เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
เปิดเส้นทางฝัน ‘เนเน่ รอยัล’ และพ่อที่ ‘ขายจิตวิญญาณเพื่อลูก’
SD เปิดเส้นทางฝัน ‘เนเน่ รอยัล’ และพ่อที่ ‘ขายจิตวิญญาณเพื่อลูก’
‘ไต้หวัน’ ขยายฟรีวีซ่าไทย 1 ปี ตอบรับกระแสท่องเที่ยวเนื่องแน่น
World ‘ไต้หวัน’ ขยายฟรีวีซ่าไทย 1 ปี ตอบรับกระแสท่องเที่ยวเนื่องแน่น
อธิบดีบัญชีกลาง แจงปมข้าราชการใหม่ จะได้สวัสดิการแบบใหม่ ระบุยังอยู่ขั้นตอนศึกษา รับอนาคตอาจยืดหยุ่นขึ้น
Finance อธิบดีบัญชีกลาง แจงปมข้าราชการใหม่ จะได้สวัสดิการแบบใหม่ ระบุยังอยู่ขั้นตอนศึกษา รับอนาคตอาจยืดหยุ่นขึ้น
นายกฯ เผยนักลงทุนจีน มั่นใจไทย ลั่นจะไม่ให้ทุจริตบั่นทอนความเชื่อมั่น
Politics นายกฯ เผยนักลงทุนจีน มั่นใจไทย ลั่นจะไม่ให้ทุจริตบั่นทอนความเชื่อมั่น
มั่นใจเต็มร้อย “มรดกโลกเชียงใหม่” เน้นย้ำคุณค่าและความยั่งยืน
เศรษฐกิจภูมิภาค มั่นใจเต็มร้อย “มรดกโลกเชียงใหม่” เน้นย้ำคุณค่าและความยั่งยืน
รบ.ปรับแผนศึกษา ‘แลนด์บริดจ์’ เชื่อมระบบราง-ถนน อัพเกรดท่าเรือระนอง-ชุมพร
Politics รบ.ปรับแผนศึกษา ‘แลนด์บริดจ์’ เชื่อมระบบราง-ถนน อัพเกรดท่าเรือระนอง-ชุมพร
รัฐบาลเร่งเครื่องดึงการลงทุนจีน นายกฯ เปิด BOI เฉิงตู ชวนมาปักหมุดไทย
Politics รัฐบาลเร่งเครื่องดึงการลงทุนจีน นายกฯ เปิด BOI เฉิงตู ชวนมาปักหมุดไทย
ชัชชาติ ชวนผู้ใจบุญช่วยอุปการะแมว 17 ตัว รอดชีวิตเหตุไฟไหม้ซอยตากสิน 11
News ชัชชาติ ชวนผู้ใจบุญช่วยอุปการะแมว 17 ตัว รอดชีวิตเหตุไฟไหม้ซอยตากสิน 11
กทม. ยกเครื่องสอบข้าราชการใหม่ 7 พันคน เลิกจ้าง ‘มศว’ ทบทวนความโปร่งใสทั้งระบบ
News กทม. ยกเครื่องสอบข้าราชการใหม่ 7 พันคน เลิกจ้าง ‘มศว’ ทบทวนความโปร่งใสทั้งระบบ
ไทยจัด Thailand Content Market 2026 ดันคอนเทนต์สู่ตลาดโลก คาดสร้างมูลค่า 2,000 ล้าน
Economic ไทยจัด Thailand Content Market 2026 ดันคอนเทนต์สู่ตลาดโลก คาดสร้างมูลค่า 2,000 ล้าน
ดูทั้งหมด

ผู้ตรวจการแผ่นดินลงพื้นที่”วังน้ำเขียว”สางปมพื้นที่ทับซ้อน2.6แสนไร่ ประชาชนนับร้อยร่วมรับฟัง

21 ก.ค. 2560 | 15:59น.

ผู้ตรวจการแผ่นดินลงพื้นที่อำเภอวังน้ำเขียว โคราช แก้ไขปัญหาพื้นที่ทับซ้อนกว่า 260,000 ไร่ โดยขอให้ส่วนราชการที่เกี่ยวข้องนำการสำรวจแนวเขตอุทยานแห่งชาติทับลานปี 2543 เป็นหลักในการแก้ไขปัญหาการทับซ้อน

