ถ้ำนาคี นครพนม ท่องเที่ยวสายมู ดันรายได้จังหวัดพุ่งกว่าพันล้าน

ถ้ำนาคี นครพนม

ถ้ำนาคี จ.นครพนม หนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวของสายมู นักท่องเที่ยวเดินทางกว่าล้านคน ดันรายได้จังหวัดสะพัดกว่าพันล้านบาท

วันที่ 6 มกราคม 2566 นางสาวกนกวรรณ ดุงศรีแก้ว ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานนครพนม เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า จากสถานการณ์ที่ผ่านมา จังหวัดนครพนมในช่วงโรคระบาดโควิด ทาง ททท.พยายามใช้สื่อออนไลน์ในการโปรโมตการท่องเที่ยว

ถึงแม้ในช่วงดังกล่าวจะมีการชะลอการเดินทาง ททท.นครพนมใช้วิธีการทำคอนเทนต์สื่อสารตลอดเวลา อีกทั้งเมืองนครพนมถือว่าเป็นเมืองแห่งความสุข สุขที่สุดที่นครพนม โดยมี 3 ที่สุด ได้แก่ 1.ศักดิ์สิทธิ์ที่สุดคือ องค์พระธาตุพนม 2.สวยที่สุดคือ สะพานมิตรภาพไทย (นครพนม)-ลาว (คำม่วน) แห่งที่ 3

ซึ่งการสร้างสถาปัตยกรรมบริเวณสะพานจะมีเอกลักษณ์ เพราะฉะนั้นจึงมีความสวยงามมากที่สุด 3.งดงามที่สุดคือ มีวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม โดยเฉพาะเส้นสวรรค์ชายโขง ซึ่งเป็นเส้นริมแม่น้ำโขง สามารถปั่นจักรยาน เดินวิ่งออกกำลังกายได้ เรียกได้ว่าเป็นเส้นทางออกกำลังกายที่สวยที่สุดในประเทศไทย เพราะมองเห็นวิวประเทศเพื่อนบ้าน

นอกจากนี้ เรื่องแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ที่ตอกย้ำว่า พื้นที่นครพนมเป็นเส้นทางพลังศรัทธา มีทั้งเส้นทางความเชื่อ ทั้งองค์พระธาตุพนม สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง รวมถึงพระธาตุศักดิ์สิทธิ์ประจำวันเกิด และเส้นทางศรัทธาสายนาคา องค์พญาศรีสัตตนาคราช ถ้ำนาคี

จากตัวเลขเศรษฐกิจการท่องเที่ยวของ ททท.พบว่า ในช่วงต้นปีที่ผ่านมาถึงเดือนตุลาคม มีประชาชนนักท่องเที่ยวเข้ามาในพื้นที่มากกว่า 1.6 ล้านคน มีอัตราการเข้าพักจากโรงแรมที่พัก จำนวนกว่า 3,000 ห้อง เข้าพักเฉลี่ยถึง 75% ที่สำคัญมีตัวเลขเศรษฐกิจการท่องเที่ยวภาพรวม

สร้างรายได้เงินหมุนเวียนสะพัด ตั้งแต่ต้นปี 2565 ถึงเดือนตุลาคม มากกว่า 1,655 ล้านบาท ถือว่าจังหวัดนครพนมมีจุดแข็งเรื่องการท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก

และจากข้อมูลกองเศรษฐกิจการท่องเที่ยวและกีฬา กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา รายงานว่า ในช่วงงบประมาณปี 2565 พบว่าภาคอีสานมีจำนวนนักท่องเที่ยว 2,789,487 คน แบ่งเป็นนักท่องเที่ยวคนไทย 2,680,022 คน และนักท่องเที่ยวจากต่างชาติ 109,465 คน

อีกทั้งยังมีรายได้จากการท่องเที่ยวอยู่ที่ 4,829 ล้านบาท โดยรายได้หลักยังคงมาจากคนในประเทศ

อีกทั้งยังมี 3 จังหวัดภาคอีสานที่มีการฟื้นตัวของนักท่องเที่ยวไทยสูงสุด ในปี 2565 เทียบกับปี 2562 ก่อนเกิดเหตุการณ์โควิด

ประกอบด้วย อันดับ 1.นครพนม ฟื้นตัว 132% อันดับ 2.บุรีรัมย์ ฟื้นตัว 130% อันดับ 3.บึงกาฬ ฟื้นตัว 123% จึงส่งผลดีต่อเศรษฐกิจท่องเที่ยวในพื้นที่ภาคอีสาน ทำให้ประชาชนมีรายได้จากเศรษฐกิจการท่องเที่ยวมากขึ้น โดยเฉพาะผู้ประกอบการ ร้านค้า ร้านอาหาร โรงแรมที่พัก มีแนวโน้มสร้างรายได้มากขึ้นในปี 2566


สำหรับ “ถ้ำนาคี” มีการค้นพบอยู่ทางฝั่ง อ.บ้านแพง จ.นครพนม ซึ่งเป็นเทือกเขาลูกเดียวกันกับถ้ำนาคา มีลักษณะเป็นเพิงหินขนาดใหญ่ มีพื้นผิวแตกลายซึ่งเกิดจากปรากฏการณ์ธรรมชาติ ทำให้มีลวดลายคล้ายเกล็ดของพญานาคขนาดใหญ่กำลังนอนขดตัว โดยมีมอสสีเขียวที่ขึ้นตามโขดหิน ทำให้ลวดลายซันแครกเด่นชัดขึ้นไปอีก