RS Mall ปฏิวัติการขายสู่ Social Commerce รีแบรนด์เป็น RS Mall X

นายสุรชัย เชษฐโชติศักดิ์
นายสุรชัย เชษฐโชติศักดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน)

RS Mall ปฏิวัติการขายสู่ Social Commerce รีแบรนด์เป็น RS Mall X ภายใต้ MCN Model ปั้นทัพดารานักร้องในสังกัดกว่า 120 ชีวิตเป็นครีเอเตอร์รุ่นใหม่ ครอบคลุมลูกค้าทุกเซ็กเมนต์ ตั้งเป้ารายได้ปี 2567 อยู่ที่ 1,200 ล้านบาท

วันที่ 2 เมษายน 2567 นายสุรชัย เชษฐโชติศักดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ RS Mall เป็นแพลตฟอร์มจำหน่ายสินค้าภายใต้ RS LiveWell ซึ่งมีการขายสินค้ารูปแบบ Direct Commerce ที่แข็งแกร่งผ่าน On-air, เทเลเซลส์, เว็บไซต์ และแอปพลิเคชั่นอยู่แล้ว แต่ยังคงมองหาโอกาสทางธุรกิจใหม่ ๆ อยู่เสมอ โดยเฉพาะบนโลกออนไลน์ จากไลฟ์สไตล์ของคนไทยและจำนวนของผู้ใช้อินเทอร์เน็ตในประเทศที่มีถึง 60 ล้านคน

ล่าสุด จึงปฏิวัติการขายสินค้าของ RS Mall สู่ “RS Mall X” เพื่อต่อยอดการเติบโตและก้าวข้ามขีดจำกัดศักยภาพ ผ่าน Social Commerce ภายใต้ MCN Model โดยผลักดันศักยภาพของดารานักร้องในสังกัดกว่า 120 คน ทั้งจาก RS Multimedia & Entertainment และ RS Music ที่มีผู้ติดตามรวมกว่า 20 ล้านบัญชี ให้กลายเป็นครีเอเตอร์รุ่นใหม่ รวมทั้งการใช้ Affiliate Marketing ผ่านการทำงานร่วมกับ Influencers อิสระ ในรูปแบบ KOL Agency

ในขณะเดียวกัน บริษัทก็ได้เพิ่มความหลากหลายของสินค้าและบริการให้ตอบโจทย์ผู้บริโภคมากขึ้น โดยมาจากแบรนด์ในเครือ 60% และแบรนด์พาร์ตเนอร์ 40% รวมกว่า 500 SKUs เพื่อให้เข้าถึงฐานลูกค้าที่ครอบคลุมทุกเซ็กเมนต์ ทุกกลุ่มอายุ และทุกไลฟ์สไตล์

นอกจากนี้ ยังผนึกกำลังกับแพลตฟอร์มที่แข็งแกร่ง อย่าง TikTok, Shopee, Lazada, Facebook และ Instagram จึงมั่นใจว่า Social Commerce รูปแบบใหม่นี้จะส่งเสริมให้รายได้ของ RS Mall X เติบโตอย่างก้าวกระโดด

RS Mall X MCN Model

หันโฟกัสกลุ่มคนรุ่นใหม่

ด้านนางสาววิลาสินี ธรรมประกอบ หัวหน้าเจ้าหน้าที่บริหาร RS Mall X กล่าวเสริมว่า ด้วยเทรนด์ Affiliate Marketing ที่มีศักยภาพและเติบโตอย่างยิ่งในยุคดิจิทัล เราจึงร่วมมือกับ Strategic Partners ที่เป็นแพลตฟอร์มชั้นนำ ทั้ง TikTok, Shopee, Lazada, Facebook และ Instagram ในการขยายฐานลูกค้า จากเดิมลูกค้าของ RS Mall อยู่ในช่วงอายุ 35 ปีขึ้นไป มาจากช่องทาง Home Shopping และเทเลเซลส์เป็นหลัก

