ทรอย CEO TBWA\Worldwide ชี้อุตฯโฆษณาไทย เติบโตด้วยนวัตกรรม

ทรอย รูฮาเนน
ทรอย รูฮาเนน CEO แห่ง TBWA\Worldwide

ส่องความเคลื่อนไหวของอุตสาหกรรมโฆษณาไทย กับการเติบโตด้วยนวัตกรรม ผ่านมุมมอง “ทรอย รูฮาเนน” CEO แห่ง TBWA\Worldwide

วันที่ 8 มีนาคม 2567 ผู้สื่อข่าว “ประชาชาติธุรกิจ” ได้มีโอกาสพูดคุยกับ “ทรอย รูฮาเนน” CEO แห่ง TBWA\Worldwide หนึ่งในบริษัทแห่งนวัตกรรมและครีเอทีฟ ถึงความเคลื่อนไหวของอุตสาหกรรมโฆษณาไทย กับการเติบโตด้วยนวัตกรรม ดังนี้

เทคโนโลยี ขับเคลื่อนความเปลี่ยนแปลง

CEO แห่ง TBWA\Worldwide ได้เล่าเรื่องราวของอุตสาหกรรมโฆษณา ที่เกิดความเปลี่ยนแปลงจากการเติบโตของเทคโนโลยีแบบก้าวกระโดด จนเข้าสู่ยุคของการใช้โซเชียลมีเดียและอีคอมเมิร์ซอย่างเต็มรูปแบบ จนกระทั่งพบกับสถานการณ์โควิด-19 ที่ทำให้หลายองค์กรพบกับความยากลำบาก

ในขณะเดียวกัน ก็มีส่วนขับเคลื่อนการเปลี่ยนแปลงที่ดียิ่งขึ้นให้กับอุตสาหกรรมโฆษณา โดยยกตัวอย่างจาก TBWA เอง ที่มีการปรับเปลี่ยนภายใน มุ่งมั่นนำเสนอนวัตกรรม และจัดทำแพลตฟอร์มส่วนกลางเพื่อแก้ไขปัญหาในการดำเนินการต่าง ๆ จนสามารถสร้างสถิติเติบโตสูงสุดเป็นประวัติการณ์ในปีที่ผ่านมา สอดคล้องกับภาพรวมของตลาดอุตสาหกรรมโฆษณาทั่วโลก ที่มีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง

Innovation ตัวแปรสร้างรายได้

ทั้งนี้ ความน่าสนใจอีกอย่างคือ บริการทางด้านนวัตกรรมจาก TBWA ได้รับความสนใจจากผู้บริโภคกลุ่มเอเชียเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะ Social Commerce ที่เป็นผลมาจากพฤติกรรมการเสพโซเชียลคอนเทนต์ โดยเฉพาะ TikTok ดังนั้น TBWA จึงได้พัฒนานวัตกรรมด้าน Social Commerce ที่จะเปลี่ยนความสนใจจากโซเชียลคอนเทนต์ มาสู่การสร้างยอดขาย (Commercial Transaction) ให้กับแบรนด์ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะภูมิภาคเอเชีย

Advertisment

โดยเฉพาะประเทศไทย มีการใช้งานโทรศัพท์มือถือที่มากกว่าหลายประเทศในยุโรปและอเมริกา เช่นเดียวกับผู้ทำงานอินเทอร์เน็ต โซเชียลมีเดีย และอีคอมเมิร์ซที่มากกว่าอีกหลายประเทศ และการเปิดใจรับเทคโนโลยีใหม่ๆ จากผู้บริโภค ยังทำให้สมาร์ทโฟนกลายเป็นช่องทางการสื่อสารหลักที่สำคัญ สร้างรายได้ให้อุตสาหกรรมโฆษณาเติบโตและเห็นผลของการเปลี่ยนแปลงอย่างชัดเจน

