เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
TRUE ยืนยัน ปิดสมุด “บัญชีผู้ถือหุ้น” ล่าสุด ไม่มีชื่อ “สุภาพร พิมพงษ์”
Business TRUE ยืนยัน ปิดสมุด “บัญชีผู้ถือหุ้น” ล่าสุด ไม่มีชื่อ “สุภาพร พิมพงษ์”
“ชัชชาติ” รุดดูดินทรุด อุโมงค์สายสีม่วงน้ำรั่ว สั่งปิดถนนประชาธิปก อพยพคนออกจากตึกเสี่ยงถล่ม
Politics “ชัชชาติ” รุดดูดินทรุด อุโมงค์สายสีม่วงน้ำรั่ว สั่งปิดถนนประชาธิปก อพยพคนออกจากตึกเสี่ยงถล่ม
SET วันนี้ทะยานเหนือ 1,600 จุด รับแรงหนุนฟันด์โฟลว์ไหลเข้า-พ.ร.ก.กู้เงินผ่านฉลุย
Finance SET วันนี้ทะยานเหนือ 1,600 จุด รับแรงหนุนฟันด์โฟลว์ไหลเข้า-พ.ร.ก.กู้เงินผ่านฉลุย
DSI ออกหมายเรียกผู้บริหารบริษัทน้ำมันคดีพิเศษสุราษฎร์ฯ “ฐิติภัสร์” ชี้คดีที่ 3 ลุยปราบกักตุน-เก็งกำไรน้ำมันทั่วประเทศ
Uncategorized DSI ออกหมายเรียกผู้บริหารบริษัทน้ำมันคดีพิเศษสุราษฎร์ฯ “ฐิติภัสร์” ชี้คดีที่ 3 ลุยปราบกักตุน-เก็งกำไรน้ำมันทั่วประเทศ
วันแรกลุยไม่พัก“ชัชชาติ”สั่งเอ็ซเรย์ทุนเทาต่างชาติ เช็กตึกแถว-อาคารเก่าทั่วกรุง
Politics วันแรกลุยไม่พัก“ชัชชาติ”สั่งเอ็ซเรย์ทุนเทาต่างชาติ เช็กตึกแถว-อาคารเก่าทั่วกรุง
Asap กวาด 3 รางวัล Trip.com Envision 2026 หลังยอดจองบนแพลตฟอร์ม พุ่ง 117%
Automotive Asap กวาด 3 รางวัล Trip.com Envision 2026 หลังยอดจองบนแพลตฟอร์ม พุ่ง 117%
มหกรรมสมุนไพรแห่งชาติ DPU เปิด 4 บูธ นวัตกรรมสร้างเศรษฐกิจ
Uncategorized มหกรรมสมุนไพรแห่งชาติ DPU เปิด 4 บูธ นวัตกรรมสร้างเศรษฐกิจ
ADB คาด GDP ปีนี้ 1.8% ส่งออกแกร่ง-จับตาพลังงานโลก
Finance ADB คาด GDP ปีนี้ 1.8% ส่งออกแกร่ง-จับตาพลังงานโลก
CP ถอดใจ ไม่ไปต่อรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน ยื่นหนังสือ ร.ฟ.ท. ขอสิ้นสุดสัญญาแล้ว
Economic CP ถอดใจ ไม่ไปต่อรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน ยื่นหนังสือ ร.ฟ.ท. ขอสิ้นสุดสัญญาแล้ว
กยศ. ชี้หักบัญชีอัตโนมัติ เฉพาะผู้กู้ยืมเงินที่ค้างชำระหนี้ แจงเป็นไปตามสัญญา
Finance กยศ. ชี้หักบัญชีอัตโนมัติ เฉพาะผู้กู้ยืมเงินที่ค้างชำระหนี้ แจงเป็นไปตามสัญญา
ดูทั้งหมด

