สธ.เตรียมถก “วัคซีนพาสปอร์ต” 8 มี.ค. ลุ้นเดินทางออกนอกประเทศอีกครั้ง

นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์

สธ.เตรียมประชุมถก “วัคซีนพาสปอร์ต” 8 มี.ค. คนไทยลุ้นเดินทางออกนอกประเทศอีกครั้ง ขณะที่องค์การอนามัยโลกเร่งหารือแบบฟอร์มมาตรฐานวัคซีนพาสฟอร์ตเช่นเดียวกัน

วันที่ 2 มีนาคม 2564 ที่กระทรวงสาธารณสุข นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า หลังจากประเทศเริ่มฉีดวัคซีนโควิด เมื่อปลายเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ส่งผลให้เกิดการตั้งคำถามถึงแนวคิดวัคซีนพาสปอร์ต (Vaccine Passport) เพื่อให้ผู้ที่ได้รับวัคซีนแล้วสามารถเดินทางออกนอกพื้นที่ระบาดหรือเดินทางข้ามประเทศได้

ทั้งนี้ อธิบดีกรมควบคุมโรคระบุว่า ตาม พ.ร.บ.โรคติดต่อฯ ให้อำนาจตามกฎหมายแก่เจ้าหน้าที่ด่านควบคุมโรคติดต่อ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) หรือผู้อำนวยการโรงพยาบาล เป็นผู้ออกหนังสือรับรองให้กับประชาชนที่ฉีดวัคซีนโควิดจนครบได้ โดยขณะนี้ได้มีการวางระบบไว้แล้วเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม สำหรับรายละเอียดขั้นตอน และข้อมูลการอนุญาตให้คนไทยสามารถเดินทางออกต่างประเทศ และการรับคนต่างชาติเดินทางเข้าไทย ต้องรอมติจากที่ประชุมที่ชัดเจน ซึ่งจะมีการประชุมเรื่อง วัคซีนพาสปอร์ต ในวันที่ 8 มี.ค. นี้
ขณะที่องค์กรอนามัยโลก (WHO) จะมีการประชุมภายในสัปดาห์นี้ เรื่องมาตรฐานแบบฟอร์มวัคซีนพาสปอร์ตว่า ควรจะใช้ในรูปแบบเดียวกันหรือไม่ ซึ่งประเทศไทยเองต้องรอความชัดเจนจากองค์กรอนามัยโลกอีกทีหนึ่ง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