อีกแง่ของการเปิดใจรับเทคโนโลยีใหม่ ทำให้ “ทรอย” มีความเห็นว่า อันที่จริงแล้ว ประเทศในแถบเอเชียมีศักยภาพในด้านนวัตกรรมมากทีเดียว เพราะลองมองย้อนไป มีความสำเร็จในด้านเทคโนโลยีหลายอย่างเกิดขึ้นในฝั่งเอเชีย แสดงให้เห็นถึงการปรับตัวที่ดี และมองเห็นโอกาสของสิ่งที่เกิดขึ้นเสมอ

อย่างไรก็ตาม เอเชียยังคงไม่กล้าประกาศตัวถึงความสำเร็จ ความเป็นผู้เชี่ยวชาญ และสิ่งต่าง ๆ ที่ทำมากนัก หากเอเชียมีความมั่นใจพอที่จะประกาศถึงสิ่งเหล่านี้ เมื่อนั้นจะเป็นการเปิดโอกาสให้เอเชียได้พัฒนาสิ่งใหม่ๆ มากยิ่งขึ้น

อย่ากลัว AI แต่ใช้ประโยชน์ให้เป็น

พร้อมกันนี้ แม้หลายคนจะตั้งข้อสังเกตว่า การก้าวเข้ามาของ AI จะทำให้เทคโนโลยีพัฒนาได้เร็วขึ้นและถูกลง ส่งผลกระทบต่อการจ้างงาน และการแข่งขันกันเองของมนุษย์ แต่ทรอยกลับมองว่า หากทุกคนพยายามพัฒนาตัวเองเพื่อทำความเข้าใจกับ AI

Advertisment

และนำมาใช้ในฐานะเครื่องมือ AI จะมีส่วนช่วยให้การทำงานมีประสิทธิภาพและสร้างศักยภาพขับเคลื่อนธุรกิจไปได้อีกมาก เพราะฉะนั้น ทัศนคติที่สำคัญ คือ อย่ากลัว AI แต่ให้นำ AI มาเป็นพวกเพื่อก้าวเดินไปข้างหน้า

ซึ่งในการทำงานของ TBWA นั้น มีพนักงานทั่วโลกกว่า 11,000 คน และ 35% ของจำนวนนั้น คือกลุ่มที่ TBWA ได้ทำการอัพสกิลจากเชิง Strategic ให้เป็น Thinker มากขึ้น พร้อม ๆ กับ ใช้ AI เสมือนเครื่องมือในการผลักดันศักยภาพการทำงาน

ซึ่งนี่คืออีกหนึ่งทัศนคติเพื่อสร้างการเปลี่ยนแปลงของ TBWA ที่อาจส่งผลให้ปี 2024 นี้เป็นปีที่น่าตื่นเต้นในการที่จะได้เห็นผลลัพธ์จากการลงทุนในส่วนนี้

ทั้งนี้ ไม่ใช่เพียงแค่การพัฒนาตัวเองเพื่อให้ตามเทคโนโลยีได้ทัน แต่อีกสิ่งที่ TBWA ให้ความสำคัญไม่แพ้กัน คือ การรักษาความสัมพันธ์ที่ดีต่อพาร์ทเนอร์ ปฏิเสธไม่ได้ว่าการมีพาร์ทเนอร์ที่ดีจะช่วยให้ธุรกิจเติบโต

ดังนั้น ในยามที่ธุรกิจของลูกค้าหรือพาร์ตเนอร์เผชิญกับความท้าทาย TBWA จะนำโซลูชั่นนวัตกรรมซึ่งตอบโจทย์ลูกค้า มาช่วยแก้ปัญหาและก้าวผ่านความท้าทายเหล่านั้นไปได้ ทำให้ TBWA ยังคงสานสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้าเดิมได้ต่อไป โดยไม่จำเป็นต้องไป Pitching เพื่อหาลูกค้าใหม่

