนิติ’ ตั้งเป้าดันลงทุนแตะ 30% ของ GDP
Economic กรอ. เคาะ 5 ยุทธศาสตร์ยกเครื่องเศรษฐกิจไทย ‘เอกนิติ’ ตั้งเป้าดันลงทุนแตะ 30% ของ GDP
ในหลวง พระราชินี ทรงบำเพ็ญพระราชกุศล 50 วัน พระศพเจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ
ข่าวในพระราชสำนัก ในหลวง พระราชินี ทรงบำเพ็ญพระราชกุศล 50 วัน พระศพเจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ
นายกฯ ย้ำเจอ ‘มิน อ่อง ลาย’ คุยทุกมิติ พบ ‘สภาธุรกิจไทย-เมียนมา’ ลุยจับคู่การค้า
Politics นายกฯ ย้ำเจอ ‘มิน อ่อง ลาย’ คุยทุกมิติ พบ ‘สภาธุรกิจไทย-เมียนมา’ ลุยจับคู่การค้า
ราคาทองวันนี้ (31 ก.ค. 69) ร่วงลง 600 บาท รูปพรรณบาทละ 64,950 บาท
Finance ราคาทองวันนี้ (31 ก.ค. 69) ร่วงลง 600 บาท รูปพรรณบาทละ 64,950 บาท
ดูทั้งหมด

เมตาเวิร์ส เปลี่ยนโลก ธุรกิจเกาะกระแสรับโอกาสใหม่

13 เม.ย. 2565 | 17:11น.

ทันทีที่เจ้าพ่อโซเชียล “มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก” เปลี่ยนชื่อ เฟซบุ๊ก เป็นเมตา (Meta) พร้อมประกาศวิสัยทัศน์ใหม่สู่ Metaverse หรือโลกเสมือนจริง ที่เชื่อมั่นว่าจะเป็นยุคต่อไปของการใช้อินเทอร์เน็ตผ่านโทรศัพท์มือถือ ธุรกิจต่าง ๆ ไม่เฉพาะในแวดวงเทคโนโลยีก็เริ่มหันมาให้ความสนใจเมตาเวิร์ส

จากข้อมูลบริษัทวิจัยระดับโลก “การ์ทเนอร์” ประเมินว่า ภายในปี 2569 ประชากร 1 ใน 4 ของโลกจะใช้เวลาอย่างน้อยวันละ 1 ชั่วโมงบนโลกเมตาเวิร์ส เพื่อทำงาน ช็อปปิ้ง หาความรู้ พูดคุย และหาความบันเทิงต่าง ๆ

ขณะที่บริษัททั่วโลก 30% จะมีผลิตภัณฑ์และบริการบนเมตาเวิร์สด้วยเช่นกัน สอดรับกับข้อมูลของบริษัทวิจัย สเตรทเตอจี อะนาลิติกส์ ที่ระบุว่าเมตาเวิร์สทั่วโลกจะมีมูลค่าถึง 42,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ จึงไม่แปลกที่หลายธุรกิจทั่วโลก รวมถึงในบ้านเราจะขยับเข้าสู่การลงทุนในจักรวาลโลกเสมือน ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง

ล่าสุดกลุ่มอสังหาริมทรัพย์รายใหญ่ “แมกโนเลีย” ประกาศความร่วมมือ “เอคเซนเชอร์” บริษัทด้านเทคโนโลยีและธุรกิจระดับโลก เตรียมพัฒนาบริการเพื่อเชื่อมต่อโลกจริง และโลกเสมือนเข้าด้วยกัน

นายดีวีเยช วิทลานี่ กรรมการผู้จัดการใหญ่ ประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เอคเซนเชอร์ กล่าวว่า Web 3.0 และเมตาเวิร์ส เป็นโอกาสทางเศรษฐกิจที่ใหญ่กว่า Web 2.0 และเมตาเวิร์สไม่จำกัดอยู่เฉพาะแค่เกมเท่านั้น

โดยเมตาเวิร์สกำลังจะสร้างการเปลี่ยนแปลงให้ทุกธุรกิจ ทำให้เกิดโลกผสม ระหว่างโลกจริงกับโลกดิจิทัล เพียงแต่ต้องหา use case ที่ถูกต้อง และจะประสบความสำเร็จได้ต้องมาจาก 3 ส่วนผสม คือ เทคโนโลยีพร้อม สามารถสร้างประสบการณ์ใหม่ให้ผู้ใช้ และความเหมาะสมสอดรับกับกลยุทธ์ธุรกิจ

