ชาวเมียนมาหนีตายเข้าไทยกว่า 3 พันคน เหตุปะทะต่อเนื่อง ทอ.ส่ง F-16 ขึ้นบิน 2 ลำ

เมียนมาหนีตายเข้าไทยกว่า 3 พันคน

ชาวเมียนมายังทยอยเข้าไทยรวมกว่า 3 พันคนแล้ว หลังเหตุปะทะต่อเนื่องรุนแรง ล่าสุดทิ้งระเบิดสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมาแห่งที่ 2 ฝั่งตรงข้าม ต.ท่าสายลวด ทำกระสุนปืนเล็กตกใกล้แนวชายแดนไทย ด้านกองทัพอากาศเช้านี้เร่งส่งเครื่องบิน F-16 จำนวน 2 ลำ ลาดตระเวนแนวชายแดน พร้อมเตรียมอีก 2 ลำ บินขึ้นสกัดกั้น หากตรวจพบการบินล้ำแดนไทย

วันที่ 21 เมษายน 2567 ศูนย์สั่งการชายแดนไทย-เมียนมา จังหวัดตาก รายงานสถานการณ์ว่า วานนี้ (20 เม.ย. 67) ได้เกิดการปะทะในพื้นที่ตอนในฝั่งเมียนมาห่างจากแนวชายแดนไทยประมาณ 2-3 กม. ระหว่างทหารเมียนมากับกองกำลังชนกลุ่มน้อยกลุ่มต่อต้านรัฐบาลเมียนมาอย่างต่อเนื่อง

มีการใช้ปืนเล็กกล ปืนกล เครื่องยิงลูกระเบิดขนาด 40 มิลลิเมตร อากาศยานไร้คนขับ (โดรน) และเครื่องบินทหารเมียนมาไม่ทราบชนิด มีการทิ้งระเบิด บริเวณสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมาแห่งที่ 2 บ้านเยปู่ อ.เมียววดี จ.เมียวดี ด้านตรงข้ามบ้านวัวตะเคียนใต้ ต.ท่าสายลวด อ.แม่สอด จ.ตาก ส่งผลมีกระสุนปืนเล็กตกบริเวณบ้านประชาชนใกล้แนวชายแดนฝั่งประเทศไทย ไม่มีผู้ใดได้รับอันตราย

ด่านพรมแดนสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมาแห่งที่ 1 เปิดการข้ามแดนปกติ มีประชาชนเดินทางผ่านเข้า-ออกตามปกติ และด่านพรมแดนสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมาแห่งที่ 2 ในพื้นที่อ.แม่สอด จ.ตาก ปิดชั่วคราว

ส่งผลให้ปัจจุบันมีชาวเมียนมาที่มีความกังวลจากสถานการณ์ในพื้นที่ได้เดินทางเข้ามายังฝั่งไทยในพื้นที่ปลอดภัยชั่วคราวจำนวน 6  พื้นที่ รวมจำนวน 3,027 คน

Advertisment

เช้าวันนี้ (21 เม.ย. 67) เวลา 09.00 น. มีผู้ป่วยหนีภัยความไม่สงบชาวเมียนมาเข้ามาในพื้นที่จังหวัดตาก แบ่งเป็นผู้ป่วยรายใหม่ 31 ราย แบ่งเป็นอยู่ใน อ.แม่สอด 29 ราย อ.พบพระ 2 ราย ผู้ป่วยสะสม 93 ราย แบ่งเป็นเพศชาย 75 ราย เพศหญิง 18 ราย ไม่มีผู้เสียชีวิต

ขณะเดียวกัน ในช่วงเช้าทางกองทัพอากาศได้ส่งเครื่องบิน F-16 จำนวน 2 ลำ บินขึ้นปฏิบัติภารกิจลาดตระเวนด้าน อ.แม่สอด จ.ตาก เพื่อป้องกันและตรวจความเคลื่อนไหวบริเวณแนวชายแดน และเตรียม F-16 อีก 2 ลำ พร้อมบินขึ้นสกัดกั้นหากตรวจพบการบินล้ำแดน เพื่อรักษาความปลอดภัยของประชาชนชาวไทย

ขณะเดียวกัน กิ่งกาชาด อ.แม่สอดได้เปิดรับบริจาคสิ่งของจำเป็นให้กับผู้หนีภัยความไม่สงบชาวเมียนมา เพื่อให้ความช่วยเหลือตามหลักมนุษยธรรม โดยสามารถบริจาคได้ที่หมายเลข 0-5553-3235

ชาวเมียนมาหนีตายเข้าไทยกว่า 3 พันคน

Advertisment

ชาวเมียนมาหนีตายเข้าไทยกว่า 3 พันคน