นายกฯ เศรษฐา บินไปหนองคาย ร่วมชมปรากฏการณ์ “บั้งไฟพญานาค”

เศรษฐา ทวีสิน บั้งไฟ หนองคาย

นายกฯเศรษฐาบินเปิดงานบวงสรวงพญาพิสัยสัตนาคราช งานประเพณีออกพรรษาและบั้งไฟพญานาคโลก ประจำปี 2566 อ.โพนพิสัย จ.หนองคาย พร้อมสนับสนุนการท่องเที่ยวเมืองรอง

วันที่ 30 ตุลาคม 66 ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดหนองคายว่า นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เป็นประธานในพิธีบวงสรวงพญาพิสัยสัตนาคราช งานประเพณีออกพรรษาและบั้งไฟพญานาคโลก ประจำปี 2566 ที่ลานนาคาเบิกฟ้า 1 หน้าวัดไทย อ.โพนพิสัย จ.หนองคาย ก่อนจะเดินทางไปยังพุทธอุทยานนานาชาติ (ปทุมรัตน์ธรรมเจดีย์) ต.กุดบง อ.โพนพิสัย จ.หนองคาย

เพื่อชมปรากฏการณ์บั้งไฟพญานาค โดยได้มอบให้นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เป็นประธานในพิธีสงฆ์ต่อ

               

หลังเสร็จจากพิธีบวงสรวงได้มีการรำบวงสรวงพญาพิสัยนาคราช โดยมีนางสาวพิมพ์ชนก ลือวิเศษไพบูลย์ หรือ “ใบเฟิร์น” ดารานักแสดงมาร่วมรำกับนางรำจำนวน 1 พันคน ที่สวมใส่ชุดรำด้วยลายผ้านาคาศรัทธา สีอิฐ ที่เป็นลายผ้าของอำเภอโพนพิสัย เป็นเวลาประมาณ 15 นาที

สำหรับปรากฏการณ์บั้งไฟพญานาค เริ่มเกิดขึ้นให้นักท่องเที่ยวเห็นลูกแรกเมื่อเวลาประมาณ 17.45 น. ที่บ้านท่าม่วง ต.รัตนวาปี อ.รัตนวาปี จำนวน 1 ลูก จากนั้นเวลาประมาณ 18.00 น. ก็ได้มีลูกไฟพญานาคขึ้นให้นักท่องเที่ยวได้ชมอีกที่บ้านต้อน ต.บ้านต้อน อ.รัตนวาปี อีก 1 ลูก ก่อนจะขึ้นติดต่อกันอีกหลายลูก

ส่วนที่บริเวณหน้าวัดไทย ในเขตเทศบาลตำบลโพนพิสัย อ.โพนพิสัย ปีนี้ก็มีลูกไฟพญานาคเกิดขึ้นให้นักท่องเที่ยวได้ชมกัน ลูกแรกเมื่อเวลาประมาณ 18.25 น. ก่อนลูกที่ 2 จะขึ้นตามมาเมื่อเวลาประมาณ 18.36 น. จนถึงเวลา 19.00 น. เฉพาะที่หน้าวัดไทยมีลูกไฟเกิดขึ้นจำนวน 4 ลูก นักท่องเที่ยวส่งเสียงเฮทุกครั้งที่ลูกไฟปรากฏขึ้นในเห็น

สรุปเบื้องต้นเมื่อเวลา 20.00 น. จุดที่มีลูกไฟเกิดขึ้นมากที่สุด คือที่บ้านต้อน ต.บ้านต้อน อ.รัตนวาปี จำนวน 29 ลูก รองลงมาคือที่บ้านเปงจานเหนือ ต.โพนแพง อ.รัตนวาปี จำนวน 12 ลูก

นายเศรษฐากล่าวว่า รู้สึกดีใจที่ได้มาร่วมงานประเพณีออกพรรษาและบั้งไฟพญานาคในวันนี้ รัฐบาลมีความตั้งใจที่จะสนับสนุนทุกเทศกาล ทั้งใน จ.หนองคายและเมืองรอง ให้การท่องเที่ยวกระจายไปทั่วทุกที่ วันนี้ถือเป็นวันอันมงคลได้นำคณะรัฐมนตรีมาลงพื้นที่ และรู้สึกตื่นตาตื่นใจที่ได้เห็นนางรำชาวโพนพิสัยเกือบ 1 พันคนแต่งกายอย่างสวยงาม ร่วมแสดงกันอย่างเต็มที่
.
จากนั้น นายกรัฐมนตรีและคณะได้ร่วมชมปรากฏการณ์บั้งไฟพญานาค ณ พุทธอุทยานนานาชาติ (ปทุมรัตน์ธรรมเจดีย์) ต.กุดบง อ.โพนพิสัย จ.หนองคาย ซึ่งเป็นอีกจุดหนึ่งที่มีนักท่องเที่ยวจำนวนมากมารอชมบั้งไฟพญานาค บริเวณริมแม่น้ำโขง