ไทยเบฟ กำไรปี’67 สะดุด หลังธุรกิจสุราฉุดแรง

22 พ.ย. 2567 | 13:53น.
ไทยเบฟ

ไทยเบฟ ประกาศผลประกอบการปี’67 กำไรสุทธิโตเพียง 0.6% เป็น 35,270 ล้าน แม้รายได้โต 2.2% เป็น 340,289 ล้านบาท หลังธุรกิจสุรากำไรหด 4.6%

บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) ประกาศผลประกอบการปีงบฯ 2567 (ต.ค. 66-ก.ย. 67) เมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายน 2567 ระบุว่าในปีงบฯ 2567 บริษัทมีรายได้รวม 340,289 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 2.2% จากปี 2566 หรือเพิ่มขึ้น 7,358 ล้านบาท แต่กำไรสุทธิกลับเพิ่มขึ้นเพียง 0.6% หรือ 207 ล้านบาท เป็น 35,270 ล้านบาท

ธุรกิจสุราฉุดกำไร

ยักษ์เครื่องดื่ม อธิบายว่า สาเหตุที่ผลกำไรเติบโตเพียงเล็กน้อยนี้ เป็นผลจากธุรกิจสุรามีกำไรสุทธิลดลงถึง 1,034 ล้านบาท หรือ 4.6% จากช่วงเดียวกันของปี 2566 และธุรกิจอาหารกำไรลดลง 71.9% หรือลดลง 772 ล้านบาท ฉุดภาพรวมของกำไรสุทธิบริษัท แม้ธุรกิจอื่นทั้งเบียร์ จะมีกำไรเพิ่มขึ้น 3.9% และเครื่องดื่มน็อนแอลกอฮอลล์ มีกำไรเพิ่มขึ้น 9.3% รวมถึงธุรกิจอื่น ๆ กำไรเพิ่มขึ้น 117.5% ก็ตาม

สำหรับสาเหตุที่กำไรสุทธิของธุรกิจสุราลดลง เป็นผลจากการที่บริษัทเพิ่มเม็ดเงินลงทุนด้านการสร้างแบรนด์ และจัดกิจกรรมการตลาดมากขึ้น ประกอบกับต้นทุนทางการเงินและค่าใช้จ่ายภาษีเงินได้ที่สูงขึ้น ทำให้เหลือกำไรสุทธิเพียง 21,385 ล้านบาท

ธุรกิจสุราในเมียนมายังแกร่ง

ในส่วนของภาพรวมธุรกิจสุราของไทยเบฟนั้น ณ ปีสิ้นสุดวันที่ 30 กันยายน 2567 มีรายได้จากการขายอยู่ที่ 120,728 ล้านบาท เพิ่มขึ้นเล็กน้อย 942 ล้านบาท หรือ 0.8% ส่วนปริมาณการขายสุราทั้งหมดอยู่ที่ 637.8 ล้านลิตร ลดลง 0.8% ด้านโซดา Rock Mountain มีปริมาณการขายทั้งหมดอยู่ที่ 39.9 ล้านลิตร ลดลง 1.3%

สำหรับกำไรขั้นต้นอยู่ที่ 40,834 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 164 ล้านบาท หรือ 0.4% ซึ่งส่วนใหญ่เกิดจากการปรับราคาและปรับพอร์ตโฟลิโอสินค้าซึ่งสามารถชดเชยต้นทุนวัตถุดิบที่เพิ่มขึ้นได้บางส่วน

ในส่วนของกำไรก่อนดอกเบี้ย ภาษี ค่าเสื่อมราคา และค่าตัดจำหน่าย (EBITDA) อยู่ที่ 29,324 ล้านบาท ลดลง 318 ล้านบาท หรือ 1.1% เป็นผลจากการลงทุนในแบรนด์ และกิจกรรมการตลาด กำไรสุทธิอยู่ที่ 21,385 ล้านบาท ลดลง 1,034 ล้านบาท หรือ 4.6% สาเหตุหลักมาจาก EBITDA ที่ลดลง ต้นทุนทางการเงินที่สูงขึ้น และค่าใช้จ่ายภาษีเงินได้

