แห่ขายทุเรียนออนไลน์บูม ไตรมาส 1 จีนออร์เดอร์ 6.2 พันล้าน

ทุเรียน
Christopher Jayanata จาก Pixabay

ตลาดทุเรียนออนไลน์ทั้งใน-นอกประเทศคึกคัก รับฤดูผลไม้ภาคตะวันออก“รอยัล ฟาร์ม กรุ๊ป” จับมือ “สหกรณ์ขลุง” เปิดพรีออร์เดอร์ทุเรียนพรีเมี่ยมไปจีน ทำยอดขายพุ่งทั้งพันธุ์หมอนทอง-กระดุม-พวงมณี ส่งผลเฉพาะไตรมาส 1/2564 ส่งทุเรียนไปจีนทั้งสด-แช่เย็น มูลค่ารวม 6,280 ล้านบาท

นางเจียวหลิง พาน กรรมการผู้จัดการ บริษัท รอยัล ฟาร์ม กรุ๊ป จำกัด ผู้ส่งออกทุเรียนไปจีนและผู้ค้าออนไลน์กล่าวว่า ช่วงนี้จีนมีความต้องการซื้อทุเรียนเกรดพรีเมี่ยมผ่านช่องทางออนไลน์เพิ่มขึ้นมาก นับตั้งแต่ต้นปี 2564 บริษัทได้เปิดรับพรีออร์เดอร์ลูกค้าและส่งทุเรียนคุณภาพเกรดพรีเมี่ยมโดยใช้แบรนด์ของบริษัทไปยังเมืองต่าง ๆ ทั่วประเทศจีน เช่น กว่างโจว, เสิ่นเจิ้น หนานหนิง, เซี่ยงไฮ้, ซีอาน โดยมีเครือข่ายที่จะกระจายสินค้าให้ลูกค้าจากสนามบินอย่างรวดเร็วตามระยะทางใกล้ไกลตั้งแต่ไม่กี่ชั่วโมงไปถึง 3-4 วัน

“ตั้งแต่การระบาดของโควิด-19 ในปี 2563 การส่งทุเรียนออนไลน์ไปจีนทางเครื่องบินจะได้รับความสะดวกกว่าการขนส่งทางรถยนต์ หรือทางเรือ เพราะการขนส่งเครื่องบินเป็นการขนส่งในอุณหภูมิปกติ ลูกค้ามีความรู้สึกปลอดภัยและการตรวจจะง่ายและรวดเร็วกว่า ในขณะที่ทุเรียนบรรจุตู้คอนเทนเนอร์ใช้ความเย็นและระบบการขนส่งจะไปกระจุกตัวที่ด่านโหย่วอี้กวน ทำให้การขนส่งล่าช้า รวมทั้งปัญหาตู้คอนเทนเนอร์ขาดแคลน และที่สำคัญมีสายการบินของจีนมาให้บริการขนส่งทุเรียนโดยตรง”

อย่างไรก็ตาม การทำธุรกิจทุเรียนออนไลน์นั้นแตกต่างจากทุเรียนทั่วไป โดยทุเรียนออนไลน์ต้องตอกย้ำกันที่คุณภาพและตอบรับพฤติกรรมของกลุ่มลูกค้าที่มีกำลังซื้อในปัจจุบันที่เปลี่ยนแปลงไป อาทิ เนื้อทุเรียนแห้งหมอนทอง 35-45% จากมาตรฐานขั้นต่ำ 32% หรือความสุกประมาณ 80-85% ผู้ซื้อนิยมทุเรียนที่ลูกเล็กลง ขนาด 2-5 กิโลกรัม บรรจุกล่องขนาด 10 กิโลกรัม เนื่องจากซื้อทานกันในครอบครัวเล็ก ๆ โดยพันธุ์ “กระดุม” กับ “พวงมณี” จะได้รับความนิยมมากในช่วงต้นฤดูที่ทุเรียน “หมอนทอง” ยังไม่ออกมามาก

“รสชาติของทุเรียนพวงมณีเทียบชั้นได้กับทุเรียนมูซานคิงของมาเลเซีย ปีนี้ในช่วงต้นฤดู เราได้พวงมณีที่เม็ดลีบเนื้อมาก กระดุมก็เช่นกัน ทำให้เราได้ราคาตลาดออนไลน์ดีที่สุดในรอบปี และช่วงก่อนตรุษจีนก็ได้ทยอยส่งออกไปจีนหลายลอตแล้ว”

