อสมท ผนึก AWS ชูนวัตกรรม Vending Machine หวังสร้างการเติบโตร่วมกัน

MCOT

อสมท ผนึกกำลัง AWS ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือชูนวัตกรรม Vending Machine เสริมแกร่ง ดันเป้าธุรกิจเติบโตร่วมกัน 

วันที่ 25 มกราคม 2567 นายกิตติพงษ์ ขันติรัตน์ รักษาการรองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ สายงานกิจการพิเศษ บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) ได้ร่วมพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือทางธุรกิจ กับ นายวิโรจน์ ศิริรัตนรักษ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แอดวานซ์ เว็บ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) เพื่อจัดจำหน่ายสินค้าและบริการผ่านตู้จำหน่ายสินค้าอัตโนมัติ HAKO ตู้ไอศกรีมซอฟต์เสิร์ฟเกรดพรีเมี่ยมเจ้าแรกในประเทศ และตู้จำหน่ายอาหารเพื่อสุขภาพ Good Day 

โดยความร่วมมือครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อความมุ่งหวังการเติบโตในการสร้างธุรกิจและรายได้ใหม่ ๆ สู่การร่วมลงทุนเป็นพันธมิตรทางธุรกิจ (Business Partner) ที่สามารถขยายผลในอนาคต สร้างรายได้จากยอดขายสินค้าจากตู้จำหน่ายสินค้าอัตโนมัติอย่างต่อเนื่องสู่ความยั่งยืนทางธุรกิจ

นายกิตติพงษ์ ขันติรัตน์ รักษาการรองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ สายงานกิจการพิเศษ บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ตลาดตู้กดสินค้าอัตโนมัติ หรือ Vending Machine สร้างเทรนด์ใหม่ ๆ ให้กับธุรกิจค้าปลีกและมีแนวโน้มเติบโตสูงขึ้นทุกปี ตอบรับกับไลฟ์สไตล์ผู้บริโภคในปัจจุบันที่เน้นความสะดวกรวดเร็ว และสนใจอาหารเพื่อสุขภาพ เป็นธุรกิจที่ตอบโจทย์ในยุคนี้ และเป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่ อสมทให้ความสนใจ จึงร่วมเป็นพันธมิตรทางธุรกิจกับ AWS

“ด้วยศักยภาพของ อสมท ที่มีความแข็งแกร่งด้านการสื่อสารและมีช่องทางสื่อทั้งสถานีโทรทัศน์ สถานีวิทยุ และดิจิทัลแพลตฟอร์มที่ครอบคลุมกลุ่มเป้าหมาย ประกอบกับความเชี่ยวชาญด้าน Innovation ของ AWS จะทำให้สามารถเจาะกลุ่มลูกค้าใหม่ ๆ ได้มากขึ้น ตลอดจนสามารถสร้างรายได้ร่วมกันในอนาคต คาดว่าความร่วมมือในครั้งนี้จะทำให้ อสมท และ AWS เติบโตไปด้วยกัน”

ด้านนายวิโรจน์ ศิริรัตนรักษ์ CEO บริษัท แอดวานซ์ เว็บ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า นับเป็นการผนึกกำลังครั้งสำคัญของสองขั้วทางธุรกิจ ระหว่างผู้นำทางธุรกิจด้านการสื่อสาร และผู้นำด้านนวัตกรรมตู้ Vending Machine โดย บมจ. อสมท มีความเป็นสุดยอดทางด้านสื่อสารมวลชน ในการนำเสนอข่าวสาร สาระ และความบันเทิง ส่วน AWS เองก็เป็นผู้นำทางด้าน Innovation และเทคโนโลยีตู้จำหน่ายสินค้าอัตโนมัติมากว่า 18 ปี

และได้เป็นผู้ผลิตคิดค้นแบรนด์ HAKO ตู้จำหน่ายไอศกรีมอัตโนมัติเจ้าแรกในประเทศไทย และตู้จำหน่ายสินค้าเพื่อสุขภาพ Good Day โดยเราอยากให้ตัวสินค้าและบริการกระจายไปสู่ทั่วประเทศไม่ต่ำกว่า 200 ตู้ ภายในปี 2567 และได้เกิดการรับรู้ ซึ่งการร่วมมือลงนามทำธุรกิจครั้งนี้จะเป็นประโยชน์กับทั้งสององค์กร และเป็นประโยชน์กับผู้บริโภค

พร้อมกันนี้ นอกจากจะตั้งตู้ HAKO และ Good Day ใน อสมท แล้ว บริษัทยังมีแผนธุรกิจที่จะทำร่วมกันในการขยายอีกหลายจุดเพิ่มเติม ซึ่งคาดว่าจะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งในความร่วมมือครั้งนี้


