DJI ส่งโดรนเกษตรลงตลาดตอบโจทย์สมาร์ทฟาร์ม

DJI ส่งโดรนเกษตรลงตลาด

DJI ส่งโดรนเกษตรรุ่นเรือธงบุกตลาดไทยชูจุดแข็งลดต้นทุนและเวลาทำงานจาก 9 ไร่ เป็น 40-50 ไร่ต่อวัน รองรับนโยบายรัฐส่งเสริมเกษตรยกระดับสู่สมาร์ทฟาร์ม

วันที่ 25 พฤษภาคม 2565 บริษัท DJI ผู้ผลิตและพัฒนาโดรน ได้เปิดตัวโดรนเพื่อการเกษตรในงานนิทรรศการเครื่องจักรกลการเกษตรของประเทศไทย AGRITECHNICA ASIA 2022 ครั้งที่ 3 รองรับการเปลี่ยนแปลงการเกษตรดั้งเดิมสู่เกษตรสมัยใหม่ (smart farm)

นายดอนนี่ เจีย ผู้จัดการฝ่ายขาย ประเทศไทย DJI ผู้ผลิตโดรนกล่าวว่า รัฐบาลไทยต้องการเพิ่มความสามารถในการแข่งขันในภาคเกษตรด้วยเทคโนโลยีและนวัตกรรม โดยเกษตรกร 60% จากเกษตรกร 13 ล้านคนปลูกข้าว และเป็นผู้ส่งออกทุเรียนอันดับ 1 ของโลก ซึ่งปัจจุบันเทคโนโลยีโดรนได้เข้ามามีบทบาทมากขึ้นในการจัดการกับความท้าทายขั้นพื้นฐานนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงการเกษตรแบบดั้งเดิมสู่การเกษตรสมัยใหม่ ที่เน้นการบริหารจัดการและใช้เทคโนโลยีนวัตกรรมหรือเรียกว่า สมาร์ทฟาร์ม เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้การผลิต ประหยัดทรัพยากร และช่วยลดต้นทุนการทำเกษตร

ล่าสุดในงาน AGRITECHNICA ASIA 2022 บริษัทจึงนำโดรนเกษตรรุ่น DJI AgrasT10 และ DJI AgrasT 30 ผลิตภัณฑ์เรือธงมาแนะนำและทำตลาดอย่างเป็นทางการ โดยชูจุดเด่นด้วยการพัฒนาให้มีน้ำหนักเบา ทำให้คล่องตัว ถังขนาด 8 ลิตร และความกว้างของสเปรย์สูงสุด 5 เมตร ช่วยให้เครื่องบินครอบคลุมพื้นที่ถึง 15 เอเคอร์/ชั่วโมง และระบบเรดาร์ดิจิทัลรอบทิศทางช่วยยกระดับความปลอดภัย แอป DJI Agriculture ใหม่ทำให้ใช้งานง่ายขึ้น พร้อมรองรับการใช้งานหลากหลายรูปแบบ

อาทิ การสํารวจ การทําแผนที่ ไปจนถึงการพ่นและการกระจายน้ำ เป็นต้น อีกทั้งยังมีจุดเด่นในการสร้างแผนที่ใหม่เพื่อการคำนวณการขับเคลื่อนโดยไม่ต้องเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต พร้อมด้วยระบบหลบหลีกสิ่งกีดขวางอัตโนมัติแบบ 3 มิติในราคาที่คุ้มค่าการลงทุน เพื่อรองรับการเติบโตโดรนเกษตรในยุคสมาร์ทฟาร์ม (Smart Farm)

“โดรนเกษตร DJI เริ่มเข้าทำตลาดประเทศไทยตั้งแต่ปี 2561 ได้รับการตอบรับที่ดีจากตลาดต่อเนื่อง จนมียอดขายในปี 2564 เพิ่มขึ้น 227% เทียบปี 2563 ปัจจุบันมีการใช้โดรนในแปลงเกษตรกลุ่มพืชผล เช่น ข้าว ทุเรียน, ทานตะวัน และปาล์มน้ำมัน ถ้ามองตลาดทั่วโลกในปี 2564 DJI Agriculture มียอดขายรวม 100,000 ยูนิต มีพื้นที่ปฏิบัติการทั่วโลกสะสมมากกว่า 667 ล้านเฮกตาร์ และฝึกอบรมนักบินมืออาชีพที่ผ่านการรับรองแล้วมากกว่า 65,000 คน”