วันนี้ (21 กรกฎาคม 2560) พลเอกวิทวัส รชตะนันทน์ ผู้ตรวจการแผ่นดิน ปฏิบัติหน้าที่แทนประธานผู้ตรวจการแผ่นดิน พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ กระทรวงมหาดไทย กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กรมป่าไม้ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช สำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อการเกษตรกรรม และตัวแทนจากอีกหลายหน่วยงาน ได้ลงพื้นที่ที่หอประชุมที่ว่าการอำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา เพื่อติดตามความคืบหน้าการแก้ไขปัญหาการครอบครองที่ดินที่มีแนวเขตทับซ้อนในพื้นที่ของ ส.ป.ก. พื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าภูหลวง ป่าสงวนแห่งชาติป่าแก่งดินสอ และพื้นที่อุทยานแห่งชาติทับลาน ซึ่งครอบคลุมพื้นที่ทั้งหมด 5 อำเภอ ใน 2 จังหวัด ประกอบด้วย อำเภอวังน้ำเขียว อำเภอปักธงชัย อำเภอครบุรี และอำเภอเสิงสาง จังหวัดนครราชสีมา และอำเภอนาดี จังหวัดปราจีนบุรี รวมพื้นที่ที่มีปัญหาจำนวนกว่า 260,000 ไร่ หลังการแก้ไขปัญหาดังกล่าวดำเนินการยืดเยื้อมานานหลายปี โดยมีประชาชนในพื้นที่จำนวนมากเดินทางไปร่วมรับฟังแนวทางการแก้ไขปัญหาในครั้งนี้

โดยคณะของผู้ตรวจการแผ่นดินได้ประชุมร่วมกับตัวแทนหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง และผู้แทนประชาชนในพื้นที่ ซึ่งได้สรุปแนวทางการดำเนินการแก้ปัญหาออกเป็น 5 ข้อ ประกอบด้วย ให้ส่วนราชการที่เกี่ยวข้องบูรณาการแก้ไขข้อมูลหรือแผนที่ พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติฯ ให้ถูกต้องตามข้อเท็จจริง ทำให้กฎหมายมีความถูกต้องชอบธรรมไม่สร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชน และรักษาผลประโยชน์ของรัฐ, ให้ทุกส่วนราชการที่เกี่ยวข้องนำการสำรวจแนวเขตอุทยานแห่งชาติทับลานปี 2543 และแนวกันไฟเป็นหลักในการแก้ไขปัญหาการทับซ้อนของเขตพื้นที่, ให้กรมป่าไม้รับข้อคิดเห็นกรณีการกำหนดพื้นที่เขาแผงม้าให้เป็นป่าโซนซีนั้นให้มีความถูกต้องสอดคล้องกับสภาพข้อเท็จจริง เพื่อนำไปสู่การแก้ไขปัญหาเขตป่าสงวนแห่งชาติในอำเภอวังน้ำเขียว, ผู้ตรวจการแผ่นดินจะประสานงานกับอัยการสูงสุดให้มีการชะลอดำเนินคดีกับประชาชนที่ถูกฟ้องร้อง ในระหว่างการดำเนินการแสวงหาข้อเท็จจริงกรณีปัญหาแนวเขตทับซ้อนของอุทยานแห่งชาติทับลานกับเขตที่ดินของราษฎร และผู้ตรวจการแผ่นดินจะนัดหมายหารือกับปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อนำไปสู่การแก้ไขปัญหาดังกล่าวว่าจะมีขั้นตอน และกรอบเวลาในการดำเนินการอย่างไร

พลเอกวิทวัส รชตะนันนท์ ผู้ตรวจการแผ่นดิน เปิดเผยว่า สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดินได้ลงพื้นที่เพื่อติดตามแก้ไขปัญหาดังกล่าวหลายครั้ง และได้เสนอแนะแนวทางแก้ไขปัญหาต่อนายกรัฐมนตรีเมื่อปี 2555 ต่อมาคณะรัฐมนตรีได้มีมติให้กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นหน่วยงานหลักในการนำข้อเสนอแนะของผู้ตรวจการแผ่นดินไปเป็นแนวทางแก้ไขปัญหาดังกล่าว และต่อมาในปี 2559 หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งแก้ไขปัญหาดังกล่าวให้ได้ข้อยุติทางกฎหมาย แต่จนถึงขณะนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็ยังไม่สามารถนำแนวทางการปรับปรุงแก้ไขแนวเขตแผนที่ของอุทยานแห่งชาติทับลานที่มีการดำเนินการไว้ตั้งแต่ปี 2543 ซึ่งเป็นแนวทางที่ยอมรับ และสามารถแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนในพื้นที่ได้อย่างเป็นธรรมมาดำเนินการ ทำให้ประชาชนในพื้นที่ยังได้รับความเดือดร้อน และร้องเรียนปัญหาไปยังผู้ตรวจการแผ่นดินอย่างต่อเนื่อง

และในเวลาต่อมาคณะของผู้ตรวจการแผ่นดินได้ลงพื้นที่ตรวจสอบสภาพพื้นที่ที่มีปัญหาจำนวนทั้งหมด 4 จุด ประกอบด้วย จุดที่ 1 บริเวณทางเข้าวัดบ้านไร่ 2 จุดที 2 บริเวณถนนระหว่างหมู่บ้านสุขสมบูรณ์ และหมู่บ้านไทยสามัคคี จุดที่ 3 บริเวณที่มีการปักแนวเขตอุทยานแห่งชาติทับลาน ซึ่งมีการรังวัดเมื่อปี 2543 และจุดสุดท้ายบริเวณศาลาประชาคมหมู่บ้านไทยสามัคคี เพื่อให้เห็นสภาพปัญหาที่แท้จริงของประชาชนในพื้นที่ด้วย