อย่างไรก็ตาม ไทยเบฟ ย้ำว่า ธุรกิจสุราในเมียนมายังคงแข็งแกร่ง โดยในปีงบฯ 2567 รายได้จากการขายและ EBITDA ยังเพิ่มขึ้น

ปริมาณการขายเบียร์ทรงตัว

ด้านธุรกิจเบียร์ของไทยเบฟ มีรายได้จากการขาย 126,332 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 2,945 ล้านบาท หรือ 2.4% ปริมาณการขายรวมอยู่ที่ 2,314.1 ล้านลิตร ลดลง 0.1% อย่างไรก็ตาม หากไม่รวมเบียร์ Sabeco ปริมาณการขายจะอยู่ที่ 900.9 ล้านลิตร เพิ่มขึ้น 5.9%

ส่วนปริมาณการขายรวมของโซดาช้างและน้ำช้างอยู่ที่ 122.8 ล้านลิตร เพิ่มขึ้น 8.2%

กำไรขั้นต้นของธุรกิจเบียร์อยู่ที่ 28,693 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 1,375 ล้านบาท หรือ 5.0% ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผลมาจากการปรับปรุงประสิทธิภาพการผลิตและการปรับราคา

ด้านกำไรก่อนดอกเบี้ย ภาษี ค่าเสื่อมราคาและค่าตัดจำหน่าย (EBITDA) อยู่ที่ 15,509 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 962 ล้านบาท หรือ 6.6% สาเหตุหลักมาจากกำไรขั้นต้นที่เพิ่มขึ้นและต้นทุนการจัดจำหน่ายที่ลดลง

ส่วนกำไรสุทธิอยู่ที่ 5,221 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 197 ล้านบาท หรือ 3.9% สาเหตุหลักมาจาก EBITDA ที่เพิ่มขึ้นซึ่งถูกชดเชยด้วยค่าใช้จ่ายภาษีเงินได้ที่เพิ่มขึ้น

สำหรับกำไรสุทธิสำหรับผู้ถือหุ้นของบริษัทอยู่ที่ 2,735 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 251 ล้านบาท หรือ 10.1% สาเหตุหลักมาจากกำไรสุทธิที่เพิ่มขึ้น

เครื่องดื่มน็อนแอลกอฮอล์ ยอดขาย-กำไรพุ่ง

ธุรกิจเครื่องดื่มน็อนแอลกอฮอล์ มีรายได้จากการขายอยู่ที่ 65,802 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 2,659 ล้านบาท หรือ 4.2% ปริมาณการขายรวมอยู่ที่ 3,218.9 ล้านลิตร เพิ่มขึ้น 146.6 ล้านลิตร หรือ 4.8% ปริมาณการขายน้ำดื่มเพิ่มขึ้น 21.9 ล้านลิตร หรือ 1.9% ชาพร้อมดื่ม 9.4 ล้านลิตร หรือ 2.8% น้ำอัดลม 48.2 ล้านลิตร หรือ 19.2% น้ำอัดลม F&N 58.0 ล้านลิตร หรือ 7.8% และผลิตภัณฑ์นม 8.6 ล้านลิตร หรือ 1.4%

กำไรขั้นต้นอยู่ที่ 23,688 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 2,365 ล้านบาท หรือ 11.1% สาเหตุหลักมาจากรายได้จากการขายที่เพิ่มขึ้น ประสิทธิภาพการผลิตที่สูงขึ้น และต้นทุนบรรจุภัณฑ์ที่ลดลง

กำไรก่อนดอกเบี้ย ภาษี ค่าเสื่อมราคา และค่าตัดจำหน่าย (EBITDA) อยู่ที่ 11,553 ล้านบาท เพิ่มขึ้น
1,373 ล้านบาท หรือ 13.5% สาเหตุหลักมาจากกำไรขั้นต้นที่เพิ่มขึ้น