Creative Talent หัวใจสำคัญ

“ทรอย” เผยมุมมองว่า ในปัจจุบัน คนเริ่มเข้าใจแล้วว่าหากธุรกิจใดขาดความคิดสร้างสรรค์ ธุรกิจนั้นอาจเติบโตได้ช้า ทำให้ปัจจุบันมีหลากหลายกลุ่มอาชีพที่เปิดโอกาสให้กับครีเอทีฟมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น บริษัทดีไซน์ บริษัทเทคโนโลยี บริษัทที่ปรึกษา หรือบริษัทการตลาด ที่ดึงกลุ่มคนเหล่านี้ออกจากไป

ในขณะที่สมัยก่อน อุตสาหกรรมโฆษณาแทบจะเป็นกลุ่มเดียวที่ต้องการครีเอทีฟ ดังนั้น จึงเป็นความท้าทายของเอเยนซี่อีกเช่นกันในการดึงดูดเหล่า talent ด้านครีเอทีฟ ด้วยการสร้างแรงจูงใจในการทำงานที่เป็น Iconic Work เพื่อประกาศให้โลกรู้ว่าไอเดียสร้างสรรค์เป็นสิ่งที่ดีและน่าสนใจอย่างไร

โฆษณาไทยควรปรับตัวอย่างไร

เช่นเดียวกับอุตสาหกรรมโฆษณาทั่วโลกที่มีความท้าทายหลายอย่าง แม้ก่อนหน้านี้หลายบริษัทอาจจะเคยอยู่ในจุดสูงสุด แต่เมื่อเกิดยุคสุญญากาศในช่วงเวลาหนึ่ง การเข้ามาของนวัตกรรมยังทำให้เกิดความเปลี่ยนแปลงจนอาจตั้งรับไม่ทัน

อีกทั้ง ทรอยได้ให้ความเห็นว่า ในประเทศไทย มีเอเยนซี่เล็ก ๆ เกิดขึ้นมากมายซึ่งใช้ความคล่องตัวเป็นจุดแข็ง เอเยนซี่ใหญ่ ๆ จึงต้องใช้ข้อได้เปรียบด้านขนาดของตนให้เกิดประโยชน์ นำนวัตกรรมมาใช้เป็นจุดแข็ง ไม่ใช่เพียงแค่การตั้งทีมใหม่เพียงอย่างเดียว แต่ต้องพยายามยืนระยะให้ได้ เพื่อวันใดวันหนึ่ง สิ่งต่าง ๆ ที่ได้ลงทุนไปจะกลับมาในรูปแบบที่ดีกว่าเดิม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทรอยร่วมงานกับ TBWA ในปี 2557 พร้อมนำบริษัทเข้าสู่ยุคแห่งการเติบโตและนวัตกรรมที่ไม่หยุดนิ่ง ด้วยกลยุทธ์ Disruption ที่เข้ากับกระแสความสนใจของผู้คนที่เปลี่ยนแปลงอย่างต่อเนื่อง เพื่อสร้างเป้าหมายสู่การเป็น Disruption Company

พร้อมกับการขยายฐานลูกค้าบริษัท กำหนดวิสัยทัศน์การใช้ความคิดสร้างสรรค์เพื่อช่วยธุรกิจ จนกระทั่งได้รับรางวัล Adweek’s Global Agency of the Year ในปี 2561, 2564 และ 2565 อีกทั้งยังเป็นหนึ่งในสุดยอดองค์กรสร้างสรรค์จาก Fast Company ถึง 5 ปีซ้อน ตั้งแต่ปี 2562 ถึง 2566

ปีนี้จึงเป็นปีที่น่าติดตามว่า TBWA จะมีทิศทางอย่างไรต่อไป เพื่อโอบรับอุตสาหกรรมโฆษณาเข้าสู่การเปลี่ยนแปลงจากสิ่งต่าง ๆ ที่ยากจะคาดเดา และทำให้ลูกค้าเปิดใจต่อสิ่งเหล่านี้ผ่านวัตกรรมและความคิดสร้างสรรค์ที่ทรอยพยายามผลักดันเสมอมา