อยากเป็นแฟรนไชส์ Mixue ไอศกรีมเจ้าดังจากจีนไม่ยาก เช็กได้ที่นี่

Mixue

ส่องประวัติ Mixue (มี่เสวี่ย) ไอศกรีมและเครื่องดื่มชาผลไม้เจ้าดังจากประเทศจีน หลังเข้ามาตีตลาดไทยเพียง 1 ปี มีสาขามากกว่า 200 สาขา ทั่วกรุงเทพฯและปริมณฑล พร้อมรวมวิธีการเป็นเจ้าของแฟรนไชส์มาไว้ที่นี่แล้ว

วันที่ 17 มกราคม 2567 ผู้สื่อข่าว “ประชาชาติธุรกิจ” รายงานว่า ถึงนาทีนี้เชื่อว่าคงไม่มีใครไม่รู้จักแฟรนไชส์ไอศกรีมและเครื่องดื่มจากต่างประเทศ ที่ชื่อ Mixue (มี่เสวี่ย) อย่างแน่นอน เพราะด้วยระยะเวลาเพียงแค่ 1 ปี หลังจากที่เข้ามาทำตลาดในไทยเมื่อเดือนกันยายน 2565 ที่ผ่านมา โดยเปิดสาขาแรกที่รามคำแหง แต่ปัจจุบันสามารถขยายสาขาได้มากกว่า 200 สาขา ทั้งในกรุงเทพฯและปริมณฑล

“ประชาชาติธุรกิจ” พาส่องประวัติของ Mixue (มี่เสวี่ย) ไอศกรีมและเครื่องดื่มชาผลไม้จากประเทศจีน ว่ามีความเป็นมาอย่างไร รวมถึงได้รวบรวมรายละเอียดราคาแฟรนไชส์สำหรับใครที่กำลังสนใจมาไว้ให้ที่นี่แล้ว

จากน้ำแข็งไสสู่ไอศกรีมซอฟต์เสิร์ฟ

เริ่มต้นจากแบรนด์ Mixue (มี่เสวี่ย) นั้นเป็นธุรกิจแฟรนไชส์ไอศกรีมและเครื่องดื่มชาผลไม้ ที่มีต้นกำเนิดมาจากประเทศจีน โดยนาย “จาง หงเซา” (Zhang Hongcho) เป็นผู้ก่อตั้งขึ้นมาเมื่อ 26 ปีที่ผ่านมา ที่เมืองเจิ้งโจว มณฑลเหอหนาน

จุดเริ่มต้นก่อนที่จะมาเป็นร้าน Mixue (มี่เสวี่ย) ที่เรารู้จักกันในปัจจุบัน นายจางได้เริ่มต้นธุรกิจจากการเปิดร้านขายน้ำแข็งไส ไอศกรีม สมูทตี้ และชานมไข่มุกมาก่อน โดยได้เปิดร้านแรกขึ้นในปี 1997 เนื่องจากมีประสบการณ์จากการเป็นพนักงานพาร์ตไทม์ที่ตู้คีออสก์ขายเครื่องดื่ม แต่หลังจากนั้นก็ต้องปิดตัวไป เพราะอุปสรรคหลาย ๆ อย่าง

และพอมาในปี 1999 นายจางก็ได้กลับมาเปิดร้านแห่งที่ 2 ขึ้นอีกครั้ง โดยใช้ชื่อว่า Mixue (มี่เสวี่ย) ซึ่งการกลับมาในรอบนี้ได้ปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ในการบุกตลาด โดยได้หันมาโฟกัสที่เมนูไอศกรีมมากขึ้น เพราะด้วยเทรนด์ของไอศกรีมซอฟต์เสิร์ฟจากญี่ปุ่นกำลังได้รับความนิยมอย่างมากในจีน จึงอยากที่จะลองบ้าง

โดยเริ่มต้นได้ตั้งราคาเพียงโคนละ 2 หยวน หรือประมาณ 10 บาท ซึ่งถือเป็นราคาที่ถูกมากเมื่อเทียบกับเจ้าอื่น ๆ ในตลาดที่ตั้งราคาโคนละ 10 หยวน หรือประมาณ 50 บาท

หลังจากนั้นไม่นานแบรนด์ Mixue (มี่เสวี่ย) ก็ได้กลายเป็นสินค้ายอดนิยมอย่างรวดเร็ว และได้ขยายสาขาออกไปหลายหมื่นแห่งทั่วโลก โดยสิ่งที่ทำให้แบรนด์ขายดีและเติบโตอย่างรวดเร็ว ก็คงจะหนีไม่พ้นเรื่องของราคา ที่เข้าถึงได้ง่าย และคุณภาพของไอศกรีมที่ไม่ตกหล่น และยังคงความอร่อยไว้ได้

3 ปี ตั้งเป้า 2,000 สาขา

ปัจจุบัน Mixue (มี่เสวี่ย) มีสาขามากกว่า 30,000 สาขาทั่วโลก และเป็นร้านอาหารและเครื่องดื่ม ที่มีสาขามากที่สุดเป็นอันดับ 5 ของโลก ซึ่งหลังจากที่ตัวไอศกรีมประสบความสำเร็จแล้วก็ได้มีการเพิ่มสินค้าอื่น ๆ เข้ามา อาทิ ชานมไข่มุก, น้ำผลไม้ และสมูทตี้ เป็นต้น

ที่ผ่านมา Mixue (มี่เสวี่ย) มีสาขามากกว่า 11 ประเทศ อาทิ ออสเตรเลีย เวียดนาม ลาว สิงคโปร์ กัมพูชา ฟิลิปปินส์ และไทย ฯลฯ สาขาแรกในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ Mixue (มี่เสวี่ย) เลือกเปิดที่เวียดนาม จากนั้นก็ขยายสาขาในอีกหลายประเทศ เช่น มาเลเซีย สิงคโปร์ ฯลฯ ก่อนจะบุกตลาดในไทย โดยตั้งเป้าไว้ว่าภายใน 3 ปีจะเปิดแฟรนไชส์ให้ได้ 2,000 สาขา

แฟรนไชส์เริ่มต้น 5 หมื่นต่อปี

อย่างไรก็ตาม สำหรับใครที่สนใจจะเป็นแฟรนไชส์ Mixue (มี่เสวี่ย) จะคิดค่าแฟรนไชส์ โดยแบ่งออกเป็นค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ดังนี้

  • ค่าแฟรนไชส์ 50,000 บาทต่อปี
  • ค่าการจัดการ 25,000 บาทต่อปี
  • ค่าฝึกอบรม 10,000 บาทต่อปี
  • ประกัน 100,000 บาท
  • อุปกรณ์ 450,000 บาท
  • วัตถุดิบ 250,000 บาท
  • ค่าตรวจสอบรายปี ในกรุงเทพฯ 2,500 บาท และต่างจังหวัด 5,000 บาท

นอกจากนี้ยังมีค่าติดตั้ง ตกแต่ง และค่าเช่าอีก (ขึ้นอยู่กับสถานที่) โดยขนาดพื้นที่จะเปิดได้ต้องมีพื้นที่ใช้สอยไม่ต่ำกว่า 30 ตร.ม.

แน่นอนว่า เมื่อรวมค่าใช้จ่ายทั้งหมดอาจจะต้องมีเงินลงทุนไม่ต่ำกว่าหลักล้านบาท อย่างไรก็ตาม ก็คงต้องติดตามดูว่าจากนี้ไป Mixue (มี่เสวี่ย) จะมีกลยุทธ์และแผนการทำตลาดในเมืองไทยอย่างไรต่อไป