“กระแสเมตาเวิร์สกำลังจะเปลี่ยนเกมธุรกิจ ซึ่งภาคธุรกิจต้องหาจุดเชื่อมระหว่างธุรกิจกับเมตาเวิร์สให้เจอ ว่าจะนำเสนอบริการและโปรดักต์อะไรใหม่ ๆ ออกมา เอคเซนเชอร์จะเข้าไปช่วยธุรกิจในการหาโอกาสจากโลกเมตาเวิร์สให้เจอ”

ด้าน นายภารุต เพ็ญพายัพ ผู้อำนวยการโครงการ MQDC Metaverse บริษัท แมกโนเลีย ควอลิตี้ ดีเวล็อปเม้นต์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (MQDC) กล่าวว่า บริษัทร่วมกับเอคเซนเชอร์ พัฒนาโครงการ MQDC Metaverse แบ่งเป็น 3 เฟส คือ 1.การมอบประสบการณ์ใหม่ ๆ ให้ลูกค้า และผู้ใช้บริการโครงการอสังหาริมทรัพย์ของ MQDC 2.การพัฒนาพื้นที่ใหม่ให้ผู้ที่สนใจเข้าร่วมพัฒนาธุรกิจบนเมตาเวิร์ส และ

3.การสร้างพื้นที่เชื่อมต่อระหว่างโลกจริง และโลกเสมือน เพื่อให้ลูกค้าและคนทั่วไปเข้าไปมีส่วนร่วมทำกิจกรรมต่าง ๆ มีด้วยกันหลายรูปแบบ ซึ่งสิ่งที่อาจเริ่มได้ทันที คือการสร้าง sale gallery ทั้งมีแผนเชื่อมต่อกับ “ทรานส์ลูเซีย เมตาเวิร์ส” โครงการเมตาเวิร์สของบริษัท ทีแอนด์บี มีเดีย โกลบอล (ประเทศไทย) จำกัด คาดว่าภายใน 2-3 เดือนจะมีความชัดเจน และเป็นรูปธรรมมากขึ้น

“เราตั้งเป้าว่าโครงการนี้จะช่วยขยายฐานลูกค้าให้ MQDC ทั้งในออนไลน์และออฟไลน์ ความพิเศษคือการพัฒนาการใช้งานให้เปิดกว้างในทุกอุปกรณ์ เพื่อสร้างประสบการณ์ใหม่ให้ผู้ใช้ รวมถึงมีแผนให้สิทธิประโยชน์แก่ผู้ใช้บริการ ซึ่งเป็นเป้าหมายในระยะยาว”

ก่อนหน้านี้ นายพิชเยนทร์ หงส์ภักดี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สมาร์ท ไอดี กรุ๊ป จำกัด ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายสินค้าคอนซูเมอร์อิเล็กทรอนิกส์ ภายใต้แบรนด์ “แอนิเทค” ก็เพิ่งควักเงินส่วนตัวลงทุนตั้งบริษัท ครีเอทีฟ ดิจิทัล ลีฟวิ่ง จำกัด เพื่อพัฒนาโปรดักต์เกี่ยวกับเมตาเวิร์ส

โดยนำเทคโนโลยีบล็อกเชนเข้ามาใช้ พร้อมกับเปิดตัวแพลตฟอร์ม Aniverse Metaverse ที่จำลองโลกเสมือนจริงเพื่อสร้างโอกาสทางการศึกษาผ่านรูปแบบ Edu Gamefi โดยจะร่วมกับมหาวิทยาลัยที่สนใจทั่วประเทศ และภายในไตรมาส 2/2565 จะเปิดให้ซื้อขายที่ดินได้ มีทั้งหมด 250,000 บล็อก บล็อกละ 2,500 บาท

เชื่อว่าเมตาเวิร์ส หรือจักรวาลโลกเสมือนจริง น่าจะเป็นพื้นที่ใหม่ที่มีผู้เล่นหน้าใหม่ในแวดวงต่าง ๆ เข้ามาแสวงหาโอกาสใหม่ ๆ กันอย่างต่อเนื่อง

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เมตาเวิร์ส