โรงงานชิ้นส่วน”สระบุรี ออร์เดอร์วูบ ลดกำลังผลิต-ชั่วโมงทำงาน แรงงาน2,500คนเคว้ง

แฟ้มภาพ
โรงงาน “ชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์-อุปกรณ์ไฟฟ้า-กล้องถ่ายรูป” สระบุรี ออร์เดอร์ลดฮวบ แห่ลดกำลังผลิต-ชั่วโมงการทำงาน ใช้มาตรา 75 หยุดกิจการชั่วคราว 9 แห่ง กระทบแรงงาน 2,500 คน

นางสาวรัตนา ทองกลับ แรงงานจังหวัดสระบุรี เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า ปีนี้ภาพรวมเศรษฐกิจทั้งในและต่างประเทศซบเซา ส่งผลกระทบต่อคำสั่งซื้อสินค้า และการส่งออกลดลงอย่างต่อเนื่อง จึงเป็นเหตุให้ผู้ประกอบการในจังหวัดสระบุรีจำเป็นต้องลดกำลังการผลิต ลดชั่วโมงการทำงาน บางรายต้องหยุดกิจการชั่วคราว แต่มีบางรายได้ประกาศปิดกิจการ และการเลิกจ้างไปแล้ว โดยสถานการณ์แรงงานภาคอุตสาหกรรมของจังหวัดสระบุรีช่วง 10 เดือนแรกของปี 2562 (ม.ค.-ต.ค.) พบว่า อุตสาหกรรมด้านการผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ อุปกรณ์ไฟฟ้า และกล้องถ่ายรูปได้รับผลกระทบ และประกาศหยุดกิจการ และเลิกจ้างไปแล้ว 2 แห่ง รวมพนักงาน 92 คน และมีการประกาศหยุดกิจการชั่วคราว โดยใช้มาตรา 75 จำนวน 9 แห่ง รวมพนักงาน 2,428 คน เนื่องจากยอดสั่งซื้อลดลง ผู้ประกอบการจำเป็นต้องปรับลดขนาดธุรกิจ เพื่อให้สอดคล้องกับความต้องการของลูกค้า

สำหรับการลดชั่วโมงการทำงาน ลดวันทำงานของลูกจ้าง จนมาถึงขั้นปิดกิจการและการเลิกจ้างได้ทยอยเกิดขึ้นมาตั้งแต่ช่วงต้นปี 2562 ช่วงแรกเป็นโรงงานขนาดกลางและขนาดเล็กมีพนักงานไม่มาก โรงงานแรกที่ประกาศปิดกิจการเกิดขึ้นตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา 1 แห่ง มีพนักงาน 37 คน และเดือนกรกฎาคม อีก 1 แห่ง มีพนักงาน 55 คน ส่วนโรงงานที่มีการประกาศหยุดกิจการชั่วคราว โดยผู้ประกอบการได้มีการจ่ายชดเชยตามมาตรา 75 เริ่มมาตั้งแต่เดือนมกราคม มี 1 แห่ง มีพนักงาน 64 คน เดือนกุมภาพันธ์ 1 แห่ง มีพนักงาน 19 คน เดือนมีนาคม 1 แห่ง มีพนักงาน 20 คน เดือนเมษายน 2 แห่ง มีพนักงาน 81 คน มาถึงเดือนกรกฎาคม เริ่มเป็นโรงงานขนาดใหญ่มีพนักงาน 718 คน และมาหนักสุดในเดือนตุลาคม เป็นโรงงานขนาดใหญ่ 3 แห่ง รวมพนักงาน 1,526 คน รวมพนักงานที่ได้รับผลกระทบ 2,428 คน

ตอนนี้ถือว่าโรงงานอุตสาหกรรมทั้งจังหวัดค่อนข้างทรงตัวเมื่อเทียบกับช่วงปีที่ผ่านมา แต่ต้องมีการเฝ้าระวังต่อไป เพราะอาจมีการเลิกจ้างอีก จากภาพรวมปัจจุบันด้านสถานประกอบการของจังหวัดสระบุรี มีทั้งหมด 7,733 แห่ง มีจำนวนลูกจ้าง 206,923 คน แบ่งเป็นประเภทอุตสาหกรรม มีโรงงาน 4,695 แห่ง มีจำนวนลูกจ้าง 163,437 คน แบ่งเป็นด้านการผลิต 984 แห่ง ลูกจ้าง 107,039 คน บริการด้านอสังหาริมทรัพย์ 2,566 แห่ง ลูกจ้าง 37,851 คน และด้านการก่อสร้าง 1,145 แห่ง ลูกจ้าง 18,547 คน

“ถ้าหากมีเหตุการณ์หรือสถานการณ์ที่เกิดขึ้นทางแรงงานจังหวัดสระบุรีได้มีเตรียมมาตรการเพื่อช่วยเหลือ ทั้งผู้ประกอบการและลูกจ้าง เพื่อเป็นการประคับประคองให้อยู่รอดทั้ง 2 ฝ่าย ” รัตนา กล่าว


อนึ่ง จากการสำรวจของผู้สื่อข่าว “ประชาชาติธุรกิจ” ก่อนหน้านี้พบว่า ภาวะเศรษฐกิจที่ซบเซาทำให้โรงงานอุตสาหกรรมต้องเร่งปรับตัวเพื่อให้ธุรกิจอยู่รอด โดยช่วง 1-2 เดือนที่ผ่านมา มีโรงงานประกาศลดเวลาทำงานเพิ่ม ลดกำลังการผลิต ปลดพนักงาน รวมทั้งปิดกิจการ จากก่อนหน้านี้โรงงานผลิตกระเป๋าเดินทางใน อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ประกาศหยุดกิจการ ขณะที่บริษัท

ไทยซัมมิท แหลมฉบัง ออโตพาร์ท จำกัด ผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ ประกาศหยุดงานชั่วคราวบางส่วน รวมถึงบริษัท นิปปอนสตีล โพรเซสซิ่ง (ประเทศไทย) จำกัด ในเครือ NIPPON STEAL จากญี่ปุ่น ประกาศให้พนักงานหยุดงานชั่วคราว เนื่องจากความต้องการใช้วัตถุดิบของลูกค้าลดลง ล่าสุด บริษัท เอสอาร์เอฟ อินดัสทรี้ส์ (ไทยแลนด์) จำกัด โรงงานผลิตผ้าใบยางรถยนต์ ประกาศปิดกิจการ เนื่องจากออร์เดอร์การสั่งซื้อลดลงต่อเนื่อง


คลิกอ่านข่าวเพิ่มเติม>>> ปิดกิจการอีกราย! บริษัทผลิตกระเป๋าเดินทางที่ชลบุรี พนักงานเคว้ง ถูกลอยแพนับร้อย

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