ตรวจสต๊อกหมู 2 แสนกิโลกรัม สั่งห้ามเคลื่อนย้าย เข้าข่าย “กักตุน” หรือไม่

ผู้ว่าฯสงขลาถกปัญหาสต๊อกหมูแช่เย็นกว่า 2 แสนกิโลกรัม ยังไม่ฟันธงเข้าข่าย “กักตุน” หรือไม่ ขอเวลาตรวจสอบเอกสารต้นทางให้ชัด วงในเผยหมูเย็นถูกเชือดช่วง ASF ระบาดภาคใต้

วันที่ 20 มกราคม 2565 กรณีจังหวัดสงขลา ปศุสัตว์จังหวัดสงขลา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบห้องเย็นบริษัทใหญ่ อ.จะนะ จ.สงขลา ตามแผนการปฏิบัติงานตามข้อสั่งการของนายกรัฐมนตรี เพื่อไม่ให้มีการกักตุนสินค้าประเภทเนื้อสุกร และพบว่าในระยะเวลา 3 เดือนที่ผ่านมาิห้องเย็นดังกล่าวมีการนำเนื้อสุกรจากบริษัทใหญ่ใน จ.พัทลุง เข้ามาเก็บไว้จำนวน 211,361 กก.

และจากการลงพื้นที่ตรวจสอบวานนี้ (19 ม.ค. 2565) พบว่ามีเนื้อสุกรคงคลัง 201,650 กิโลกรัม ปศุสัตว์จังหวัดจึงได้สั่งอายัดไว้ เพื่อรอการตรวจสอบที่ชัดเจนว่า มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกักตุนทำให้เนื้อสุกร หรือเนื้อหมูมีราคาแพงด้วยหรือไม่นั้น

เมื่อเวลา 14.00 น. วันนี้ (20 ม.ค. 2565) นายเจษฎา จิตรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา พร้อมด้วย นายสัตวแพทย์ณัฐชัย วรสุทธิ์ หัวหน้าด่านกักกันสัตว์สงขลา พล.ต.ต.อาชาน จันทร์ศิริ ผบก.ภ.จว.สงขลา เจ้าหน้าที่กรมปศุสัตว์ พาณิชย์จังหวัด และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้เดินทางมาตรวจสอบเนื้อสุกรที่แช่อยู่ในห้องเย็น บริษัทในพื้นที่ อ.จะนะ จ.สงขลา ซึ่งได้สั่งอายัดเนื้อสุกรเอาไว้แล้ว 201,650 กิโลกรัม ตั้งแต่วานนี้ โดยห้ามเคลื่อนย้ายจนกว่าการตรวจสอบจะแล้วเสร็จ

นายเจษฎา จิตรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวดสงขลา และคณะเปิดเผยภายหลังการหารือร่วมกับบริษัทเอกชน นานกว่า 1 ชั่วโมงว่า เนื้อสุกรที่ถูกแช่แข็งไว้ 201,650 กิโลกรัม กำลังอยู่ในขั้นตอนของการตรวจสอบเอกสารรับส่งทั้งหมดตั้งแต่ต้นทาง และบริษัทผู้รับฝาก เนื่องจากพบว่ามีการนำเนื้อสุกรเข้ามาเป็นจำนวนมากในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา แต่มีการนำออกไปเพียงแค่เล็กน้อยประมาณ 10,000 กิโลกรัม

และได้มอบหมายให้นายอำพล พงศ์สุวรรณ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประชุมร่วมกับบริษัทเอกชน เพื่อยืนยันทั้งในส่วนของเอกสารที่เกี่ยวข้องทั้งหมด ขณะนี้ยังไม่สามารถที่จะระบุได้ว่า เข้าข่ายการกักตุนหรือไม่

นายเจษฎากล่าวต่อว่า จังหวัดสงขลาและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะเข้าตรวจสอบห้องเย็นทั้งหมดที่ตั้งอยู่ใน จ.สงขลา ไปจนถึงช่วงสิ้นเดือนมกราคม 2565 ตามนโยบายของรัฐบาล ซึ่งในพื้นที่ จ.สงขลา พบว่ามีหลายบริษัทที่เปิดให้บริการห้องเย็นในลักษณะเดียวกันนี้ แต่ส่วนมากจะเป็นสินค้าประเภทอื่น โดยเฉพาะอาหารทะเลเป็นส่วนใหญ่แหล่งข่าวจากวงการผู้เลี้ยงสุกรรายขนาดกลาง เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า สุกรที่สต๊อกเก็บไว้ในเข้าสู่ห้องเย็นตั้งแต่ช่วงเดือนธันวาคม 2564 เป็นสุกรที่เชือดในช่วงที่โรคอหิวาต์แอฟริกันในสุกร (ASF) แพร่ระบาดหนักลงมาทางภาคใต้ จึงจำเป็นต้องเร่งเชือดก่อนที่สุกรจะได้รับความเสียหาย แล้วส่งเข้าสู่เย็นเก็บไว้ ที่เรียกกันว่า หมูเย็น ขณะนั้นบางพื้นที่ราคาประมาณ 30 บาท/กก. ขณะที่ปัจจุบันราคาประกาศสุกรมีชีวิตของสมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติอยู่ที่ 110 บาท/กก.


ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