กรุ๊ปทัวร์สับสน! แห่ยกเลิกจองโรงแรมภูเก็ต “เทศกาลเจ” โดนหางเลข

“ภูเก็ต” ช้ำ ลูกค้า “กรุ๊ปทัวร์-สัมมนา” แห่ยกเลิกจองที่พักตลอดเดือนตุลาคม นายกสมาคมโรงแรมไทยภาคใต้โวยภาครัฐออกข่าวสับสน เรื่องเปิดประเทศ-กักตัวนักท่องเที่ยวจีน วอนรัฐบาลขอนโยบายชัดเจนในทิศทางเดียวกัน เทศกาลกินเจภูเก็ตพิธีกรรมเหมือนเดิม เน้นใส่หน้ากากป้องกันโควิด-19

นายก้องศักดิ์ คู่พงศกร นายกสมาคมโรงแรมไทยภาคใต้ เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า ขณะนี้โรงแรมในจังหวัดภูเก็ตที่เปิดให้บริการแล้ว กำลังได้รับผลกระทบจากกระแสข่าวเรื่องการเปิดรับชาวจีนที่จะเข้ามากักตัวในภูเก็ตวันที่ 8 ต.ค.นี้ ซึ่งปัจจุบันก็ยืนยันชัดเจนแล้วว่า ยังไม่มีการประสานงานมาจากประเทศจีน และประเทศอื่น ๆ ทำให้มีผลต่อธุรกิจท่องเที่ยวอย่างมาก

“โดยเฉพาะกรุ๊ปทัวร์คนไทย กรุ๊ปจัดงานสัมมนา รวมถึงผู้จองห้องพักทั้งส่วนบุคคลและครอบครัว ต่างยกเลิกการจองตลอดเดือนตุลาคม ซึ่งเป็นเดือนเทศกาลกินเจด้วย”

ลักษณะเหตุการณ์นี้เคยเกิดขึ้นแล้วครั้งหนึ่ง เมื่อเดือนสิงหาคม 2563 หลังกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาเสนอมาตรการกักตัวนักท่องเที่ยวต่างชาติไม่ต้องอยู่เฉพาะในห้องพัก แต่จะจัดหาดป่าตองที่ภูเก็ต เป็นพื้นที่ปิดให้นักท่องเที่ยวอยู่ในรัศมี 1 กิโลเมตรเป็นเวลา 14 วัน

จากกรณีดังกล่าวส่งผลให้นักท่องเที่ยวแจ้งยกเลิกการจองห้องพักและการจัดงานสัมมนาเกือบทุกโรงแรม จึงขอให้รัฐบาลและหน่วยงานภาครัฐมีความชัดเจนในมาตรการป้องกันในทิศทางเดียวกัน เพื่อไม่ให้เกิดความสูญเสียมากขึ้นไปอีก


“โรงแรมในภูเก็ตมีห้องทั้งหมด 150,000 ห้อง ตอนนี้เปิดแล้ว 20% หรือ 15,000-20,000 ห้อง ผมยังบอกไม่ได้ว่า ยอดการยกเลิกห้องมีจำนวนเท่าไหร่ เฉพาะโรงแรมผมถูกยกเลิกจองไปแล้ว 3 กรุ๊ปงานสัมมนา เพื่อน ๆ โรงแรมอื่นอีกหลายแห่งก็โดนยกเลิกจองกันเหมือนกัน”

“เทศกาลกินเจปีนี้ ททท.สำนักงานภูเก็ต คาดว่าจะมีคนเข้ามาท่องเที่ยว 1 แสนคน คงจะเป็นไปได้ แต่หากเทียบกับเทศกาลกินเจก่อนเกิดโควิด-19 จะมีคนมากกว่านี้ทั้งต่างชาติและคนไทย”

นายก้องศักดิ์เปิดเผยอีกว่า ก่อนหน้านี้ภาครัฐและเอกชนในจังหวัดภูเก็ตร่วมหารือถึงแนวทางเตรียมพร้อมในการเปิดรับต่างชาติ โดยวางเงื่อนไขกักตัวรวมกับมาตรการ 5T ซึ่งภูเก็ตจะใช้แนวทางที่เข้มข้นกว่า กทม. โดยให้กักตัวอยู่ในห้องพัก 14 วัน


นายกิตติวงศ์ จันทร์สัทธรรม ประธานศาลเจ้าจุ้ยตุ่ยเต้าโบ้เก้ง กล่าวว่า การจัดงานประเพณีถือศีลกินผักประจำปี 2563 วันที่ 17-25 ตุลาคม 2563 ปีนี้จัดแบบ new normal คือ ต้องสวมหน้ากากอนามัย หรือหน้ากากผ้าตามแนวทางที่ ศบค.กำหนดอย่างเคร่งครัด โดยมีพิธีกรรมเหมือนเดิม

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