ททท.ภูเก็ตพร้อมรับนักท่องเที่ยวจีน 8 ม.ค.นี้

ภูเก็ต

ททท.ภูเก็ต พร้อมรับนักท่องเที่ยวจีน 8 ม.ค.นี้ พร้อมเตรียมเมนูเด็ด ”กุ้งมังกร-สับปะรดภูเก็ต” ต้อนรับช่วงเทศกาลตรุษจีน

วันที่ 4 มกราคม 2566 นางสาวนันทาศิริ รณศิริ ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานภูเก็ต กล่าวว่า การที่มีข่าวว่านักท่องเที่ยวจีนจะเข้ามาจังหวัดภูเก็ต วันที่ 8 มกราคม 2566 เป็นข่าวจริง เป็นสัญญาณที่ดีของภูเก็ตและประเทศไทย โดย นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ประกาศและประชุม ททท. ทั้งหมดเพื่ออัพเดตสถานการณ์ตลาดจีน

ทาง ททท.จะมีแคมเปญออกมาภายใต้การประชุมหารือกับทุกฝ่ายในการเตรียมความพร้อมรับตลาดจีน อาทิ การเตรียมเมนูอาหารกุ้งมังกร และสับปะรดภูเก็ต ในเทศกาลตรุษจีนที่จะถึงนี้ และอัดคลิปผู้ว่าฯ ภูเก็ตสวัสดีปีใหม่พร้อมรับนักท่องเที่ยวชาวจีน

               
นันทาศิริ รณศิริ
นันทาศิริ รณศิริ

“โดยส่งให้ ททท.สำนักงานจีน เน้นว่าภูเก็ตยังรอคุณอยู่ โปรดอย่าลืมภูเก็ต ให้นักท่องเที่ยวจีนรับรู้ว่าเรารอต้อนรับการเข้ามาของนักท่องเที่ยวจีน

ภาพรวมการท่องเที่ยวภูเก็ต ตอนนี้มีคนต่างชาติและคนไทยเข้ามาจำนวนมาก แต่มีคนต่างชาติเข้ามามากกว่า เป็นนักท่องเที่ยวที่หนีหนาวเข้ามาหา สถานที่ท่องเที่ยวที่อบอุ่นและสวยงาม บางคนไม่ได้มา 3 ปีแล้วจากโควิด และอยากกลับมาท่องเที่ยวสถานที่เดิม พักโรงแรมเดิม มาเจอเพื่อนเดิม ๆ โดยเฉพาะเที่ยวถนนถลาง ย่านเมืองเก่าภูเก็ต ที่มีความสวยงามเป็นที่ประทับใจ ของนักท่องเที่ยว”

ในช่วงปีใหม่ 2566 ททท.คาดการณ์รายได้ไว้ตั้งแต่วันที่ 30 ธ.ค. 65-2 ม.ค. 66 มีรายได้ หมุนเวียนระบบเศรษฐกิจประมาณกว่า 6,600 ล้านบาท อัตราเข้าพักเฉลี่ย 77% บางโรงแรมเต็มถึง 100% และบางโรงแรมต้องปรับปรุงรีโนเวตหลังจากปิดมานาน จึงทำให้มีห้องพักไม่เต็ม ซึ่งนักท่องเที่ยวเข้ามาภูเก็ตและประเทศไทยจำนวนมากประมาณ 10 ล้านคนทั่วประเทศแล้ว

ในส่วนค่าตั๋วเครื่องบินที่มีราคาแพง ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมีการหารือกัน คาดว่าน่าจะมีข่าวดีในเร็ว ๆ นี้

“ททท.ภูเก็ต ขอบคุณทุกภาคส่วนที่ร่วมมือกันในช่วงฝ่าฟันอุปสรรคที่ลำบากกันมาตอนนี้เห็นผลแล้ว จะเห็นว่ามีนักท่องเที่ยวเข้ามาทุกมุมเมืองของภูเก็ต ขอให้ร่วมกันเป็นเจ้าบ้านที่ดีต้อนรับนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติทุกคนที่เข้ามาถือเป็นแขกของจังหวัดภูเก็ต”