แต่หลังจากที่รีแบรนด์เป็น RS Mall X แล้ว บริษัทจะโฟกัสไปที่การเข้าถึงกลุ่มลูกค้ารุ่นใหม่ เพื่อให้ครอบคลุมทุกเซ็กเมนต์ตั้งแต่อายุ 18-65 ปี ด้วย Online Marketplace และ Live Commerce นำโดยศิลปินและนักแสดงในเครืออาร์เอส กรุ๊ป ซึ่งมีฐานผู้ติดตามที่แข็งแกร่ง และผ่านการอบรมภายในเพื่อเตรียมความพร้อมในการรุกธุรกิจ Social Commerce แล้ว

และยิ่งไปกว่านั้น จะมีการจำหน่ายสินค้าที่หลากหลายมากขึ้น และเพิ่มประเภทสินค้าจากพาร์ตเนอร์อย่างต่อเนื่อง โดยตั้งเป้าไว้ที่ประมาณ 60 SKUs ต่อเดือน เพื่อให้ RS Mall X สามารถเข้าถึงลูกค้าที่มีไลฟ์สไตล์แตกต่างกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ในขณะที่พาร์ตเนอร์ B2B ที่บริษัทคัดเลือกสินค้ามาจัดจำหน่ายจะได้รับการดูแลแบบ One-stop Service ตั้งแต่การบริหารจัดการสินค้า ช่วยทำการตลาด ไปจนถึงการจัดจำหน่ายผ่านทุกช่องทางของ RS Mall X

จุดเด่น-จุดแข็ง MCN Model

ทั้งนี้ MCN Model ของ RS Mall X ภายใต้คอนเซ็ปต์ “RS Mall X Extreme Convenience สะดวกสุดใจ สบายสุดขีด” จะเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของเครือข่ายครีเอเตอร์ ตั้งแต่ต้นน้ำยันปลายน้ำ ผ่านจุดแข็งที่แตกต่าง ดังนี้

  • Product Portfolio ที่มีความหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ ความงามและของใช้ส่วนตัว สินค้าอุปโภคบริโภค แฟชั่น เครื่องใช้ไฟฟ้า สินค้าตกแต่งบ้านและไลฟ์สไตล์ และแก็ดเจต เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของครีเอเตอร์และผู้ติดตามที่มีความสนใจที่แตกต่างกัน เพิ่มโอกาสในการสร้างรายได้มากขึ้น
  • ระบบ Fulfillment ที่ช่วยให้ครีเอเตอร์ไม่ต้องสต๊อกสินค้าเอง ทั้งยังช่วยดูแลระบบหลังบ้านตั้งแต่การช่วยครีเอตคอนเทนต์จนถึงการจัดส่งสินค้า จึงสร้างความสะดวกสบายและประหยัดเวลาให้กับครีเอเตอร์ ไม่ต้องจัดการเองในทุกขั้นตอน
  • ทีมงานสนับสนุนที่ RS Mall X เราพร้อมช่วยพัฒนาคอนเทนต์ ให้คำปรึกษา จัดการอบรม และประสานงานกับทีมงานของแพลตฟอร์มที่เกี่ยวข้อง รวมถึงมีห้อง Livestreaming พร้อมอุปกรณ์ครบครันที่สำนักงานของอาร์เอส กรุ๊ป
  • เครือข่ายกับแบรนด์ชั้นนำต่าง ๆ ที่จะช่วยให้เข้าถึงสินค้าและโปรโมชั่นได้มากกว่า และต่อยอดไปถึงโอกาสที่จะได้รับค่าคอมมิชชั่นที่สูงกว่า

การพลิกโฉม RS Mall ด้วย MCN Model ถือเป็นกลยุทธ์ที่เหมาะกับการเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็วของโลกธุรกิจในปัจจุบัน โดยคาดว่า MCN Model จะสร้างรายได้ถึง 400 ล้านบาท ภายในสิ้นปี 2567 คิดเป็นสัดส่วนถึง 30% จากรายได้ปี 2567 ทั้งหมดของ RS Mall X ที่ประมาณ 1,200 ล้านบาท” คุณสุรชัยกล่าว

RS Mall X MCN Model