MCOT X AWS

นายวิโรจน์อธิบายต่อว่า สำหรับเทรนด์ ตู้ Vending Machine มีมานานแล้ว แต่จะมา speed เร็วมากขึ้น ตั้งแต่ช่วงโควิดที่ผ่านมา การมีตู้จำหน่ายสินค้าอัตโนมัติทำให้สะดวกสบายลดค่าใช้จ่ายในการเปิดร้านสาขาต่าง ๆ ซึ่งต้องใช้เงินลงทุนที่ค่อนข้างสูง แต่การขายสินค้าผ่านตู้ Vending Machine จะใช้ต้นทุนค่อนข้างต่ำกว่าในสินค้าและบริการเดียวกัน นอกจากนี้ ยังสามารถ Move ไปไหนมาไหนได้ง่ายตามสะดวก

แต่ที่สำคัญมากไปกว่านั้น ตู้ปัจจุบันไม่ได้แค่ขายสินค้าทั่วไป แต่เรามีตู้หลากหลายรุ่นที่พัฒนาขึ้นมา เช่น เมื่อสั่งซื้ออาหารจากตู้ Vending Machine เสร็จ เครื่องจะส่งเข้าปรุงสุกในไมโครเวฟเป็น Ready to Eat ออกมาพร้อมทานได้ทันที หรือแม้กระทั่งตู้ไอศกรีมซอฟต์เสิร์ฟอัตโนมัติ HAKO ที่เราพัฒนาขึ้นมา ก็ไม่จำเป็นต้องใช้คนในการเฝ้าหน้าร้าน โดยศักยภาพในธุรกิจทางด้านนี้ขยายเติบโตค่อนข้างเยอะ

แต่ทั้งนี้ Innovation อย่างเดียว หรือว่ามีสินค้า Product อย่างเดียว ก็ไม่สามารถตอบโจทย์ทางธุรกิจได้ แต่จำเป็นต้องมีพันธมิตรที่ดีด้วย เพราะว่าพันธมิตรจะช่วยเราในการขยายธุรกิจได้รวดเร็วมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะยิ่งทาง อสมท ผู้เป็นบริษัทด้านการสื่อสารมวลชนที่ก่อตั้งมาอย่างยาวนาน เป็นที่รู้จักและเป็นสื่อรายใหญ่อันดับต้น ๆ ของประเทศ ความร่วมมือในครั้งนี้คาดว่าจะช่วยทำให้เกิดประโยชน์กับทั้งสององค์กรได้เป็นอย่างดี

และถือเป็นก้าวที่สำคัญของการพลิกโฉมธุรกิจสื่อในการนำนวัตกรรมตู้ Vending Machine ที่มีความฉลาด เป็นส่วนหนึ่งของการขับเคลื่อนองค์กร โดยตู้กดไอศกรีม HAKO จะมีไอศกรีม 7 รสชาติ และที่เป็นสินค้าโดดเด่นคือ ไอศกรีมรสชาติ Hako-จิตรลดา ผลิตมาจากน้ำนมวัวแท้ 100จากโครงการส่วนพระองค์สวนจิตรลดา ที่นำมาเป็นวัตถุดิบชั้นเลิศในการผลิตไอศกรีมซอฟต์เสิร์ฟเกรดพรีเมี่ยมส่งตรงจากสถาบันเทคโนโลยีจิตรลดา แล้วนำมาจำหน่ายในตู้กดไอศกรีมสดอัตโนมัติ HAKO 

นอกจากนี้ เรายังมีตู้จำหน่ายสินค้าสุขภาพ Good Day มารองรับผู้บริโภคที่สนใจในเรื่องสุขภาพ ซึ่งเป็นเทรนด์ที่กำลังเติบโตในปัจจุบัน โดยคนส่วนใหญ่หันมาให้ความสำคัญเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพมากขึ้น โดยสินค้าที่จำหน่ายในตู้ Good Day ล้วนผลิตจากวัตถุดิบสดใหม่ คุณภาพแน่น จากผู้ผลิตที่ได้มาตรฐาน

“ผมเชื่อมั่นว่าความร่วมมือกันในครั้งนี้ เป็นการจับคู่ทางธุรกิจที่เหมาะสมในการสร้างความแตกต่างและความได้เปรียบทางการแข่งขัน ทำให้เกิดการพัฒนาทางธุรกิจ และทำให้การดำเนินการทางธุรกิจประสบความสำเร็จ สามารถเติบโตทางธุรกิจได้อย่างยั่งยืน