สหกรณ์เมืองขลุงโดดร่วม

แต่มีข้อน่าสังเกตว่า ช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19 ตั้งแต่ปี 2563 ชาวจีนไม่นิยมซื้อทุเรียนไปฝากผู้ใหญ่ ประกอบกับภาวะเศรษฐกิจของจีนทำให้กำลังซื้อลดลง ขณะที่ราคาจำหน่ายลูกค้าออนไลน์ค่อนข้างสูง เพราะต้นทุนสูงกว่าขนส่งทุเรียนทางรถยนต์ 1 เท่า รวมทั้งยังมี ค่าภาษี การตรวจโควิด-19 การบริหารจัดการของชิปปิ้งอยู่ในราคา 40-45 บาท/กิโลกรัม และระบบการขนส่งยังไม่คล่องตัว ไม่ใช่ขนส่งได้เฉพาะสินค้าของบริษัท ต้องรอให้มีสินค้าอื่น ๆ บรรทุกน้ำหนักให้เต็มขนาดบรรทุกเครื่องบิน 45 ตัน ดังนั้น ราคาขายทุเรียนออนไลน์ปลายทางจะค่อนข้างสูง การคัดคุณภาพจึงเป็นสิ่งสำคัญที่สุดที่ให้ลูกค้าเชื่อถือ และทุเรียนทุกลูกจะต้องเคลมให้กับลูกค้าได้ด้วย

“ในปลายเดือนเมษายนที่ผ่านมา บริษัทได้ทำการตลาดร่วมกับกระทรวงเกษตรฯ กระทรวงพาณิชย์ คณะกรรมการพัฒนาและบริหารจัดการผลไม้ เรารับซื้อทุเรียนเป็นพรีออร์เดอร์ จ่ายเงินผ่านระบบออนไลน์กับสหกรณ์การเกษตรเมืองขลุง เปิดรับพรีออร์เดอร์เพียงวันเดียว 20 ตัน การส่งออกใช้แบรนด์ของสหกรณ์การเกษตรขลุง มีการกำหนดมาตรฐานทุเรียนและยิงเลเซอร์รหัสหมายเลขสวนที่เปลือกให้ตรวจสอบย้อนกลับได้ ขนส่งโดยสายการบินเสิ่นเจิ้นแอร์ไลน์เช่าเหมาลำ จากสนามบินเสิ่นเจิ้นสามารถระบายสินค้าในเมืองใกล้ ๆ ภายใน 2 ชั่วโมง หากเป็นเมืองในมณฑลกวางตุ้ง กวางสี จะเป็นวันถัดมา และไกลไปทางเหนือจะเพิ่มอีก 2 วัน ซึ่งจะตรงกับเทศกาลวันแรงงานของจีนที่มีการจับจ่ายเพิ่มขึ้น หากลูกค้าให้การตอบรับแบรนด์สหกรณ์การเกษตรเมืองขลุงดี มีพรีออร์เดอร์มาถึง 80 ตัน สามารถทำได้ภายใน 1 ชั่วโมง สิ่งสำคัญที่สุดคือการทำคุณภาพจากเกษตรกร และการสื่อสารประชาสัมพันธ์ที่ภาครัฐช่วยสร้างความเชื่อมั่นทุเรียนไทยอย่างยั่งยืน” นางเจียวหลิงกล่าว

ด้านนายสุนทร นพพรรค์ ประธานสหกรณ์การเกษตรเมืองขลุง กล่าวว่า ทุเรียนส่งออนไลน์ของสมาชิกแบรนด์สหกรณ์การเกษตรเมืองขลุง ถือเป็นการยกระดับมาตรฐานและเพิ่มมูลค่า จากเดิมที่ได้ราคาหน้าล้งระหว่าง 105-110 บาท ทางบริษัท รอยัล ฟาร์ม กรุ๊ป รับซื้อ 130 บาท และโอนเงินล่วงหน้าให้สหกรณ์ การกำหนดสเป็กพรีเมี่ยมออนไลน์ค่อนข้างเข้มงวด เกรด A B ขนาดลูก 2-5 กิโลกรัม ผลเต็ม 3 พู 1 เม็ด เปอร์เซ็นต์เนื้อแห้ง 35% (ระยะเวลาสุก 3-5 วัน) บรรจุกล่องละ 10 กิโลกรัม แต่สมาชิกต้องการขายเกรด C เหมารวมไปด้วย ทุเรียนเกรดพรีเมี่ยมมีเพียงพอประมาณอัตราส่วนในสวน 40:60 ซึ่งมั่นใจคุณภาพ 100% การทำออนไลน์จะได้ส่วนแบ่งการตลาดที่ราคาสูง เกษตรกรจะหันมาทำทุเรียนคุณภาพมากขึ้น