กำไรสุทธิอยู่ที่ 5,934 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 504 ล้านบาท หรือ 9.3% สาเหตุหลักมาจาก
EBITDA ที่เพิ่มขึ้น ซึ่งชดเชยบางส่วนด้วยต้นทุนทางการเงินและค่าใช้จ่ายภาษีเงินได้ที่เพิ่มขึ้น ส่วนกำไรสุทธิที่เป็นของผู้ถือหุ้นของบริษัทอยู่ที่ 1,455 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 259 ล้านบาท หรือ 21.7% สาเหตุหลักมาจากกำไรสุทธิที่เพิ่มขึ้น

ค่าใช้จ่ายเพิ่มฉุดกำไรธุรกิจอาหาร

ด้านธุรกิจอาหาร รายได้จากการขายอยู่ที่ 22,288 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 1,164 ล้านบาท หรือ 5.5% โดยหลักแล้วเกิดจากการเปิดสาขาใหม่

กำไรขั้นต้นอยู่ที่ 8,639 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 531 ล้านบาท หรือ 6.5% จากการเพิ่มขึ้นของรายได้จากการขาย และการปรับปรุงประสิทธิภาพการดำเนินงาน มาชดเชยต้นทุนวัตถุดิบที่เพิ่มขึ้นบางส่วน

กำไรก่อนดอกเบี้ย ภาษี ค่าเสื่อมราคา และค่าตัดจำหน่าย (EBITDA) อยู่ที่ 2,318 ล้านบาท ลดลง 633 ล้านบาท หรือ 21.5% โดยหลักแล้วเกิดจากการเพิ่มขึ้นของค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานเพื่อรองรับการเติบโตของยอดขาย และการลดลงของกำไรจากมูลค่ายุติธรรมครั้งเดียวจากการวัดมูลค่าการลงทุนใน Cocoaland เมื่อปีก่อน

กำไรสุทธิอยู่ที่ 301 ล้านบาท ลดลง 772 ล้านบาท หรือ 71.9% สาเหตุหลักมาจาก EBITDA ที่ลดลง ส่วนกำไรสุทธิสำหรับผู้ถือหุ้นของบริษัทอยู่ที่ 64 ล้านบาท ลดลง 169 ล้านบาท หรือ 72.5% สาเหตุหลักมาจากกำไรสุทธิที่ลดลง

โซลูชั่นดิจิทัล-บรรจุภัณฑ์ หนุนกำไรธุรกิจสิ่งพิมพ์

สำหรับธุรกิจอื่น ๆ ที่ประกอบด้วยธุรกิจสิ่งพิมพ์ และการพิมพ์เป็นหลักนั้น มีรายได้จากการขายอยู่ที่ 5,400 ล้านบาท ลดลง 343 ล้านบาท หรือ 6.0% ซึ่งส่วนใหญ่เกิดจากรายได้จากการขายที่ลดลงจากความต้องการพิมพ์ในต่างประเทศที่ลดลงและการปิดหน่วยธุรกิจที่ไม่ทำกำไร

โดยกำไรขั้นต้นอยู่ที่ 1,402 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 50 ล้านบาท หรือ 3.7% ซึ่งส่วนใหญ่เกิดจากการเพิ่มขึ้นของยอดขายผลิตภัณฑ์ที่ไม่ใช่สิ่งพิมพ์ เช่น โซลูชั่นดิจิทัลและธุรกิจบรรจุภัณฑ์ซึ่งมีอัตรากำไรที่สูงขึ้น

ด้านกำไรก่อนดอกเบี้ย ภาษี ค่าเสื่อมราคา และค่าตัดจำหน่าย (EBITDA) ซึ่งรวมถึงส่วนแบ่งกำไรจากการลงทุนใน FPL อยู่ที่ 2,946 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 1,297 ล้านบาท หรือ 78.7% กำไรสุทธิอยู่ที่ 2,429 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 1,312 ล้านบาท หรือ 117.5% สาเหตุหลักมาจาก EBITDA ที่เพิ่มขึ้น

ในส่วนของกำไรสุทธิสำหรับผู้ถือหุ้นของบริษัทอยู่ที่ 2,191 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 716 ล้านบาท หรือ 48.5% จากกำไรสุทธิที่เพิ่มขึ้น