CRC ไตรมาส 1/66 โตฉลุย กวาดรายได้ 63,206 ล้านบาท กำไรพุ่ง 75%

เซ็นทรัลรีเทล
ภาพจาก เพจ Central Retail

CRC เซ็นทรัล รีเทล คอร์ปอเรชั่น ประกาศผลประกอบการ ไตรมาส 1/66 กวาดรายได้ 63,206 ล้านบาท กำไรพุ่ง 75% ชี้เติบโตแบบ Excellent Start ในทุกกลุ่มธุรกิจ พร้อมปูพรมขยายสาขาภายในปี 2566

วันที่ 15 พฤษภาคม 2566 นายญนน์ โภคทรัพย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เซ็นทรัล รีเทล คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ CRC กล่าวว่า ภาพรวมของเซ็นทรัล รีเทล มีการเติบโตแบบ Excellent Start ในทุกกลุ่มธุรกิจ และสร้างรายได้และกำไรเติบโตเกินกว่าช่วงก่อนเกิดโควิด-19 สำหรับในไตรมาส 1 มีรายได้รวมอยู่ที่ 63,206 ล้านบาท (+12% YOY) EBITDA 8,179 ล้านบาท (+24% YOY) และกำไรสุทธิ 2,312 ล้านบาท (+75% YOY)

ญนน์ โภคทรัพย์
ญนน์ โภคทรัพย์

โดยยอดขายของกลุ่มแฟชั่นเติบโตถึง 30% กลุ่มฟู้ดเติบโต 9% และกลุ่มฮาร์ดไลน์ในประเทศไทยโตแบบสวนกระแสอยู่ที่ 9% ทั้งหมดนี้จึงเป็นสัญญาณที่ดีที่จะทำให้เซ็นทรัล รีเทล สามารถเติบโตในปี 2566 ตามเป้าที่ตั้งไว้ ด้วยรายได้เติบโต 12-15%

               

สำหรับปัจจัยความสำเร็จที่ทำให้เซ็นทรัล รีเทล เติบโตได้อย่างก้าวกระโดดทั้งในไทยและต่างประเทศ มาจากความแข็งแกร่งของพอร์ตฟอลิโอที่มีความยืดหยุ่น และปรับตัวอยู่ตลอด รวมถึงการวางกลยุทธ์ที่เป็น Strategic move พลิกวิกฤตให้เป็นโอกาสในช่วงโควิด-19 เดินหน้าปรับปรุงและพัฒนาห้างร้านต่าง ๆ ในเครือ

รวมถึงยกระดับแพลตฟอร์ม Next-Gen Omnichannel ให้มีความแข็งแรงยิ่งขึ้น ทั้งหมดได้สร้างผลลัพธ์ให้เห็นอย่างชัดเจนในไตรมาส 1 ที่ผ่านมา ประกอบกับแรงหนุนจากการฟื้นตัวของภาคค้าปลีก-บริการ และการกลับมาของนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางเข้ามาจับจ่ายใช้สอยกันเพิ่มมากขึ้น

ปูพรมขยาย เซ็นทรัล-โรบินสัน เพิ่ม 2 สาขา

สำหรับห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล และโรบินสัน มีการพัฒนาอย่างไม่หยุดยั้ง ทั้งในด้านสินค้าแบรนด์ใหม่ ๆ และบริการแบบ Total Solution ที่รู้ใจและเข้าใจความต้องการของลูกค้าอย่างดีที่สุด พร้อมแผนที่จะขยาย รีโนเวต และอัพเกรดสาขาจากห้างโรบินสันให้เป็นห้างเซ็นทรัลตามความเหมาะสมและไลฟ์สไตล์ของลูกค้าในแต่ละพื้นที่ หลังจากได้เห็นการตอบรับที่ดีจากลูกค้าในสาขาเมกะบางนา และขอนแก่นที่ได้เปลี่ยนเป็นห้างเซ็นทรัลก่อนหน้านี้

Advertisement

ประกอบกับปัจจัยบวกจากภาคท่องเที่ยวฟื้นตัว ทำให้ธุรกิจแฟชั่นในไทยและอิตาลีมียอดขายเติบโตอย่างก้าวกระโดดอยู่ที่ 30% และยังทำให้กลุ่มห้างสรรพสินค้ากลับมาคึกคักเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะห้างในหัวเมืองหลักที่เป็นย่านท่องเที่ยวและมีครบทุกความต้องการของลูกค้า อาทิ ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล และโรบินสัน ในจังหวัดภูเก็ต ห้างเซ็นทรัลพัทยา ห้างเซ็นทรัลสาขาชิดลม และเซ็นทรัลเวิลด์ เป็นต้น

โดย 5 อันดับแรกของนักท่องเที่ยวต่างชาติเป็นชาวรัสเซีย จีน มิดเดิลอีสต์ ยุโรป และซาอุดีอาระเบีย ตามลำดับ สร้างยอดขายทัวริสต์ให้กับห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลและโรบินสัน ในช่วงไตรมาสที่ 1 ของปี 2566 เพิ่มขึ้นเกือบ 200% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันในปีก่อน และเพิ่มขึ้น 16% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันในปี 2562 (ก่อนการระบาดของโควิด-19)

ซึ่งปัจจุบันมีห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลและโรบินสันรวมกันทั้งสิ้น 75 สาขาทั่วประเทศ และมีแผนที่จะเปิดอีก 2 สาขาภายในปีนี้

