“ช้อปชาแนล” จับมือ 7 พันธมิตร ดันสินค้าเครือสหกรุ๊ปบุก ตปท.

สรโชติ อำพันวงษ์ “ช้อปชาแนล” จับมือ 7 พันธมิตร ดันสินค้าเครือสหกรุ๊ปบุก ตปท.

“ช้อป ชาแนล” ยึดไมนด์เซตของ สตาร์ตอัพ-กลยุทธ์กองโจร สปีดธุรกิจรุกไลฟ์คอมเมิร์ซ พร้อมขยายฐานเจาะตลาดต่างประเทศ เดินหน้าเซ็น MOU กับ 7 พันธมิตรเสริมแลกเปลี่ยนโนว์ฮาว-สินค้าเสริมแกร่ง มั่นใจศักยภาพไลฟ์คอมเมิร์ซสร้างรายได้ทัดเทียมทีวีช็อปปิ้ง

นายสรโชติ อำพันวงษ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ช้อป โกลบอล (ประเทศไทย) จำกัด ธุรกิจขายสินค้าทีวีช็อปปิ้งแบบ Omni Channel ภายใต้ชื่อ ช้อป ชาแนล (Shop Channel) ในเครือสหพัฒน์ กล่าวว่า ปัจจุบันพฤติกรรมและเจเนอเรชั่นของผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไป เช่น ช่องทางรับสื่อที่ไม่ได้ดูทีวีเพียงอย่างเดียว และช่องทางช็อปปิ้งที่หลากหลาย ทำให้ธุรกิจทีวีช็อปปิ้งต้องปรับตัวไปเป็นออมนิแชนเนลตามไปด้วย ซึ่งขณะนี้ทุกช่องรวมถึง ช้อป ชาแนล ต่างเดินหน้าปรับตัวกันแล้ว โดยศักยภาพของช่องทางใหม่ ๆ สะท้อนจากปัจจุบันธุรกิจ live commerce นั้นมีมูลค่า 30-40% ของ e-Commerce และมีเติบโตระดับเลข 3 หลักทั้งในไทยและต่างประเทศ

สำหรับช้อป ชาแนล จะเน้นเร่งสปีดของการปรับตัวให้รวดเร็วที่สุด ด้วย mindset แบบสตาร์ตอัพ ที่เมื่อมีไอเดียหรือเห็นช่องทางที่มีศักยภาพแล้วจะลงมือทำทันที พร้อมด้วยกลยุทธ์แบบการรบด้วยกองโจร (guerilla) ที่เน้นความคล่องตัว สามารถปรับเปลี่ยนแผนได้ตามสถานการณ์และอุปสรรคที่พบระหว่างทาง พร้อมมองข้ามชอตนอกจากบุกออนไลน์อย่างการไลฟ์ขายสินค้าแล้ว ยังอาศัยความไร้พรมแดนของโลกออนไลน์ขยายฐานลูกค้าบุกตลาดต่างประเทศไปพร้อมกับผันทรัพยากรและบุคลากรจากทีวีมายังออนไลน์มากขึ้น

โดยอาศัยต่อยอดจุดแข็งด้านความน่าเชื่อถือ และเครือข่ายแบรนด์ในเครือสหพัฒน์ รวมถึงประสบการณ์การร่วมมือกับประเทศญี่ปุ่นที่เคยทำช่องช้อป ชาแนล ด้วยกัน มาต่อยอดเดินสายจับมือพันธมิตรในประเทศต่าง ๆ ทั้งไทย มาเลเซีย สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และอื่น ๆ เพื่อแลกเปลี่ยนโนว์ฮาวการผลิตคอนเทนต์ เทคนิคการไลฟ์ขายสินค้า เทคโนโลยีที่เกี่ยวข้อง รวมไปถึงการขายสินค้าระหว่างประเทศ แบบวิน-วินทั้ง 2 ฝ่าย

ด้วยเหตุนี้จึงเซ็น MOU พร้อมกัน 5 ฉบับกับ 7 พันธมิตรในครั้งเดียว คือ eShoplive ผู้ประกอบธุรกิจ Live Commerce อันดับ 1 ของมาเลเซีย, SUKE TV บริษัท startup ในวงการทีวีช็อปปิ้งของมาเลเซีย มี KOLs ในสังกัดมากกว่า 200 คน, เครือข่าย One Belt One Road South East Asian NGOS Alliance จำนวน 16 ประเทศ, VEROFAX บริษัทด้านเทคโนโลยีจากดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

นอกจากนี้ยังมีบริษัทสัญชาติไทย คือ สบาย เทคโนโลยี และกรีนมูนส์ เพื่อพัฒนาระบบขนส่งสินค้าและแค็ตตาล็อกอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งเป็นส่วนสำคัญสำหรับให้พันธมิตร KOL ในต่างประเทศเลือกสินค้าไปไลฟ์ขายในประเทศของตน

“จะเริ่มเห็นผลลัพธ์ของความร่วมมือนี้ได้ตั้งแต่ภายในงานสหกรุ๊ปแฟร์ ครั้งนี้ 27 นี้ ซึ่งจะมีอินฟลูเอ็นเซอร์จากมาเลเซียมาไลฟ์ขายสินค้าในงานไปยังผู้บริโภคในมาเลเซีย เพื่อทดลองดีมานด์และระบบต่าง ๆ ตามกลยุทธ์เน้นความเร็วและความคล่องตัว ก่อนจะตามด้วยการทดลองขายสินค้าของช้อป ชาแนล ผ่านช่องทางของ Suke TV ในช่วงเดือนกรกฎาคม-สิงหาคมที่จะถึงนี้ และจะเดินหน้าพัฒนาบุคลากรทั้งเทรนนิ่งพิธีกรของธุรกิจทีวีช็อปปิ้งในสังกัดบริษัทให้เป็น KOL และจัดหลักสูตรพัฒนา KOL อิสระหน้าใหม่ไปพร้อมกัน ซึ่งงานสหกรุ๊ปแฟร์ครั้งนี้จะเป็นเหมือนการจุดพลุสร้างการรับรู้และการใช้งานจริงของการมุ่งสู่ live commerce ระดับโลกของช้อป ชาแนล”

อย่างไรก็ตาม บริษัทยังไม่วางเป้ารายได้ของการปรับตัวสู่ live commerce เนื่องจากยังอยู่ในระยะเริ่มต้น แต่หากประเมินจากผลการทดลองในช่วงที่ผ่านมา เชื่อว่าเมื่อดำเนินการเต็มที่แล้วจะสร้างรายได้ไม่ต่ำกว่ารายได้จากทีวีช็อปปิ้ง ซึ่งที่ผ่านมามีรายได้ประมาณ 400 ล้านบาท แน่นอน รวมถึงมีแผนรุกจีนและเกาหลีต่อในอนาคตอีกด้วย