จีนตลาดหลักทุเรียนไทย

นายวุฒิพงศ์ รัตนมณฑ์ ประธานกรรมการสหกรณ์การเกษตรเพื่อการแปรรูปและส่งออกจังหวัดตราด จำกัด กล่าวว่า สหกรณ์ได้ปรับเปลี่ยนขายผลผลิตทางการเกษตรตามฤดูกาลและผลผลิตแปรรูปจากเกษตรกรสามารถสั่งซื้อได้ทาง “เฟซบุ๊ก-เพจ” โดยทุเรียนมีการจัดจำหน่ายหลากหลายสายพันธุ์ อาทิ ชะนี, หมอนทอง, พวงมณี และนกหยิบ ขนาดบรรจุกล่องละ 5 กิโลกรัม ไม่คิดค่าบริการส่ง เพราะมีโปรโมชั่นของบริษัท ไปรษณีย์ไทย ปกติจะมียอดลูกค้าเฉลี่ยวันละ 100 ราย แต่ในช่วงวันหยุดยาวเดือนพฤษภาคม ออร์เดอร์จะลดลงเพราะอำเภอปลายทางไปรษณีย์ไม่ส่งสินค้าเป็นบางแห่ง


ด้านนายประสาทพร ศรีสกุลเดช รองประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนชาวสวนทุเรียนจันท์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ทุกวันนี้เกษตรกรหันมาทำออนไลน์กันมากขึ้น แต่สำหรับทุเรียนสวนแปลงขนาดกลางขึ้นไป ควรแบ่งทำขายออนไลน์ต้นละ 1-2 ลูก ขายในช่วงต้นฤดูเลือกพรีเมี่ยมตั้งราคาสูงกล่องละ 2 ลูก ราคา 2,000-2,500 บาท เพราะราคาต้นฤดูสูงเพื่อให้ได้ต้นทุนคืนก่อน ที่เหลือตัดขายล้งเพราะต้นทุนการผลิตเฉลี่ยทุกต้นในแปลงประมาณ 2,000-2,500 บาท/ต้น

ส่วนการส่งออกทุเรียนไทย ล่าสุดมีรายงานจากกระทรวงพาณิชย์ระบุว่า ในช่วงไตรมาส 1/2564 ไทยส่งออกทุเรียนสดคิดเป็นมูลค่า 6,303 ล้านบาท หรือลดลง 18.6% โดยตลาดอันดับ 1 คือ จีน คิดเป็นสัดส่วน 87.79% มูลค่าส่งออก 5,534 ล้านบาท ขยายตัว 9.53% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน รองลงมาคือ ตลาดฮ่องกง สัดส่วน 6.77% มูลค่า 426 ล้านบาท หรือติดลบ -62.28%, ตลาดเวียดนาม สัดส่วน 4.86% มูลค่า 306 ล้านบาท หรือติดลบ -79%, ตลาดสหรัฐ สัดส่วน 0.23% มูลค่า 14.71 ล้านบาท หรือติดลบ -25% และตลาดญี่ปุ่น สัดส่วน 0.11% มูลค่า 6.69 ล้านบาท หรือขยายตัว 48%

ส่วนสินค้าทุเรียนแช่เย็นจนแข็งมีมูลค่า 827 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 15% โดยอันดับ 1 ยังคงเป็นตลาดจีน สัดส่วน 90% มูลค่า 746 ล้านบาท หรือขยายตัว 18.38% รองลงมา ตลาดสหรัฐ สัดส่วน 4.9% มูลค่า 40.53 ล้านบาท หรือติดลบ -20.26%, ตลาดแคนาดา สัดส่วน 0.85% มูลค่า 7.06 ล้านบาท หรือติดลบ -48%, ตลาดอินโดนีเซีย สัดส่วน 0.85% มูลค่า 7.01 ล้านบาท หรือขยายตัว 1,224.02% และตลาดออสเตรเลีย สัดส่วน 0.85% มูลค่า 6.92 ล้านบาท หรือขยายตัว 137.47%

อนึ่ง ราคาทุเรียนจากเว็บไซต์ Kaset price ณ วันที่ 30 เม.ย. 2564 ปรากฏทุเรียนหมอนทอง กก.ละ 100-140 บาท, ก้านยาว กก.ละ 120-160 บาท และชะนี กก. 90-100 บาท

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