
รองผู้ว่าฯชัยนาทเร่งระดมกำลังซ่อมแซมถนนคันคลองมหาราช หลังน้ำทะลักต่อเนื่อง
วันที่ 14 ตุลาคม 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่มวลน้ำจากแม่น้ำเจ้าพระยาไหลกัดเซาะถนนทางหลวงชนบท หมายเลข 3018 (สายคันคลองมหาราช) ในพื้นที่ ม.12 ต.ตลุก อ.สรรพยา จ.ชัยนาท จนขาด เมื่อช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ตอนนี้ยังมีมวลน้ำไหลแรงและได้กัดเซาะถนนพังต่อเนื่อง ความยาวกว่า 30 เมตร ส่งผลทำให้รถไม่สามารถสัญจรได้ ล่าสุดทางกรมชลประทานเร่งระดมสรรพกำลังเข้าดำเนินการซ่อมแซม
นายชิดชนก สมประเสริฐ ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 4 รักษาราชการแทน ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 12 เปิดเผยว่า แผนในการดำเนินการซ่อมแซม ได้สั่งการนำเครื่องจักรเข้ามาเพื่อเร่งปิดช่องขาดนี้ โดยนายนที มนตริวัต รองผู้ว่าราชการจังหวัดชัยนาท รักษาราชการแทนผู้ว่าราชการจังหวัดชัยนาท จะระดมจากทีมชลประทาน อบจ.ชัยนาท

โดยประสานขนย้ายเครื่องจักรที่ทำงานอยู่บริเวณ ต.ชีน้ำร้าย อ.อินทร์บุรี จ.สิงห์บุรี และจะนำรถเครนเข้ามาช่วยตรงนี้ก่อน นอกจากนี้ยังได้นำเครื่องจักรของโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาบรมธาตุ เข้ามาช่วยเสริมด้วย
จากสภาพน้ำตรงนี้ได้ไหลลงคลองมหาราช จะไหลไปพื้นที่ด้านล่าง เช่น จังหวัดสิงห์บุรี ทางกรมชลประทานได้เร่งบล็อกน้ำไว้ เนื่องจากกระแสน้ำไหลแรงมาก และจะดูรายละเอียดเรื่องการดำเนินปิดช่องขาดนี้ ว่าจะเป็นแนวทางใด
โดยแผนการดำเนินการในชุดแรกที่จะชะลอน้ำ เตรียมจะนำถุงบิ๊กแบ็กมาลงก่อน และจะนำรถเครนเข้ามายืนทั้งสองฝั่งที่ถนนขาดเพื่อดำเนินการพร้อมกันได้อย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ทางท่านอธิบดีกรมชลประทานจะสั่งเสริมกำลังเข้ามา พร้อมจะเดินทางมายังจุดเกิดเหตุในวันนี้ด้วย
