เจ๊จง หมูทอด จ่อปรับขึ้นราคาหลังปีใหม่ ตามร้านบุฟเฟต์ หลังแบกต้นทุนอ่วม

เจ๊จง หมูทอด

หากจะกล่าวว่าเป็นช่วงเวลาที่ลำบากของบรรดาธุรกิจร้านอาหารก็คงไม่ผิดนัก หลังวิกฤตไวรัสโควิด-19 เริ่มคลี่คลาย ทราฟฟิกยอดขายหน้าร้านเริ่มกลับมา แต่ไม่นานนักก็ต้องกลับมารับศึกหนักกับราคาต้นทุนวัตถุดิบสูงขึ้น โดยเฉพาะราคาเนื้อหมู จากราคา 100 บาท พุ่งขึ้นกว่าเท่าตัว ขยับขึ้นถึง 200 บาท และมีแนวโน้มว่าหลังช่วงปีใหม่อาจขยับไปเป็น 220 บาท

วันที่ 29 ธันวาคม 2564 “สุกี้ตี๋น้อย” เมื่อวานนี้ (28 ธันวาคม) ได้ประกาศผ่านเฟชบุ๊กเพจ ขอแจ้งปรับราคาบุฟเฟต์เพิ่ม 20 บาท/ท่าน ราคาผู้ใหญ่ จาก 199 บาท เป็น 219 บาท ส่วนราคาเด็ก จาก 99 บาท เป็น 109 บาท เนื่องด้วยต้นทุนวัตถุดิบและค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานที่สูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง เริ่มตั้งแต่ วันที่ 1 ม.ค. 65 ราคานี้ยังไม่รวมเครื่องดื่มรีฟิลล์ และภาษีมูลค่าเพิ่ม

นางสาวนัทธมน พิศาลกิจวนิช กรรมการผู้จัดการ บริษัท บี เอ็น เอ็น เรสเตอรองท์ กรุ๊ป จำกัด เจ้าของร้านอาหารสุกี้ตี๋น้อย เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า ขณะนี้ราคาวัตถุดิบปรับขึ้นราคาทุกอย่าง ประมาณโลละ 40-50 บาท ทั้งสินค้านำเข้าต่างๆ ค่าระบบขนส่ง น้ำมัน

ต้องยอมรับว่า ช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมา ราคาเนื้อหมูขยับขึ้นต่อเนื่อง แต่เรายังอยากตรึงราคาให้กับลูกค้าและมีความหวังว่าราคาวัตถุดิบจะลดลง แต่ครั้งนี้ไม่มีทีท่าว่าจะลดลง ซึ่งประเมินแล้วว่า ปี 2565 ยังไม่ลด

ทำให้ต้องตัดสินใจปรับขึ้นราคา 20 บาท เพราะไม่อย่างนั้นคงไม่ไหว โดยราคาเนื้อหมู เป็นสาเหตุให้ปรับราคา เนื่องจากราคาสูงมาก ถึงโลละ 70 บาท ภายในเวลา 2 เดือน ซึ่งเราได้คุยกับซัพพลายเออร์ต่างๆ ได้แจ้งว่า เนื้อหมูจะยังคงราคานี้ไปเรื่อยๆ ยังไม่กลับมาราคาเดิมได้แน่นอน
อย่างไรก็ตาม ร้านสุกี้ตี๋น้อย ยังคอนเซ็ปต์ เรื่องคุณภาพ ความคุ้มค่า ราคาจับต้องได้ ซึ่งการปรับราคาขึ้น 20 บาท ด้วยวอลุ่มของร้านจะช่วยได้ในระดับหนึ่ง ถือว่าลูกค้ายังรับได้ เพราะการทำธุรกิจผู้ประกอบการและลูกค้าต้องอยู่ได้ทั้ง 2 ฝ่าย ขณะเดียวกันร้านยังเดินหน้าพัฒนาเมนูใหม่ๆ เข้าตอบโจทย์ลูกค้าต่อเนื่อง

ขณะเดียวกัน ทางฝั่งของร้านชาบู โมโม่พาราไดซ์ (Mo-Mo-Paradise) ร้านชาบู-สุกี้ สไตล์ญี่ปุ่น ประกาศปรับขึ้นราคาชุด All you can eat ในทุกสาขา ซึ่งจะเริ่มมีผลตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2565

สำหรับชุดผู้ใหญ่เดิมเริ่มต้น 560 บาท ปรับเป็นเริ่มต้น 599 บาท ส่วนชุดเด็ก (ความสูง 110-140 ซม.) เดิมเริ่มต้น 279 บาท ปรับเป็น 299 บาท โดยราคานี้ยังไม่รวมค่าบริการ 10%

โดยทางร้านให้เหตุผลการปรับราคาขึ้นในครั้งนี้ว่า เป็นเพราะต้นทุนวัตถุดิบและต้นทุนการดำเนินงานของร้านเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา โดยทางร้านพยายามความคุมราคามาตลอด แต่เพื่อให้คุณภาพวัตถุดิบ การส่งมอบอาหารและการบริการเป็นไปตามมาตรฐานที่ตั้งไว้ จึงจำเป็นต้องปรับขึ้นราคาในครั้งนี้

ด้านนางจงใจ กิจแสวง หรือเจ๊จง หมูทอด เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า ในช่วงเดือนธันวาคมร้านหมูทอดเจ๊จงพยายามตรึงราคาขายมาตลอด ทำให้บางสาขามีการขาดทุน จึงเตรียมปรับราคาหลังปีใหม่ โดยหมูทอด 1 กิโลกรัม จากเดิมขายราคา 280 บาท เตรียมขยับขึ้นเป็น 300 บาท เพราะราคาหมูพุ่งสูงขึ้นมาก ส่วนราคาขายต่อจาน อยู่ระหว่างการวางแผนเรื่องราคา

“ตั้งแต่ทำธุรกิจมา ยังไม่เคยเจอแบบนี้ ราคาต้นทุนไม่เฉพาะแค่เนื้อหมู น้ำมัน ทุกอย่างขึ้นหมด
จึงประชุมกันภายในว่า หลังปีใหม่ต้องขอปรับ เราไม่อยากขึ้นราคาสุ่มสี่สุ่มห้า แต่ต้องปรับเพราะประเมินแล้วว่าปีหน้าราคาเนื้อหมูจะยังสูงต่อเนื่อง”


ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า จากการสำรวจตลาด ราคาเนื้อหมูตามเขียงหมูต่าง ๆ ทั้งส่วนเนื้อสันนอก สันใน เนื้อแดง มีการปรับราคาสูงเพิ่มขึ้นมาแตะกิโลกรัมละ 220 บาท ถือว่ามีการปรับเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว แน่นอนว่า ส่งผลกระทบต่อธุรกิจร้านอาหาร โดยเฉพาะร้านอาหารประเภทบุฟเฟต์ ต้องแจ้งปรับขึ้นราคาเพื่อความอยู่รอด