เปิดเหตุผล ทำไม “อีซูซุ” ปักหลักลงทุนในไทย

เปิดเหตุผล ทำไม “อีซูซุ” ปักหลักลงทุนในไทย

วันที่ 9 มิถุนายน 2566 กลายเป็นประเด็นร้อนฉ่า กรณีค่ายรถยักษ์ใหญ่ “อีซูซุ”เตรียมจะย้ายฐานการผลิตไปยังประเทศอินโดนีเซีย หลังการเข้าพบ และหารือระหว่างคณะผู้บริหารของอีซูซุกับรัฐบาลอินโดนีเซีย

อย่างไรก็ตาม ในเวลาต่อมา บริษัท ตรีเพชรอีซูซุ เซลส์ จำกัด ได้ออกแถลงการณ์ ระบุว่า อีซูซุไม่มีแผนย้ายฐานการผลิตจากไทยไปอินโดนีเซียแต่อย่างใด

บริษัท ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ จำกัด ขอชี้แจงว่า “ข่าวดังกล่าวไม่เป็นความจริง และไม่ใช่การประกาศอย่างเป็นทางการจากบริษัท อีซูซุมอเตอร์ แม้ว่าประเทศอินโดนีเซียจะเป็นตลาดที่สำคัญแห่งหนึ่งของอีซูซุก็ตาม แต่เราไม่มีแผนที่จะย้ายฐานการผลิตจากประเทศไทยไปยังอินโดนีเซีย”

ด้านนายนฤตม์ เทอดสถีรศักดิ์ เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (BOI) เปิดเผยว่า ได้รับการยืนยันจากบริษัท อีซูซุมอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด ว่าบริษัทแม่ที่ญี่ปุ่นยืนยันที่จะลงทุนในประเทศไทยเช่นเดิม และไม่มีแผนย้ายฐานการลงทุนออกจากไทย เนื่องจากไทยให้การสนับสนุนมาตรการต่าง ๆ ด้านการลงทุน เช่น สิทธิประโยชน์ทางด้านภาษี รวมถึงมีซัพพลายเชนที่พร้อมทุกด้าน

ผู้สื่อข่าว “ประชาชาติธุรกิจ” รายงานว่า อีซูซุเข้ามาดำเนินธุรกิจในประเทศไทยเป็นเวลากว่า 66 ปีแล้ว เริ่มด้วยการนำรถบรรทุกอีซูซุคันแรกเข้ามาจำหน่ายในปี 2500 ในนามบริษัท มิตซูบิชิ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้แทนในประเทศไทยของบริษัท มิตซูบิชิ คอร์ปอเรชั่น ประเทศญี่ปุ่น

และใน 2506 เริ่มการประกอบรถอีซูซุในประเทศไทย โดยบริษัท มิตซูบิชิ (ประเทศไทย) จำกัด โดยได้รับความร่วมมือด้านเทคนิคจากบริษัท อีซูซุมอเตอร์ (ประเทศญี่ปุ่น)

Advertisement

ปี 2509 ขยายโรงงานประกอบรถยนต์ และจัดตั้งบริษัท อีซูซุ มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด ที่ อ.พระประแดง จ. สมุทรปราการ รับผิดชอบการประกอบรถยนต์อีซูซุ ซึ่งเป็นการร่วมลงทุนระหว่าง บริษัท มิตซูบิชิ คอร์ปอเรชั่น และบริษัท อีซูซุ มอเตอร์ (ประเทศญี่ปุ่น)

ในปี 2517 จึงตั้งบริษัท ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ จำกัด เพื่อบริหารธุรกิจการจัดจำหน่าย และบริการหลังการขายทั่วประเทศ ซึ่งธุรกิจของอีซูซุขยายตัวอย่างรวดเร็ว โดยมียอดการผลิตรถยนต์ทุกรุ่นครบ 1 ล้านคันในปี 2540 และครบ 3 ล้านคันในปี 2555 ถือเป็นการเติบโตแบบก้าวกระโดดที่รวดเร็วที่สุดของอีซูซุทั่วโลก จึงได้ขยายการลงทุนโดยเปิดโรงงานแห่งที่ 2 ณ นิคมอุตสาหกรรมเกตเวย์ซิตี้ จ.ฉะเชิงเทรา จากที่มีอยู่แล้ว 1 แห่งที่สำโรง จังหวัดสมุทรปราการ

ปัจจุบันอีซูซุมีกำลังการผลิตรถรวมกันสูงถึง 385,000 คันต่อปี มีพนักงานกว่า 6,000 คน

ผลิตภัณฑ์อีซูซุ ประกอบด้วย รถหัวลาก รถบรรทุก รถโดยสาร รถปิกอัพ ขับเคลื่อน 2 ล้อ และ 4 ล้อ และรถยนต์นั่งอเนกประสงค์ขับเคลื่อน 2 ล้อ และ 4 ล้อ มีเครือข่ายการจำหน่าย ศูนย์บริการ และอะไหล่กว่า 377 แห่งทั่วประเทศ

Advertisement

สำหรับยอดขายรถยนต์อีซูซุในประเทศไทยในปี 2565 ที่ผ่านมา มีทั้งสิ้น 214,120 คัน นอกจากประเทศไทยจะเป็นตลาดใหญ่ที่สุดของอีซูซูแล้ว ยังเป็นฐานผลิตเพื่อส่งออกที่สำคัญไปยังประเทศต่าง ๆ กว่า 120 ประเทศทั่วโลกอีกด้วย