ไทวัสดุเติบโตอย่างแข็งแกร่ง

สำหรับ ไทวัสดุ ในกลุ่มฮาร์ดไลน์มีการเติบโตอย่างแข็งแกร่งและต่อเนื่อง แม้ดำเนินธุรกิจมาเพียง 12 ปี โดยปัจจุบันไทวัสดุได้ก้าวสู่อันดับ 2 ในกลุ่มธุรกิจฮาร์ดไลน์ของไทย และสามารถสร้างผลงานเติบโตโดดเด่นสวนกระแสในไตรมาสที่ 1/2566 นี้ แม้ภาพรวมตลาดวัสดุก่อสร้างและ D.I.Y. มีการชะลอตัว โดยมียอดขายเติบโตอยู่ที่ 15% เมื่อเทียบกับไตรมาส 1 ในปี 2565 และยังมีแผนขยายธุรกิจอย่างต่อเนื่อง

Advertisement

โดยปัจจุบันไทวัสดุและบีเอ็นบี โฮม มีสาขาทั่วประเทศถึง 74 สาขา ครอบคลุม 43 จังหวัด และมีแผนที่จะเปิดสาขาใหม่รวมทั้งสิ้น 10 สาขาในปีนี้ ภายใต้ร้านค้า 2 ฟอร์แมตหลัก คือ ไทวัสดุ และไทวัสดุ x บีเอ็นบี โฮม (ไฮบริด ฟอร์แมต) ทำให้ฐานลูกค้าของไทวัสดุเติบโตอย่างแข็งแกร่ง โดยมีลูกค้าที่มาใช้บริการเป็นประจำกว่า 1 ล้านรายต่อเดือน พร้อมเสริมแกร่งด้วยแอปพลิเคชั่นไทวัสดุและบริการออมนิแชนเนลครบวงจร

ตอบโจทย์ลูกค้า 360 องศา

ท็อปส์ ด้วยความแข็งแกร่งของกลยุทธ์ One Brand ที่รวมทุกโมเดลเข้ามาอยู่ภายใต้แบรนด์ “Tops” พร้อมคอนเซ็ปต์ใหม่ “Every Day DISCOVERY ค้นพบทุกวันที่ไม่ธรรมดา” ซึ่งถือว่าประสบความสำเร็จ และตอกย้ำความเป็นผู้นำของท็อปส์ในด้าน Food Discovery & Destination ที่มีสินค้าใหม่ ๆ ครบครันทุกความต้องการได้เป็นอย่างดี ทำให้ท็อปส์สามารถสร้างยอดขายเติบโตในไตรมาส 1 อยู่ที่ 16% เมื่อเทียบกับไตรมาส 1 ในปี 2565

พร้อมทั้งมีแผนจะเปิดเพิ่มอีก 15 สาขาในปีนี้ และพัฒนาแพลตฟอร์มออมนิแชนเนลให้สมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าแบบ 360 องศา

ค่าเช่าและบริการ ไทย-ต่างชาติ โตกว่า 24%

ศูนย์การค้าโรบินสันไลฟ์สไตล์ ถือเป็นผู้นำศูนย์การค้าที่ครอบคลุมจังหวัดมากที่สุดของประเทศไทย ปัจจุบันมีทั้งสิ้น 27 สาขา ครอบคลุม 25 จังหวัดทั่วไทย โดยในไตรมาส 1 มีรายได้จากค่าเช่าและบริการทั้งกลุ่มลูกค้าชาวไทยและต่างชาติ เติบโตเพิ่มขึ้นกว่า 24% เมื่อเทียบกับไตรมาส 1 ในปี 2565

รวมทั้งยอดทราฟฟิกเข้าศูนย์ฟื้นตัวกลับมาเกือบ 100% เมื่อเทียบกับช่วงก่อนการระบาดของโควิด-19 และยังคงมีแผนการขยายและรีโนเวตศูนย์การค้าอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งในไตรมาส 3 ของปีนี้ เตรียมเปิดตัวสาขาใหม่ล่าสุด โรบินสันไลฟ์สไตล์ เจ้าฟ้า จังหวัดภูเก็ต เพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ

เวียดนามโตต่อเนื่อง

พร้อมกันนี้ในประเทศเวียดนาม ธุรกิจเซ็นทรัล รีเทล ก็มีการเติบโตต่อเนื่อง โดยต่อยอดความแข็งแกร่งจาก 2 โมเดลหลัก คือ ศูนย์การค้าและไฮเปอร์มาร์เก็ต GO! ที่มีการปรับปรุงและยกระดับให้ทันสมัยอยู่เสมอ ทำให้ยอดทราฟฟิกของผู้บริโภค และยอด Occupancy ของร้านค้าเช่าเพิ่มขึ้น

โดยปัจจุบัน GO! ได้มีการรีแบรนด์จากบิ๊กซีเกือบครบ 100% และมีสาขารวมทั้งสิ้น 39 สาขา ครอบคลุม 29 จังหวัด จากทั้งหมด 63 จังหวัดในเวียดนาม

รวมถึง Mini go! ซูเปอร์มาร์เก็ต ศูนย์รวมสินค้าคุณภาพทั้งอาหารสดและแฟชั่นในราคาที่คุ้มค่า เพื่อมอบไลฟ์สไตล์ทันสมัยให้แก่ผู้คนในชานเมืองเวียดนาม ก็ยังคงเร่งเครื่องขยายสาขาเข้าถึงทุกชุมชน ทุกกลุ่มลูกค้า โดยปัจจุบัน Mini go! มีทั้งสิ้น 5 สาขา และเตรียมเปิดเพิ่มอีก 5-7 สาขาภายในปีนี้

CRC ไตรมาส 1/66 โตฉลุย กวาดรายได้ 63,206 ล้านบาท