ชลบุรี ติดโควิดวันนี้ (5 ก.ค.) พุ่ง 279 ราย โยง “โรงน้ำแข็ง-แคมป์-ตลาด”

คลัสเตอร์โรงน้ำแข็ง
แฟ้มภาพ

ชลบุรีพบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มอีก 279 ราย ตรวจเชิงรุกโรงน้ำแข็งภูพาน และห้วยยายจีน แคมป์ก่อสร้าง ระบุเดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยง ทั้ง กทม. ปทุมธานี และภูเก็ต ขณะที่มีการติดเชื้อในครอบครัวสูงถึง 60 ราย ติดในที่ทำงานอีก 46 ราย

วันที่ 5 กรกฎาคม 2564 สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดชลบุรี (สสจ.ชลบุรี) รายงานสถานการณ์ผู้ติดเชื้อโควิดประจำวันว่า วันนี้พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ จำนวน 279 ราย ทำให้ยอดสะสมเพิ่มขึ้นเป็น 9,757 ราย เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมเสียชีวิตสะสม 51 ราย

สำหรับผู้ติดเชื้อรายใหม่ 279 ราย มาจาก 1.ตรวจเชิงรุก Cluster โรงน้ำแข็งภูพาน ตำบลห้วยใหญ่ อำเภอบางละมุง 22 ราย 2.ตรวจเชิงรุก Cluster แคมป์ก่อสร้าง บริษัท ซินเท็ค คอนสตรัคชั่น จํากัด อำเภอบางละมุง 21 ราย 3. ตรวจเชิงรุก โรงงานน้ำแข็งห้วยยายจีน ตำบลห้วยใหญ่ อำเภอบางละมุง 14 ราย

4.ตรวจเชิงรุก Cluster บริษัท ไทยคชสาร โลจิสติกส์ เซอร์วิส จำกัด อำเภอศรีราชา 13 ราย 5.สัมผัสผู้ป่วยยืนยัน Cluster ตลาดเช้าสัตหีบ อำเภอสัตหีบ 14 ราย (ตรวจซ้ำครั้งที่ 2)

6.สัมผัสผู้ป่วยยืนยัน (ร่วมวงสังสรรค์) 1 ราย 7.บุคลากรทางการแพทย์ 1 ราย 8.อาชีพเสี่ยงพบปะผู้คนจำนวนมาก 1 ราย 9.เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยง ต่างจังหวัด โดยมาจาก กทม. 3 ราย จังหวัดปทุมธานี 3 ราย จังหวัดภูเก็ต 1 ราย

10.สัมผัสผู้ป่วยที่เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยง ต่างจังหวัด โดยมาจาก จังหวัดสมุทรปราการ 2 ราย จังหวัดระยอง 1 ราย 11.สัมผัสผู้ป่วยยืนยัน มาจากในครอบครัว 60 ราย และจากจากสถานที่ทำงาน 46 ราย 12.สัมผัสผู้ป่วยยืนยัน (ซึ่งอยู่ระหว่างสอบสวนโรค) 44 ราย อยู่ระหว่างการสอบสวนโรค 32 ราย

วันนี้ได้รับรายงานการค้นหาผู้สัมผัสทั้งหมดจำนวน 335 ราย, ค้นหาเชิงรุกเบื้องต้น จำนวน 1,583 ราย, และอยู่ระหว่างการรอรับรายงานการค้นหาเชิงรุกเพิ่มเติม

การระบาดของโควิด-19 ระลอกใหม่ เริ่มจากแหล่งสถานบันเทิง สู่ครอบครัว มาสู่เพื่อนร่วมงาน มาสู่ชุมชนที่พักอาศัยพนักงาน แรงงาน ซึ่งมีปัจจัยเสี่ยงมาจากการทานข้าวร่วมกัน หรือมีกิจกรรมใกล้ชิด สังสรรค์แม้จะเป็นเพียงกลุ่มเล็ก 2-3 คนในเพื่อนสนิท

ขณะนี้มีการระบาดเป็นกลุ่มก้อน (Cluster) ในสถานประกอบการ 9 แห่ง และตลาด 5 แห่ง แคมป์คนงานก่อสร้าง 9 แห่ง และชุมชน 3 แห่ง จคงขอความร่วมมือ ตลาดดังนี้
1.ผู้ค้าหรือลูกจ้าง ไม่สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ค้าหรือลลูกจ้างร้านอื่น ๆ ไม่ทานอาหารใกล้ชิดด้วย
2.ไม่สังสรรค์
3.ป่วยต้องหยุด
4.ทำความสะอาดห้องน้ำสม่ำเสมอ โดยเฉพาะจุดสัมผัสร่วม หลังออกจากห้องน้ำต้องล้างมือทุกครั้ง ไม่ใช้มือจับหน้าโดยไม่ล้างมือ
5.ใส่แมสก์ตลอดเวลา
6.เมื่อมีผู้ติดเชื้อในตลาด หากมีการตรวจเชิงรุก ขอให้รับการตรวจเชิงรุกทุกคน
7.เมื่อมีการปิดตลาด ขอความร่วมมือผู้สัมผัส หรือมีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อให้หยุดอยู่บ้าน
8.ไม่รับแรงงานต่างด้าวจากพื้นที่เสี่ยง

และขอความร่วมมือในสถานประกอบ ดำเนินตามมาตรการดังนี้
1.ไม่สังสรรค์ ไม่ตั้งวงดื่มเหล้า
2.อาหารต้องไม่ทานใกล้ชิดด้วย
3.ป่วยต้องหยุด
4.จุดสัมผัสร่วม ต้องทำความสะอาดบ่อย ๆ เช่น ลูกบิด ราวบันได สแกนนิ้วมือ เซ็นชื่อแล้วต้องล้างมือทันที
5.เคร่งครัดในสุขอนามัยส่วนบุคคล ใส่แมสก์ตลอดเวลา ล้างมือบ่อย ๆ อยู่ห่าง ๆ กัน


สถานที่พักพนักงานสถานประกอบการ อาจจะเป็นที่หอพักที่สถานประกอบการหาให้ หรือหอพักที่ไปเช่าอยู่เอง ซึ่งเป็นที่อยู่ของพนักงานหลาย ๆ บริษัทอยู่ปะปนกัน ซึ่งจะเป็นแหล่งกระจายเชื้อข้ามบริษัท เมื่อเริ่มมีกระระบาดในบริษัท ขอความร่วมมือพนักงานบริษัทเคร่งครัดในมาตรการส่วนบุคคล อยู่ห่างกัน ไม่ข้ามไปคุยกันกับห้องพักห้องอื่น ไม่ทานข้าวร่วมกัน ไม่สังสรรค์ อสม. เจ้าหน้าที่ ประชาชน ช่วยกันสอดส่อง

ขณะนี้มีการระบาดในวงกว้างใน กทม. ปริมณฑล อาจมีผู้ติดเชื้อเดินทางเข้าชลบุรี รวมทั้งมีผู้ติดเชื้อในชลบุรี อาจยังไม่ทราบว่าตนเองติดเชื้อปะปนอยู่ในสังคม โดยที่เราไม่ทราบ จึงขอให้เคร่งครัดในมาตรการอย่างยิ่งยวด

โดยเฉพาะสุขอนามัยส่วนบุคคล เชื้อเข้าทางจมูกปากตา ต้องไม่จับหน้าโดยไม่ล้างมืออย่างเด็ดขาด สวมแมสก์ตลอดเวลาพยายามออกจากบ้านให้น้อยลง อยู่ห่างกัน ล้างมือบ่อย ๆ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